VĐV Việt Nam đấu ASIAD 19 thực hiện nhiệm vụ kép được không?

Thi đấu tại Đại hội thể thao châu Á 19 (ASIAD 19), một số đội tuyển thể thao của Việt Nam cũng chờ đợi có thể tiệm cận hoặc đạt được suất Olympic từ thành tích chuyên môn...
Thể thao Việt Nam đã và đang có sự chuẩn bị kĩ lưỡng nhất trước khi thi đấu ASIAD 19. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Thể thao Việt Nam đã và đang có sự chuẩn bị kĩ lưỡng nhất trước khi thi đấu ASIAD 19. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

ASIAD 19 sẽ trao bao nhiêu suất Olympic?

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã thông báo một số môn nằm trong chương trình thi đấu chính thức tại ASIAD 19 sẽ tính thành tích để trao suất dự Olympic Paris (Pháp) 2023.

Cụ thể có 74 suất Olympic sẽ được trao cho những tuyển thủ đạt kết quả theo quy định ở các môn, nội dung tại ASIAD 19. Trong đó, bắn cung sẽ có 6 suất Olympic, bơi nghệ thuật là 10 suất, quyền Anh (boxing) là 34 suất, nhảy hiện đại breaking có 2 suất, hockey có 2 suất, thể thao phối hợp hiện đại pentathlon có 10 suất, thuyền buồm sailing có 6 suất, quần vợt có 2 suất và bóng nước có 2 suất Olympic. IOC cho biết, các VĐV đứng đầu những nội dung thi đấu tại ASIAD 19 mà nội dung đó nằm trong chương trình Olympic Paris (Pháp) 2024 của các môn thể thao trên sẽ được nhận suất dự Olympic.

Tuy thế, một số môn đưa ra các mức chuẩn bằng thông số chuyên môn trong từng nội dung như bơi, điền kinh cũng sẽ trao suất chính thức cho VĐV vượt được chuẩn đúng với quy định. Trên thực tế, việc có những tuyển thủ vượt chuẩn Olympic khi thi đấu tại ASIAD từng có ở nhiều kì thi đấu trước nên giới chuyên môn kì vọng tại ASIAD 19, nhiều gương mặt nổi tiếng tiếp tục có sự bứt phá làm nên các kỉ lục quan trọng cho châu Á.

Chúng ta có cơ hội giành được thêm suất hay không

Cục trưởng Cục TDTT đồng thời là Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 19 – ông Đặng Hà Việt đã trao đổi “thể thao Việt Nam tham dự ASIAD 19 với quyết tâm giành thành tích tốt nhất. Bên cạnh đó, một số môn có nội dung nằm trong chương trình thi đấu Olympic thì nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép đó là giành thành tích ASIAD 19 cũng như tìm cơ hội để có suất Olympic năm 2024 thông qua kết quả chuyên môn. Về điều này, từng tuyển thủ sẽ nỗ lực với khả năng cao nhất của mình...”.

Tuyển thủ bơi lội Nguyễn Huy Hoàng là một trong những niềm hy vọng giành huy chương và có suất Olympic của thể thao Việt Nam tại ASIAD 19. Ảnh: D.P

Tuyển thủ bơi lội Nguyễn Huy Hoàng là một trong những niềm hy vọng giành huy chương và có suất Olympic của thể thao Việt Nam tại ASIAD 19. Ảnh: D.P

Dựa trên những thông báo của IOC, chúng ta thấy rõ, một trong những môn mà thể thao Việt Nam đặt mục tiêu tìm thêm vé Olympic chính là boxing. Khi tất cả chưa thượng đài so găng, cơ hội giành được thành tích cao của từng tay đấm ở tất cả các quốc gia dự môn này trong nội dung nam, nữ là ngang nhau. Thể thao Việt Nam vẫn chờ đợi niềm hy vọng số một Nguyễn Thị Tâm sẽ đạt được kết quả tốt nhất để lọt vào chung kết hạng cân của mình tại ASIAD 19. Đó là sự chờ đợi. Thực tế, VĐV và ban huấn luyện làm chuyên môn đang rất thận trọng và bình tĩnh trước khi ra thi đấu ở Hàng Châu (Trung Quốc).

Ngoài môn này, chúng ta cũng trông chờ khả năng bứt phá của tuyển thủ môn điền kinh và bơi lội. Lần gần nhất đội tuyển bơi Việt Nam có tuyển thủ vượt chuẩn A của một nội dung để giành suất chính thức dự Olympic là Nguyễn Huy Hoàng. Tuyển thủ này từng đạt chuẩn để dự Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020 (thi đấu năm 2021) trong các cự ly 1.500m tự do và 800 tự do.

Trong môn bơi, Liên đoàn thể thao dưới nước quốc tế (FINA) có các chuẩn A, chuẩn B dành cho từng cự ly. Nếu VĐV đạt được chuẩn A là có suất trực tiếp dự Olympic còn khi đạt chuẩn B thì FINA còn xét thành tích từ cao xuống thấp để lựa chọn những người tốt nhất rồi mới trao vé cuối cùng. Ở môn điền kinh, hiện thể thao Việt Nam chưa có tuyển thủ nào vượt được chuẩn để có suất chính thức dự Olympic năm 2024 nên tất cả chờ đợi nỗ lực của từng VĐV.

Thể thao Việt Nam hiện đang có 2 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) gồm 1 suất của xe đạp, 1 suất của bắn súng.

Tin cùng chuyên mục