Xung đột tài trợ giữa VPF - HA.GL: Giải quyết êm, vẹn đôi đường

Gần 22 giờ đêm 1-2, CLB HA.GL gởi công văn đưa ra những đề nghị mới dựa trên sự cảm thông của nhà tài trợ Carabao, và đến sáng 2-2, Công ty VPF đã phúc đáp chấp thuận.
CLB Hoàng Anh Gia Lai
CLB Hoàng Anh Gia Lai

“Quả bom” được gỡ 30 tiếng đồng hồ trước thời điểm khai diễn V-League 2023. Như vậy, mùa giải 2023 vẫn tiến hành bình thường với đầy đủ 14 CLB.

Về cơ bản, HA.GL vẫn sẽ tiếp tục khai thác hình ảnh nhà tài trợ (logo) của mình trên trang phục và bảng quảng cáo sân, nhưng sẽ không được dùng định danh đi kèm là “nước tăng lực”. Việc tiếp thị hoặc bán sản phẩm chỉ diễn ra bên ngoài sân Pleiku, tại các địa phương khác thì phải ngoài sân vận động diễn ra trận đấu. Không biết nhà tài trợ Carabao có yêu cầu HA.GL đền bù hoặc giảm tiền tài trợ hay không, nhưng đây là giải pháp tốt nhất ở thời điểm này. Phía VPF cũng khá thiện chí bởi chỉ riêng việc sử dụng logo Carabao chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của nhà tài trợ chính V-League là nước tăng lực Sâm Ngọc Linh.

Chính vì thế, vụ việc dù đã được giải quyết êm để không tác động xấu đến tiến trình V-League 2023 nhưng cũng chưa hoàn toàn kết thúc vì mọi việc còn phải chờ sự tuân thủ cam kết của phía HA.GL cũng như các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của các nhà tài trợ dựa trên tình hình thực tế. Vì nói cho cùng, sự việc được giải quyết nhờ các bên liên quan nhượng bộ khi mùa giải đã quá cận kề. Đó là lý do mà trong công văn phúc đáp, Công ty VPF vẫn một lần nữa yêu cầu HA.GL phải tiếp tục tôn trọng và tuân thủ các quy chế, điều lệ đã được ban hành. Đây là những văn bản mang tính pháp lý cao nhất, còn những cam kết trên công văn qua lại, thực tế đều mang tính thông báo, không có sự ràng buộc chi tiết như những điều khoản hợp đồng, nên rất dễ bị vi phạm. Thực tế thì ngay cả thể thao chuyên nghiệp thế giới, cũng đã không ít trường hợp “lách luật” để quảng cáo hoặc cố ý làm sai và sau đó… xin lỗi.

Tóm lại, mừng vì V-League 2023 vẫn sẽ diễn ra nhưng mọi thứ vẫn còn ở phía trước. Dù sao, điểm tích cực của cuộc xung đột quyền lợi này đó là đã tạo ra một tiền lệ quan trọng, có ý nghĩa thúc đẩy trách nhiệm, ý thức tuân thủ pháp luật và gởi mở một loạt vấn đề về thương mại trong thể thao nhà nghề mà bóng đá Việt Nam đang hướng đến. Trước mắt, trong bối cảnh mà hoạt động tài trợ đang “cầu nhiều mà cung ít”, thì tiền lệ này sẽ có lợi cho bóng đá Việt Nam trong hoạt động tài trợ, quảng cáo sau này vì rõ ràng, các thương hiệu cùng ngành hàng vẫn có thể “sống chung” với nhau nếu có những quy định chi tiết, rành mạch, công bằng. Cũng như các bên liên quan trong cùng một “ngôi nhà bóng đá” có sự hiểu biết, chia sẻ thông tin chuẩn xác, chủ động.

Tin cùng chuyên mục