Vòng loại thứ 3 Olympic Rio 2016: Cơ hội tích lũy kinh nghiệm

Hôm nay, 26-2, đội tuyển nữ quốc gia sẽ lên đường sang Osaka (Nhật Bản) để tham dự vòng loại thứ 3 Olympic Rio 2016 khu vực châu Á. Trước đó, đội đã chốt danh sách còn 20 cầu thủ để đăng ký theo quy định. Ở vòng loại thứ 2, Việt Nam đã xuất sắc vượt qua các đối thủ mạnh, trong đó có Thái Lan và Myanmar để giành suất duy nhất góp mặt ở vòng đấu quyết định này.

Với tâm lý thoải mái, các tuyển thủ nữ Việt Nam sẵn sàng gây bất ngờ trước các đối thủ mạnh. Ảnh: HUY THẮNG

Tại vòng loại cuối cùng sẽ là thử thách rất lớn với các cô gái Việt Nam khi sẽ gặp Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, CHDCND Triều Tiên và Australia. Đối thủ nào cũng có những điểm vượt trội so với thầy trò HLV Mai Đức Chung.

Theo điều lệ giải, 6 đội đá vòng tròn 1 lượt, chọn 2 đội có thành tích tốt nhất đại diện châu Á tham dự Olympic Rio 2016. Không chỉ gặp các “đàn chị” thực sự mà tỷ lệ chọi cũng rất cao nên áp lực sẽ rất lớn cho các cầu thủ Việt Nam. Hẳn nhiên, 5 đội còn lại sẽ tập trung sức để đá với Việt Nam nhằm kiếm điểm cũng như tìm ưu thế về hiệu số bàn thắng bại.

Cửa khó là điều hiển nhiên, nhưng gặp một lúc 5 đối thủ mạnh ở sân chơi lớn như trên, trước mắt là cơ hội quá tốt cho các cầu thủ nữ Việt Nam cọ xát, tích lũy kinh nghiệm cho tương lai. Như phát biểu của HLV Mai Đức Chung: “Chúng tôi sẽ cố gắng tạo những dấu ấn tích cực tại giải, qua đó sẽ hướng đến mục tiêu tái chinh phục ngôi hậu tại giải vô địch Đông Nam Á sẽ diễn ra vào tháng 5-2016”.

Trao đổi trước ngày lên đường, tiền đạo Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Quả bóng vàng Việt Nam 2015, cho biết: “Chúng tôi đã gặp và thi đấu trực tiếp với đội Trung Quốc, Hàn Quốc trong lần tập huấn trước tết mới đây. Năm ngoái, đội tuyển nữ Việt Nam từng đọ sức với Australia. Năm 2014 ở Asian Games, chúng tôi đã gặp CHDCND Triều Tiên. Đây đều là những đối thủ mạnh, có tầm cao hơn Việt Nam. Tuy nhiên, đội bóng đá nữ Việt Nam có mục tiêu là chơi hết mình không nản chí. Mọi người chuẩn bị sẵn sàng thể hiện bản thân. Bóng chưa lăn thì cơ hội được chia đều và hy vọng với nhiệt huyết lúc này, chúng ta có thể làm nên bất ngờ”.

Theo lịch thi đấu, đội sẽ đá trận mở màn với Trung Quốc vào ngày 29-2. Sau đó lần lượt gặp các đội Australia (ngày 2-3), CHDCND Triều Tiên (ngày 4-3), Nhật Bản (ngày 7-3) và Hàn Quốc (ngày 9-3).

QUỐC CƯỜNG

Tin cùng chuyên mục