5 tuyển thủ điền kinh trọng điểm tập huấn Thái Lan chuẩn bị tranh vé Olympic 2024

Đội tuyển điền kinh Việt Nam sẽ cử nhóm tuyển thủ chủ chốt nội dung tiếp sức 4x400m nữ tập huấn dài ngày tại Thái Lan trước khi dự giải quốc tế để tranh vé Olympic Paris (Pháp) 2024.

Đội tiếp sức 4x400m nữ của điền kinh Việt Nam sẽ đi Thái Lan tập huấn ngay trong tuần này. Ảnh: MINH MINH
Đội tiếp sức 4x400m nữ của điền kinh Việt Nam sẽ đi Thái Lan tập huấn ngay trong tuần này. Ảnh: MINH MINH

> Tuyển thủ điền kinh tiếp sức 4x400m nữ kết thúc tập huấn TPHCM

“Chúng tôi lên kế hoạch chuẩn bị chuyên môn và hướng tới cử các VĐV trọng điểm của tiếp sức 4x400m nữ tập huấn ở Thái Lan. Đây là kỳ tập luyện quan trọng của các VĐV để chuẩn bị thi đấu quốc tế trong tháng 5 và tháng 6”, phụ trách bộ môn điền kinh (Cục TDTT) đồng thời là Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam – ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Nếu không có gì thay đổi, các chân chạy Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Hằng, Nguyễn Thị Ngọc, Hoàng Thị Minh Hạnh và Lê Thị Tuyết Mai sẽ thực hiện chương trình tập huấn Thái Lan từ ngày 25-4 và kéo dài trong gần 1 tháng. Trong số này, VĐV trẻ Tuyết Mai đang tham dự giải điền kinh vô địch trẻ châu Á 2024 ở UAE do thế sẽ tập huấn tại Thái Lan muộn hơn so với các đàn chị. Vừa qua, đội tiếp sức 4x400m nữ của điền kinh Việt Nam đã được thực hiện chương trình tập luyện tại Trung tâm HLTTQG TPHCM để có thêm sự tích lũy thể lực và đổi mới tâm lý. Hiện tại, các thành viên của đội đã trở lại Hà Nội tập luyện tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội.

Điền kinh Việt Nam đặt mục tiêu cao nhất là phấn đấu giành được vé chính thức dự Olympic từ kết quả thi đấu của nội dung tiếp sức 4x400m nữ. Theo quy định của Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF), 16 đội tiếp sức 4x400m nữ có vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng (dựa vào kết quả thi đấu các giải quốc tế) tranh vé Olympic thì sẽ được nhận vé chính thức đi Paris (Pháp) thi đấu năm nay. Tới lúc này, điền kinh Việt Nam chưa thi đấu thêm giải quốc tế chính thức nào kể từ ASIAD 19 do vậy ban huấn luyện đội tuyển điền kinh Việt Nam tập trung tập luyện, kết hợp tập huấn để chuẩn bị kỹ lưỡng nhất. Trong tháng 5 và tháng 6, đội tuyển điền kinh Việt Nam sẽ tham dự các giải quốc tế theo lịch chuyên môn. Đáng kể nhất, tổ tiếp sức 4x400m nữ sẽ dự giải vô địch tiếp sức châu Á 2024 diễn ra ở Thái Lan (bắt đầu từ ngày 20-5) nên kỳ tập huấn ở Thái Lan lần này cũng để chuẩn bị kỹ càng cho giải đấu này.

Hiện tại, điền kinh Việt Nam đang giữ vị trí số 1 nội dung tiếp sức 4x400m nữ ở châu Á. Chúng ta đã giành HCV nội dung này ở giải vô địch châu Á 2023 với kết quả 3’32”36. Thông số gần nhất mà chúng ta có của nội dung 4x400m nữ là kết quả từ ASIAD 19: 3’31”61.

Theo bảng xếp hạng tạm thời của IAAF dành cho tranh suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024 ở các nội dung, tại 4x400m nữ đội điền kinh Việt Nam có vị trí 28. Xếp vị trí thứ 16 vẫn đang là đội tiếp sức 4x400m nữ điền kinh CH Dominica khi có thông số chuyên môn là 3’27”84. Xếp trên Việt Nam từ vị trí 17 cho tới 27 là các đội tiếp sức của Ấn Độ, CH Séc, Botswana, Thụy Sỹ, Na Uy, Phần Lan, Tây Ban Nha, Kenya, Australia, Sri Lanka, Colombia. Các giải quốc tế của điền kinh vẫn đang được diễn ra do vậy sự thay đổi thành tích chuyên môn của các đội tiếp sức vẫn còn.

Ban huấn luyện đội tuyển điền kinh Việt Nam cho biết tinh thần của các tuyển thủ ở tổ tiếp sức 4x400m nữ đang rất phấn chấn. Tuy vậy, tất cả vẫn chờ vào kết quả quan trọng khi thi đấu để chúng ta biết được cơ hội giành suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 của điền kinh Việt Nam như thế nào. Tại Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020, điền kinh Việt Nam đã được 1 suất đặc cách và Quách Thị Lan tham dự nội dung 400m rào nữ. Ở cuộc đấu khi đó, tuyển thủ người Thanh Hóa đã vượt qua vòng loại để vào bán kết nội dung.

Tin cùng chuyên mục