Walter Zenga: Sa thải là thói quen ở Serie A

Walter Zenga (ảnh) đã trở thành nạn nhân mới nhất của thói quen sa thải HLV ở Serie A. Nhà cầm quân trẻ này biết mình mất việc chỉ 1 ngày sau khi Sampdoria để thua đội đầu bảng Fiorentina trên sân nhà.

Ở Serie A, CLB vẫn phải trả lương đến hết mùa giải cho nhà cầm quân mà họ thải loại, vì thế họ thường xuyên phục hồi vị trí cho HLV bị sa thải hồi đầu mùa và nảy sinh chuyện lạ đời là một HLV có thể bị sa thải đến 2-3 lần trong một mùa giải. Đấy là chuyện từng xảy đến ở Palermo và người bị sa thải liên tục chính là Francesco Guidolin. Nhưng thuở đó Palermo sa thải HLV vì kết quả kém, còn ở Sampdoria thì khác.

Walter Zenga đã bị Sampdoria sa thải sau chưa đầy nửa năm cầm quân ở Marassi, nhưng quả quyết: “Tôi chẳng có gì để phàn nàn về những điều xảy đến ở Sampdoria, bởi kết quả thi đấu không tệ chút nào khi chúng tôi kém Juventus 2 điểm và kém Milan 4 điểm. Nhưng thật lạ lùng khi động lực sa thải tôi nằm ở lý do là các fan giận dữ với tôi”.

“Dường như tôi đang là một con chốt trong vòng xoáy của bóng đá Italia hiện thời: nếu tôi bước vài bậc thang đến trò chuyện với các CĐV, tôi sẽ bị Lega Calcio cảnh báo, trong khi CLB sa thải tôi chỉ vì các fan biểu tình chống lại tôi. Quả là một hiện tượng lạ lùng đầy mâu thuẫn. Tất cả những điều này giải thích lý do tôi sống ở nước ngoài – vấn đề nằm ở chỗ văn hóa trong thể thao, mà quan trọng nhất là chuyện đúng sai trong bóng đá”.

“Thật đau đớn khi mình bị sa thải vì những chuyện không đâu. Tôi luôn chịu trách nhiệm về những quyết định của mình. Tôi chỉ thấy tiếc là người ta lợi dụng một trận thua để tống khứ tôi theo thói quen vốn có của mình”.

Walter Zenga đã bị sa thải nhưng người thay thế vẫn còn bỏ ngỏ. Có tin là CLB đã tìm thấy thỏa thuận  với HLV Vincenzo Montella. Nhưng để ký với Tiểu phi cơ, họ phải chờ Fiorentina thanh lý hợp đồng. Sampdoria sẽ phải trả cho Fiorentina 5 triệu EUR để giải thoát cho Montella, song cuộc thương thảo đang đi dần vào bế tắc.

Hôm qua, báo chí đưa tin là Sampdoria đang tìm kiếm giải pháp khác. Đó là mời gọi Walter Mazzarri, người từng dẫn dắt Sampdoria từ năm 2007 đến 2009. Tuy nhiên, cựu HLV Inter này đang nuôi mộng làm việc ở Premier League và bản thân ông cũng đang sống ở thành Manchester. Lôi kéo HLV 54 tuổi này về lại Italia là điều khó, rất khó.

Cuối cùng Sampdoria đành quay lại với Fiorentina và đưa ra hạn chót cho Montella để giải quyết rốt ráo bản hợp đồng ràng buộc đến tháng 6-2017. Fiorentina đã tỏ ra thiện chỉ khi hạ giá mua đứt hợp đồng xuống còn 3 triệu, nhưng Sampdoria sẽ đến thứ Tư để xem có tìm thấy giá thấp hơn nữa hay không.

TIẾN TRUNG

Tin cùng chuyên mục