Ban kỷ luật VFF xử trắng án BTC sân Thiên Trường:

Vụ tấn công phóng viên Duy Bùi: Bất nhẫn!

Vụ tấn công phóng viên Duy Bùi: Bất nhẫn!

Hình ảnh đoạn clip do đồng nghiệp VOV ghi lại trên sân Thiên Trường: phóng viên Duy Bùi bị lực lượng an ninh, bảo vệ sân Thiên Trường khóa tay, lôi xềnh xệch từ đường piste vào đường hầm để hành hung. Hình ảnh phản cảm khi đối xử với phóng viên như tội phạm, khiến dư luận căm phẫn. Vậy mà Ban kỷ luật có thể xử trắng án cho BTC sân Thiên Trường, thậm chí quy tội ngược cho phóng viên Duy Bùi, khiến người ta chỉ thốt lên được hai từ: Bất nhẫn!

  • Rạch mặt, ăn vạ

Sau vụ rượt đánh cầu thủ ở mùa giải 2009, sân BTC sân Thiên Trường tiếp tục được ngó lơ trong vụ hành hung phóng viên mới đây.Ảnh: V.S.I ảnh 1
Sau vụ rượt đánh cầu thủ ở mùa giải 2009, sân BTC sân Thiên Trường tiếp tục được ngó lơ trong vụ hành hung phóng viên mới đây.Ảnh: V.S.I

Theo Trưởng Ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường, Ban kỷ luật không nhận thấy bất kỳ vi phạm nào của BTC sân Thiên Trường trong vụ tấn công và can thiệp thô bạo vào hoạt động nghiệp vụ khi phóng viên Duy Bùi tác nghiệp trên sân. Theo đó, Ban kỷ luật cho rằng, chính phóng viên Duy Bùi đã… mắc lỗi khi không mặc áo bib (loại áo dành riêng cho phóng viên ảnh), hoạt động sai khu vực và không đeo thẻ hành nghề. Chính vì vậy, BTC sân Thiên Trường đã không bị xử lý, dù chính ông Hường thừa nhận đã có sai sót trong khâu quản lý an ninh. Ông Hường nói: “Chúng tôi nhắc nhở sân Thiên Trường, chỉ lần sau tái phạm mới xử lý”.

Việc Ban kỷ luật xử trắng án cho sân Thiên Trường, bởi trong cái báo cáo của BTC giải, của giám sát trận đấu và tường trình của BTC sân Thiên Trường, tất cả đều đã quy lỗi cho phóng viên Duy Bùi. Cụ thể, phía Nam Định tường trình: khi có va chạm xảy ra trong trận đấu, có một người từ trên khán đài A, khu VIP chạy xuống, tay cầm máy ảnh giơ cao, thẳng mặt cầu thủ chụp xuống.

Người này không đeo thẻ, không mặc áo bib, khi các nhân viên an ninh tại sân mời ra thì không chịu nên giữa đôi bên mới dùng dằng và có va chạm mạnh. Tại phòng họp báo, phóng viên nói tên là Duy Bùi (báo Thể thao 24h) và thẻ thì đang gửi chỗ bạn…”. Tường trình của BTC sân Thiên Trường không thừa nhận có một số nhân viên không đeo thẻ (như Nguyễn Văn Dịp và trọng tài hạng Nhất Bùi Trung Hiếu) tham gia “áp tải” phóng viên Duy Bùi để truy xét.

Chỉ từ bản tường trình của BTC sân Thiên Trường, vậy nhưng Ban kỷ luật VFF dám dựa vào đó để kết luận là BTC sân Thiên Trường vô can thì đúng là nực cười. Nó chẳng khác nào hành động rạch mặt, ăn vạ kiểu Chí Phèo. Bởi hình ảnh do đồng nghiệp VOV quay được cho thấy cảnh phóng viên Duy Bùi đã bị đối xử phản cảm đến thế nào. Vả lại, có một số tình tiết trong tường trình của BTC sân Thiên Trường đã cố tình làm méo mó sự thật một cách nghiêm trọng: “có một người từ trên khán đài A, khu VIP chạy xuống…”. Thực tế, phóng viên Duy Bùi khi đó đã di chuyển từ góc sân (phía cột cờ góc cầu môn) vì đang chụp ảnh trận đấu, để có thể tiếp cận gần hơn với sự cố khiến trọng tài Ngô Quốc Hưng chảy máu. Đây chính là khu vực dành cho các phóng viên trong mỗi trận đấu.

Chưa hết, việc phóng viên Duy Bùi không dùng áo bib là do BTC sân Thiên Trường đã không cấp áo bib cho phóng viên từ đầu trận đấu. Đặt giả thiết: nếu không có sự đồng ý của BTC sân Thiên Trường, liệu một phóng viên như Duy Bùi có được phép vô tư xuống sân để thoải mái tác nghiệp suốt 34 phút trước đó mà không bị nhắc nhở?

Cái sai của BTC sân Thiên Trường là rõ ràng, và họ đã tường trình sai sự thật khi quy chụp phóng viên Duy Bùi xuất hiện từ… khu VIP sân Thiên Trường - nơi chỉ dành cho những khán giả quan trọng hay có giấy mời của BTC sân, để rồi BTC giải dựa vào đó để nói ngược thì đúng là lố bịch!

  • Bôi nhọ hình ảnh V- League

Hình ảnh camera quay được từ phía sau cảnh các nhân viên sân Thiên Trường lôi xốc phóng viên Duy Bùi vào khu vục sau khán đài A trong sự chứng kiến của hàng ngàn khán giả trên sân. ảnh 2

Hình ảnh camera quay được từ phía sau cảnh các nhân viên sân Thiên Trường lôi xốc phóng viên Duy Bùi vào khu vục sau khán đài A trong sự chứng kiến của hàng ngàn khán giả trên sân.

Từ chối đưa ra án phạt đối với BTC sân Thiên Trường là quan điểm của riêng Ban kỷ luật, bởi họ hành xử theo kiểu “án tại hồ sơ”. Vả lại, việc Ban kỷ luật liên tục đưa ra những quyết định lố bịch và đầy phản cảm với dư luận, khiến người ta đã không còn tin vào năng lực của ban này. Thậm chí sau vụ xử sân Lạch Tray và giờ là xử sân Thiên Trường, có cảm giác như Ban kỷ luật chỉ là “hình nhân” thế chỗ cho BTC giải!

Điều then chốt nhất có lẽ là hình ảnh ngày càng lem luốc của V-League. Hết tẩn nhau đến rơi máu trên sân cỏ, CĐV quậy khá khắp khán đài, đến giờ là cảnh phóng viên bị đối xử như tội phạm trên sân. Thế thì cái hình ảnh của V-League có còn trong sạch để không bị vấy bẩn?

Thật ra, cái cách mà VFF thể hiện từ khi sự cố trên sân Thiên Trường được đưa lên công luận đã khiến người ta khó chấp nhận. Bởi thực tế, theo mô hình bóng đá chuyên nghiệp, giới truyền thông và CĐV được xếp “đá” trên hàng tiền đạo. Tức là từ đó, những hình ảnh, chất lượng của một giải đấu đẹp đẽ ra sao, phụ thuộc vào mức thể hiện của giới truyền thông và CĐV với giải đấu.
Oái oăm thay, sau những hành động ngang ngược của BTC sân Thiên Trường được dung dưỡng, và hàng loạt những hành động quậy phá của CĐV ở một số sân đấu, có vẻ như VFF dung dưỡng và che đậy cho những gì xấu xa nhất ở giải đấu mà họ đang làm chủ!

YẾN NHI

Kẻ hành hung phóng viên vẫn nhởn nhơ?

Không có bất cứ báo cáo nào của Giám sát, BTC sân Thiên Trường về sự xuất hiện như một khán giả trên sân Thiên Trường của tên Nguyễn Văn Dịp - nhân viên Sở VH-TT-DL Nam Định, kẻ từng bị cấm đến sân Thiên Trường khi rượt đánh cầu thủ Hà Nội T&T. Chính Trưởng Ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường cũng ngớ người khi được nhắc đến cái tên người này. Dù rằng sau sự cố trọng tài đổ máu, xô xát giữa cầu thủ 2 đội, tên Dịp đã xuất hiện trên sân, và “hăng hái” nhất trong vụ hành hung phóng viên Duy Bùi.
Liên quan đến sự cố trong trận Nam Định - ĐT.LA, 2 cầu thủ của ĐT.LA là Danny David và Phan Quý Hoàng Lâm được xác định là những người châm ngòi cho vụ xô xát, nên Danny David bị phạt 10 triệu đồng và treo giò 3 trận, còn Hoàng Lâm bị treo giò 2 trận, phạt 5 triệu.
G.MINH

°Phó Tổng biên tập Lê Trần Long (báo Thể Thao 24H):“Chúng tôi sẽ làm sáng tỏ vụ việc đến cùng

Là những người làm báo, chúng tôi luôn luôn tâm niệm phải làm nghề vì sự thật và lẽ phải. Nhưng cách BTC sân Thiên Trường cùng những phát biểu, phản ứng vừa qua của VFF rõ ràng đã đi ngược với sự thật. Việc lên tiếng, bảo vệ đối với phóng viên Duy Bùi, chúng tôi nghĩ không thực hiện nhiệm vụ ấy vì quyền lợi riêng, mà điều quan trọng là giới truyền thông, báo chí thể thao cần có một môi trường làm việc lành mạnh, được tôn trọng. Suốt thời gian qua, có cảm giác V-League, VFF hay chính những BTC sân đã được giới báo chí ưu ái, tuyên truyền mà không có bất kỳ sự vụ lợi nào. Nhưng họ đã đi ngược với những ưu ái mà báo chí dành cho, và chà đạp lên lẽ phải. Chúng tôi sẽ đi đến cùng để bảo vệ lẽ phải và sự thật…”.

 Y.NHI (ghi)

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Nhật Bản tạo khoảng cách 5 bàn với các tình huống phối hợp dễ dàng chỉ sau 2/3 thời gian trận đấu

Đội tuyển nữ Việt Nam - Nhật Bản 0-7: Nhật Bản quá mạnh

Đội tuyển nữ Việt Nam gặp Nhật Bản ở trận cuối vòng loại bảng vào chiều 28-9, trận đấu mang tính chất quan trọng cho các cô gái Việt Nam ở hành trình vào Tứ kết. Các cầu thủ Nhật Bản đã giành chiến thắng chung cuộc với tỷ số 7-0. Thua đậm trận này, hy vọng đi tiếp của đội Việt Nam là trận Philippines và Myanmar diễn ra lúc 18g30 cùng ngày kết thúc với tỷ số hòa.