Xóa tên Quân khu 4 khỏi bản đồ bóng đá Việt Nam: “Được” hay “bị” bán?

“Xác” Thể Công bị chê đắt
Xóa tên Quân khu 4 khỏi bản đồ bóng đá Việt Nam: “Được” hay “bị” bán?

(SGGP).- Đội bóng QK4 đã biến mất khỏi V-League từ chiều 27-10-2009. Cũng giống như Thể Công, quyết định xóa tên QK4 được lãnh đạo Quân khu đưa ra chỉ sau một cuộc họp. Thế nhưng, khác với Thể Công, “xác” QK4 đã được “bán” trọn gói cho Ngân hàng Nam Việt...

Thể công, phiên bản 2.0

Nếu Thể Công bị Bộ Quốc phòng xóa tên vì sự bết bát và cả tai tiếng ở V-League 2009 thì lãnh đạo Quân khu 4 cũng lấy lý do chuyên môn làm căn cứ đầu tiên khi đưa ra quyết định xóa tên đội bóng. V-League 2009, QK4 chỉ trụ hạng ở vòng đấu cuối cùng (thắng K.Khánh Hòa 3-2 ngay tại Nha Trang). Trận thắng ấy được dư luận đánh giá là “có mùi” theo kịch bản chủ nhà đã cố tình ngã ngựa để “cứu bồ”.

Xóa tên Quân khu 4 khỏi bản đồ bóng đá Việt Nam: “Được” hay “bị” bán? ảnh 1

Chiếc áo cơ chế đã được tháo bỏ, các cầu thủ QK4 giờ đây có thể toàn tâm cho sự nghiệp đá bóng của mình trong màu áo mới. Ảnh: Hoàng Hùng

Với QK4, danh dự người lính còn quan trọng hơn cả thành tích. Vì lẽ đó, chuyện QK4 chỉ có thể thắng sau một trận đấu “có mùi” là không thể chấp nhận. Đó là chưa kể đến việc suốt từ khi đá hạng Nhất tới mùa đầu tiên lên V-League, QK4 được xem là biểu tượng của lối chơi xấu. Theo số liệu thống kê từ BTC, QK4 dẫn đầu về số thẻ phạt (đỏ và vàng), yếu tố này cũng đã được lãnh đạo Quân khu đưa ra như là điều khó có thể chấp nhận với những người lính - vốn đề cao tính cao thượng, chơi đẹp của thể thao!?

“Xác” Thể Công bị chê đắt

Quân khu 4 sau khi xóa tên đã nhanh chóng được bán cho Ngân hàng Nam Việt. Giá trị của cuộc mua bán này không được công bố, nhưng ít nhất QK4 cũng có thể vui mừng bởi “xác” của họ không bị “ế” như đàn anh Thể Công. Sau khi CLB TPHCM từ chối mua suất chơi tại V-League 2010, ông bầu Nguyễn Đức Kiên của Hà Nội ACB đã nhảy vào cuộc. Tuy nhiên, cuộc thương thảo giữa đôi bên vẫn chưa đạt được kết quả. Vướng mắc nằm ở chỗ, Viettel ra giá 80 tỷ đồng, trong khi “bầu” Kiên lại muốn… cho không.

T.K

Chuyên môn, hình ảnh được xem là nguyên nhân đầu tiên, nhưng thứ quyết định đến việc giải tán Thể Công hay QK4 không đơn giản như thế. QK4 là đội bóng quân đội, có quy chế riêng của ngành. QK4 chỉ có thể chơi phong trào, phục vụ cho mục tiêu chính trị. V-League không phải là sân chơi cho mục đích này. Ở V-League đòi hỏi những sự đầu tư tối đa nếu không sẽ bị đào thải. QK4 và Thể Công không phù hợp với cách vận hành theo cơ chế này. Không thể đòi hỏi một Quân khu bỏ ra vài chục tỷ đồng chỉ để đầu tư cho đội trong một mùa bóng.

Sở dĩ V-League 2009, QK4 vượt qua khỏi rào cản này là bởi họ có một vị tư lệnh máu me như tướng Đoàn Sinh Hưởng. Tầm ảnh hưởng của vị tướng này đủ để xin cho đội gần chục tỷ đồng. Cũng nhờ “oai” của tướng Hưởng, QK4 kiếm được hơn 3 tỷ đồng từ quảng cáo.

Mới đây, Tư lệnh Đoàn Sinh Hưởng đã nghỉ hưu. QK4 như mất đi một “minh chủ”. Các nhà tài trợ không mặn mà, trong khi Quân khu không dễ phá rào để rót ngân sách như trước. Vì thế, QK4 thực sự là một gánh nặng. Và quyết định bán “xác” QK4 đã được đưa ra. Cái cách mà QK4 bị xóa tên cũng chẳng khác là mấy so với đàn anh của họ là Thể Công.

"Được" hay "bị" bán?

Hôm qua là một ngày buồn với các CĐV thành Vinh. Ở xứ Nghệ, ngoài đội bóng số 1 là Sông Lam Nghệ An, thì QK4 cũng là niềm tự hào của họ. Thậm chí ở vài thời điểm, khi Sông Lam Nghệ An bết bát và tai tiếng, QK4 mới là đội bóng số 1 của người xứ Nghệ. Chiều qua, nỗi buồn không là riêng của người dân Nghệ An, bởi việc xóa tên đội bóng QK4 cũng khiến những người yêu mến thể thao quân đội rầu lòng. Sau Thể Công, giờ tới lượt QK4, bóng đá quân đội đã biến mất khỏi các giải đấu cao nhất Việt Nam.

Sự kiện Thể Công hay QK4 bị xóa tên có thể là nỗi buồn của những người yêu mến họ, nhưng xét ở số phận của một đội bóng, việc QK4 “bán xác” không hẳn đã là buồn. QK4 suốt V-League 2009 và cả quãng thời gian trước đó, đã cậy đến yếu tố tinh thần để tồn tại. Nếu tiếp tục thuộc về Quân khu 4, đội bóng này khó có thể thoát xác. Một đội bóng bị bó buộc bởi cái vòng tròn: cơ chế - tiền bạc như QK4, không thể có sức cạnh tranh ở V-League được. Như HLV Vũ Quang Bảo từng thừa nhận, nếu cứ giữ nếp cũ, QK4 chỉ quanh năm ngày tháng vật lộn lo trụ hạng. Tồn tại một cách mong manh như thế, có nên không?

QK4 rồi đây vẫn chơi ở V-League, dưới một cái tên mới. Chưa rõ Ngân hàng Nam Việt sẽ đầu tư đến mức nào, nhưng chắc chắn, họ sẽ có một cơ chế mới. Với riêng các cầu thủ QK4, đây là một tin mừng. Giờ đây họ đã có thể xem bóng đá như một nghề, thay vì coi nó là nghĩa vụ của một người lính. Sự kiện này xứng đáng là bước ngoặt cuộc đời của những người như Đình Luật, Quang Hướng, Sơn Hà…

Chính HLV Vũ Quang Bảo từng tâm sự, nếu các cầu thủ của ông chỉ được hưởng lương bằng một nửa của Hoàng Anh Gia Lai, Đồng Tâm Long An… họ đủ sức để chinh phục những mục tiêu lớn. Giờ, chiếc áo cơ chế đã được tháo bỏ, đã đến lúc QK4 chuyển mình. Vậy thì phải nói QK4 đã “được” bán như là một tin mừng cho chính số phận của họ mới đúng!

 QK4 được bán theo cách nào?

Quyết định xóa tên và “bán xác” QK4 đã manh nha từ giữa tháng 9, khi Bộ Quốc phòng xóa tên và phó mặc đội Thể Công cho Viettel. Ngay khi có tin này, một doanh nghiệp phía Bắc đã nhảy vào cuộc với điều kiện sẽ mua “xác” QK4 nếu lãnh đạo Quân khu chấp nhận bán cả sân vận động mà đội bóng này đang sử dụng. Đề nghị này đã bị khước từ, bởi QK4 chỉ có thể bán suất chơi V-League và những cầu thủ hiện có.

Vì thế, khi Ngân hàng Nam Việt vào cuộc, doanh nghiệp này đã nhanh chóng được chấp nhận. Theo đó, Ngân hàng Nam Việt sẽ sở hữu suất đá tại V-League 2010 cùng các cầu thủ của QK4. Chiều qua, hợp đồng đôi bên đã được ký kết. Theo nội dung bản hợp đồng này, các cầu thủ QK4 có 2 sự lựa chọn: hoặc tiếp tục đi theo đội bóng, hoặc ở lại Quân khu. Bởi các cầu thủ QK4 có 2 dạng: một là sĩ quan chuyên nghiệp, một là quân nhân chuyên nghiệp. Cầu thủ nào có nguyện vọng thi đấu cho đội bóng mới sẽ được ký quyết định ra quân. Ngay trong chiều qua, đã có tới 80% số cầu thủ bày tỏ nguyện vọng ra quân…

“Xác” QK4 được chuyển giao cho Ngân hàng Nam Việt, và đội bóng sẽ chơi ở V-League 2010 với tên gọi mới (chưa được công bố). Sau khi chuyển giao, các cầu thủ QK4 sẽ chuyển vào TPHCM và đóng đại bản doanh ở đây. Đội bóng mới do Ngân hàng Nam Việt quản lý sẽ là một thành viên của Liên đoàn bóng đá TPHCM, và đương nhiên, được xem là đội bóng của thành phố mang tên Bác và có thể lấy sân Thống Nhất làm sân nhà.

Sau khi mua “xác” QK4, Ngân hàng Nam Việt đã đề nghị HLV Vũ Quang Bảo làm HLV trưởng của đội. Tên mới của QK4 sẽ được công bố trong buổi lễ ra mắt dự kiến được tổ chức vào ngày 7-11 tại TPHCM.

TƯỜNG KHÔI

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Công bố 5 đề cử chính thức giải Fair-Play 2022

Ngày 1-2, Ban tổ chức giải thưởng Fair-Play (Báo Pháp Luật TPHCM) đã công bố 5 đề cử chính thức của cuộc bầu chọn giải thưởng Fair-Play năm 2022. Đây là danh sách được rút gọn từ 16 đề cử do người hâm mộ, phóng viên thể thao, giới chuyên môn gởi về.

Các môn khác

NBA: LeBron James lập cú triple-double đầu tiên trong mùa, là thứ 106 trong sự nghiệp 20 năm, tạo hàng loạt cột mốc khác

Trong trận Los Angeles Lakers đánh bại New York Knicks 129-123 mới đây ở NBA mùa này, LeBron James lại tiếp tục tạo ra những cột mốc thành tích, kỷ lục mới ở trong sự nghiệp chơi bóng rổ chuyên nghiệp đồ sộ và hùng vĩ của mình. “Lão chiến binh tuổi 38” đã tung ra đến... 11 đường kiến tạo ghi điểm, qua đó, đạt cột mốc 10.338 kiến tạo ghi điểm cho các đồng đội trong suốt 20 năm thi đấu.