Chủ tịch ATP Etienne de Villiers:

“Vận động trường đang thay đổi”

Như là một môn thể thao lớn, một môn thể thao mang tính toàn cầu… chúng tôi không tự đề cao mình, không thể có dạng câu hỏi liệu quần vợt sẽ chết, sẽ chìm trong bóng tối? Hoàn toàn không bởi vì tôi nghĩ rằng vận động trường đang thay đổi” – đó là phát biểu chắc chắn của ông Etienne de Villiers (Chủ tịch ATP) khi được hỏi về tương lai của quần vợt thế giới. Ông cũng cho biết vận đồng trường ở đây chính là những kế hoạch cải cách toàn diện trong năm 2007 hòng biến quần vợt trở nên hấp dẫn hơn, phát triển rộng rãi hơn.

Đầu tiên, ATP sẽ cho phép một số giải đấu bắt đầu vào ngày chủ nhật (thay vì vào thứ hai đầu tuần). Ông de Villiers cho biết: “Không ai chiếu phim vào sáng thứ hai. Tại sao bạn lại bắt đầu một giải đấu vào cái ngày mà mọi người ghét nhất – ngày bắt đầu tuần làm việc mới?”. Các giải đấu nếu được tổ chức vào chủ nhật thì lượng vé bán ra sẽ tăng cao.

Tiếp theo, ATP sẽ đưa ra một số giải pháp để bảo đảm thể lực cho các tay vợt (và bảo đảm luôn việc họ sẽ không… bỏ cuộc tập thể ở nhiều giải đấu) như là: thay đổi lịch thi đấu, phạt tiền hoặc trừ điểm xếp hạng những người nào rút lui, hạn chế các trận đấu chung kết (ở những giải không phải Grand Slam) bằng cách áp dụng luật đánh 3 thắng 2.

Một thay đổi khác mà ATP sẽ đưa ra trong năm 2007 chính là áp dụng thể thức thi đấu vòng tròn (thể thức của Masters Cup cuối mùa giải) – các tay vợt trong nhóm sẽ lần lượt gặp nhau, người xếp hạng cao nhất giành quyền vào vòng đấu loại trực tiếp với người đứng đầu các nhóm khác.

Tay vợt người Croatia Ivan Ljubicic – vừa được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội các tay vợt ATP – tán dương thể thức này: “Vì một số lý do, nếu bạn không cảm thấy bình tĩnh và để thua một trận đấu, bạn có cơ hội làm lại từ đầu”.

Một cải cách đáng kể cuối cùng chính là… tăng tiền thưởng. ATP dự định sẽ tăng 10% tiền thưởng của mùa 2007 so với mùa 2006. Quỹ tiếp thị và quảng cáo cho quần vợt thế giới cũng sẽ tăng từ 800 ngàn USD (năm nay) lên 5 triệu USD (vào năm sau).

Những cải cách trước mắt sẽ được áp dụng ở một số giải đấu do ATP chỉ định vào năm sau. Sang đến năm 2008 và 2009, cường độ cải cách sẽ được gia tăng hơn nữa. Hiện tại, người ta đang hy vọng rằng những cải cách sắp tới sẽ không mang đến nhiều tranh cãi cho ATP như khi họ thay đổi thể thức tính điểm ở nội dung đánh đôi. 

ĐỖ HOÀNG

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

U23 Việt Nam gặp U23 Kyrgyzstan ở vòng 3 Doha Cup 2023

Sau khi kết thúc hai vòng đầu tiên, Ban tổ chức giải đã tổng hợp thành tích của 10 đội tham dự giải, qua đó xếp lịch thi đấu ở vòng 3, vòng đấu mang tính chất xếp hạng chung cuộc. Đối thủ của các cầu thủ U23 Việt Nam ở vòng đấu cuối cùng này là đội U23 Kyrgyzstan .

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Miami Open: Jelena Ostapenko chỉ trích đám đông khán giả, cảm giác như ở trong một trận đấu bóng đá

Chật vật đánh bại Beatriz Haddad Maia (Brazil, hạng 14 WTA), Cựu vô địch Roland Garros - cô Jelena Ostapenko (Latvia, hiện xếp hạng 22 thế giới) đã giành quyền vào chơi ở vòng đấu thứ 4 giải đơn nữ của Miami Open - Miami Masters 2023. Như vậy nghĩa là, cô sẽ đối đầu với Martina Trevisan (Italia, hạng 24 WTA) ở vòng đấu dành cho 16 “mỹ nhân” mạnh nhất.

Các môn khác