Xung quanh cuộc chuyển giao của CLB TPHCM vẫn còn rào cản

Nợ như chúa chổm?
Xung quanh cuộc chuyển giao của CLB TPHCM vẫn còn rào cản

Cuộc chuyển giao đội bóng tiền thân là Cảng Sài Gòn này cho đến nay được cho là đạt đến 90% khối lượng công việc. Thế nhưng, 10% còn lại có thể là rào cản không hề nhỏ.

Những phút ăn mừng hiếm hoi của các cầu thủ đội TPHCM. Ảnh: Quốc An

Những phút ăn mừng hiếm hoi của các cầu thủ đội TPHCM. Ảnh: Quốc An

Nợ như chúa chổm?

Chính ông Nguyễn Đức Kiên, Giám đốc điều hành CLB TPHCM đã thừa nhận như vậy. Ông đã từng công khai việc phải cầm cố tài sản cá nhân như nhà, xe hơi để lấy tiền trả lương, thưởng. Đội TPHCM luôn sống trong cảnh nợ chồng chất, từ nợ tiền thuê sân Thống Nhất, sân Tiền Giang (đội hạng nhì thi đấu mùa rồi), nợ Liên đoàn Bóng đá TPHCM (HFF), nợ thuế, cho đến nợ lương các cầu thủ.

Ông Kiên có lần cho biết, tiền từ đơn vị chủ quản rót xuống khá ít, chiếm chưa quá nửa ngân sách hoạt động một năm. Riêng tại mùa giải 2011, TP đã hỗ trợ thêm ít nhất 4 tỷ đồng nhưng cũng chỉ là “gió vào nhà trống”. Theo tìm hiểu, hiện tại, công ty quản lý đội bóng đang nợ khá nhiều. Riêng tiền thuế ngân sách nhà nước đã nợ dài hạn gần 1 tỷ đồng.

Cũng theo ông Kiên, hoạt động của CLB nhiều năm qua chủ yếu là giật gấu vá vai chứ không hề có một nguồn ổn định. Điều này làm ảnh hưởng đến kết quả thi đấu khi cầu thủ chán nản trong luyện tập, thiếu tích cực khi thi đấu do lương, thưởng bị chậm trễ thường xuyên.

Chính vì điều đó, đã có không dưới 3 lần, TP đề nghị tiếp nhận lại CLB thông qua HFF. Thậm chí, cuối năm 2010, HFF còn quyết liệt yêu cầu công ty trả lại tên cho TP vì kết quả thi đấu quá tệ hại. Ở mùa bóng 2011, quá trình chuyển giao được xúc tiến mạnh mẽ sau khi đã có một đơn vị tại TPHCM đồng ý tiếp nhận lại đội bóng. Dự kiến mọi việc sẽ hoàn tất trong tháng 9 này, sau khi CLB trụ hạng thành công.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vướng mắc lớn nhất hiện nay chính là giá trị số cổ phần mà Tổng Công ty Thép Việt Nam đang nắm giữ. Tổng Công ty Thép Việt Nam có 75% vốn điều lệ trong Công ty cổ phần bóng đá Thép miền Nam - Cảng Sài Gòn (quản lý CLB) và quản lý theo mô hình công ty mẹ-con. 25% còn lại thuộc về Cảng Sài Gòn. UBND TPHCM sẽ mua lại 75% nhưng giá trị bao nhiêu lại phải chờ định giá do Tổng công ty Thép đang trong quá trình cổ phần hóa. Giá trị chuyển giao còn bao gồm những khoản nợ tồn đọng chiếm đến gần 50% nên con số vì thế có thể lên đến trên 20 tỷ đồng.

Bỏ thì thương...

Cứ vào đầu mùa giải, ông Nguyễn Đức Kiên phải đi đến từng công ty con của Tổng Công ty Thép Việt Nam để xin tiền tài trợ theo kiểu góp gió thành bão. Tổng Công ty Thép chỉ rót một khoản tiền thông qua việc quảng cáo gắn tên trên áo như một nhà tài trợ không hơn không kém.

Khi chuẩn bị chuyển giao, phía Tổng Công ty Thép Việt Nam buộc phải tính lại tổng chi phí đầu tư từ năm 2003 đến nay mà phía họ là nơi cung cấp tài chính duy nhất (25% phía Cảng Sài Gòn thực chất chỉ là góp vốn bằng cái tên). Công bằng mà nói, phía Tổng Công ty Thép Việt Nam cũng thiệt hại nhiều trong sự việc này. Đó là lý do mà họ cứ duy trì CLB theo kiểu… tới đâu hay đến đó.

Vấn đề nằm ở chỗ, muốn mua suất đá hạng nhất, một ông bầu chỉ bỏ ra chừng hơn chục tỷ đồng là có thể sở hữu đội bóng. Chính vì thế, con số mà phía Tổng Công ty Thép Việt Nam dự kiến chuyển giao là quá cao so với thị trường. Rắc rối là “mua” CLB TPHCM cốt yếu giữ lại phần lịch sử của Cảng Sài Gòn ngày nào. Hơn nữa, phía công ty cũng chẳng chịu trả lại tên CLB TPHCM dù hồi năm 2008, họ “mua” tên này với giá 2 tỷ đồng từ bầu Hưng.

Về lý, CLB TPHCM có quyền tồn tại cho dù có thi đấu ở hạng bèo bọt nào đi nữa nếu Tổng Công ty Thép Việt Nam không chịu chuyển giao. Thế nhưng, về tình, người hâm mộ TPHCM đang chờ đợi đội bóng được hồi sinh bởi một đơn vị mới. Những CĐV của Cảng Sài Gòn thậm chí còn cho rằng, thà giải thể đội bóng chứ đừng nên để kiểu tồn tại vừa vô chủ, vừa làm ảnh hưởng tiêu cực đến lịch sử đội bóng như hiện nay.

Tiền thân của CLB TPHCM là đội bóng Cảng Sài Gòn nổi tiếng. Sau khi Cảng Sài Gòn rớt hạng năm 2003, gắn tên với Thép miền Nam tạo thành Thép miền Nam - Cảng Sài Gòn thi đấu ở giải hạng nhất 2004. Đội trở lại V-League năm 2005. Năm 2009, Thép miền Nam - Cảng Sài Gòn đổi tên thành CLB TPHCM (trước đó 1 năm, đội cũng đã suýt đổi sang tên này, nhưng bị phản đối dữ dội nên tạm gác lại). Nhưng cũng trong năm 2009, CLB TPHCM rớt xuống hạng nhất.

Đăng Linh - Phong Khê

Tin cùng chuyên mục