Ai là ông bầu của năm?

Lời bình

Lời bình

Bầu Hiển được chúng tôi chọn vào vị trí “Ông bầu của năm 2014” vì một yếu tố đặc biệt mà 2 ông bầu còn lại và cả những ông bầu “ẩn danh” khác không thể làm: đó là tầm ảnh hưởng đến việc đầu tư bóng đá.

Vì sự thành công của bầu Hiển với các đội bóng “được cho” là của ông cho thấy bóng đá Việt Nam đáng để đầu tư thay vì “bỏ chạy”. Những thương hiệu trong kinh doanh của bầu Hiển đều phát triển kể từ khi ông đầu tư bóng đá. Các CLB của ông đều tạo được sự ảnh hưởng lớn lao đến cộng đồng. Xét ở góc độ kinh doanh bóng đá, bầu Hiển để lại hiệu quả rõ nét và thực chất hơn 2 ông bầu cạnh tranh nói trên.

Tất nhiên là mỗi người, mỗi việc nhưng làm được như bầu Hiển khó khăn hơn nhiều. Chưa thấy có bất kỳ dấu hiệu gì cho thấy bầu Hiển sẽ bỏ bóng đá, và điều đó sẽ là nguồn cảm hứng để nhiều doanh nghiệp thay đổi quan điểm về bóng đá Việt và rót tiền đầu tư.

Sự thật là có nhiều ông bầu vẫn xem bầu Hiển là “tấm gương” của mình, hơn bất kỳ ông bầu nào khác.

Năm 2013 đã khép lại với một cuộc “cạnh tranh” khá kỳ thú giữa 3 nhân vật có thể xem là “ông bầu” của bóng đá Việt Nam: Đỗ Quang Hiển, Lê Hùng Dũng và Đoàn Nguyên Đức. Và chúng tôi tin, năm 2014 cũng vẫn là bộ ba này sẽ chiếm lĩnh  mọi trang báo bằng những đóng góp của mình dù mỗi người mỗi cách khác nhau…

  • Bầu Đức và “lá bài tẩy” U19

Với việc đưa Arsenal sang Việt Nam, bầu Đức vụt sáng trong năm 2013. Chưa hết, sự thành công của U19 tiếp tục đưa ông bầu này lên đỉnh cao chói lọi mặc dù công lao không hẳn thuộc về Học viện HAGL một cách hoàn toàn.

Bầu Đức chắc chắn không bỏ lỡ cơ hội “trở lại” với bóng đá Việt khi mà Tập đoàn HAGL đang cần phát triển thương hiệu trong năm 2014. Và chắc chắn ai cũng biết, “lá bài tẩy” của bầu Đức chính là U19 với triển vọng tại VCK Asian Cup vào dịp cuối năm.

Bầu Đức tiếp tục tạo dấu ấn với bóng đá Việt Nam bằng lứa cầu thủ U19 của mình. Ảnh: Dũng Phương

Bầu Đức tiếp tục tạo dấu ấn với bóng đá Việt Nam bằng lứa cầu thủ U19 của mình. Ảnh: Dũng Phương

Tuy nhiên, để trở thành “ông bầu của năm”, bầu Đức không thể bỏ qua CLB HAGL tại V-League. Năm ngoái, suýt nữa đội bóng phố núi đã giúp ông bầu của mình lập hat-trick nếu vô địch quốc gia nhưng những cú trượt chân giờ chót đã phô bày một sự thật là HAGL chưa thể trở lại với thời hoàng kim sớm được.

Chấm điểm triển vọng: 9

  • “Bầu Dũng” và “ván cờ” đội tuyển quốc gia

Một loạt sự kiện nổi bật trong năm 2013 có liên quan đến ông Lê Hùng Dũng đã đưa ông lên ngồi vị trí Quyền chủ tịch VFF một cách tuyệt đối. Người ta cũng cho rằng, ông Dũng sẽ trở thành “ông bầu VFF” tại đại hội 7. Tuy nhiên, chưa bầu cử thì cũng chưa chắc chắn, thế nên những gì ông Dũng chọn lựa dấn thân trong thời gian sắp đến sẽ quyết định vị trí của ông trong con mắt giới bóng đá Việt.

Chúng tôi cho rằng, với tính cách của mình, ông Dũng sẽ chọn đội tuyển quốc gia là “trận địa” chính để chứng tỏ quyền uy của mình. U19 và bóng đá nữ, nghe thật “thơm tho” nhưng nếu năm 2014 mà đội tuyển nam vẫn thất bại tệ hại thì những thành công ở đội trẻ và đội nữ cũng khó đem điểm cao về cho ông Dũng.

Rất nhiều hy vọng được đặt lên Quyền Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng để thay đổi cục diện bóng đá Việt Nam. Ảnh: Quang Minh

Rất nhiều hy vọng được đặt lên Quyền Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng để thay đổi cục diện bóng đá Việt Nam. Ảnh: Quang Minh

Đấy là lý thuyết, còn về thực tế thì tình hình ở đội tuyển nam hiện nay rất cần sự dũng cảm của “bầu” Dũng và dường như chỉ có ông mới có đủ tầm để xoay chuyển cục diện mà thôi. Người ta hy vọng ông Dũng sẽ quyết định chọn HLV ngoại và cải tổ triệt để năng lực của đội tuyển bằng quyền năng tài chính của mình.

Người ta hy vọng sẽ có một chiến lược bài bản và mang tính đột phá để biến đội bóng rệu rã đang còn dưới tay ông Hoàng Văn Phúc thành một tập thể giàu sức chiến đấu và thuyết phục được người hâm mộ như U19 đã làm.

Chúng tôi tin, nếu điều đó xảy ra, nếu Việt Nam vô địch AFF Cup 2014, ông Dũng sẽ trở thành người hùng của bóng đá Việt. Vấn đề là ông Dũng có dám chơi ván cờ mạo hiểm ấy không?

Chấm điểm triển vọng: 9

  • Bầu Hiển và gameshow “Người giấu mặt”

So với ông Đức và ông Dũng, ông Đỗ Quang Hiển thực sự là “người giấu mặt”. Nếu 2 ông nói trên đều liên quan trực tiếp đến các sự kiện nổi bật của bóng đá Việt thì bầu Hiển lại hoàn toàn không liên quan. Ấy vậy mà ông vẫn được gọi là “bầu” và thậm chí, trong con mắt của giới làm bóng đá Việt, ông nhận được sự tôn trọng cao nhất dành cho một “ông bầu bóng đá”.

Bầu Hiển được “xem như” đang có 3 đội bóng tại V-League 2014. Ảnh: M.Hoàng

Bầu Hiển được “xem như” đang có 3 đội bóng tại V-League 2014. Ảnh: M.Hoàng

Tầm ảnh hưởng của bầu Hiển khá mơ hồ nhưng lại sâu rộng. Ông có thể chi phối toàn bộ nền bóng đá với 3 đội bóng “được cho” là của ông: HN T&T, SHB Đà Nẵng, Quảng Nam. Nếu xem V-League là bản chất của nền bóng đá thì nó tốt hay xấu, lại tùy vào quyết tâm của bầu Hiển.

Nếu các cuộc đua do những đội bóng của ông khởi xướng mà sòng phẳng, thì chất lượng V-League sẽ được cải thiện. Nếu ông dùng quyền lực của mình để “sắp xếp”, sẽ mang tác dụng ngược lại.

Chấm điểm triển vọng: 10

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục