Tư thế người đứng đầu!

Tư thế người đứng đầu!

Những ngày qua, báo chí thể thao xôn xao việc ông Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ tiên liệu sẽ có đội bóng bỏ cuộc nếu tiếp tục thua. Từ tin “hot” này, báo giới lại tốn nhiều giấy mực cho việc đi tìm nhân vật có ý định bỏ cuộc mà ông Chủ tịch “bật mí”.

Hôm qua (21-3), khi báo giới tập trung vào việc tìm đội bóng có khả năng sẽ bỏ cuộc như lời ông Chủ tịch VFF đề cập thì rất nhiều người thắc mắc “Vì sao tầm cỡ một người đầu ngành của VFF mà lại phát ngôn một cách hớ hênh đến thế nhất là chuyện chưa xảy ra nhưng lại đề cập mang tính dự báo một cách gây sốc như vậy”.

Ông Hỷ chắc chắn hiểu và biết hơn hết về những khó khăn của VFF và VPF cùng khó khăn của các đội bóng trong thời buổi kinh tế khó khăn. Cái khó đấy vì thế cần được thông cảm và được động viên để từng đội bóng tồn tại và có thể vượt qua giai đoạn khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu nói chung.

Tư thế người đứng đầu! ảnh 1

Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ phát biểu trong hội nghị tổng kết V-League 2012. Ảnh: D.P

Trong những ngày chuẩn bị giải, tôi nhớ rất rõ hình ảnh lo lắng của từng thành viên trong bộ máy VFF lẫn VPF trước khả năng bỏ giải của nhiều đội. Khi mà NaviBank chịu hết nổi chấp nhận bán đội bóng của mình cho tập đoàn Xuân Thành hay Khatoco Khánh Hòa phải bỏ ngang cuộc chơi bằng việc chuyển hết đội chuyên nghiệp tỉnh mình cho Hải Phòng có năng lực hơn tiếp tục nuôi và duy trì đội bóng. Cũng thời điểm đấy nhiều đội vẫn chưa nhận được tiền lương của nhiều tháng trước và thậm chí là phải trông ngóng chờ tiền rót xuống để biết được số phận của mình. Song song đó, những nhà tổ chức như VPF hay như bộ phận lo chạy tài trợ, lo tìm doanh nghiệp chia sẻ với bóng đá Việt Nam đã phải tất bật, đôn đáo lo thuyết phục để bóng đá Việt Nam có kinh phí tổ chức và để mùa giải 2013 hy vọng tồn tại được.

Chắc hẳn là ông Chủ tịch VFF cảm nhận được những nhà tổ chức họ mừng như thế nào khi tìm đủ 12 đội đá V-League và khó khăn lắm mới xoay được số đội lẫn thể thức để động viên các đội hạng Nhất không bỏ giải.

Và cũng trong bộ máy VFF, trong nội bộ VPF, từ cảm nhận đến hành động đã trở thành một mục tiêu để nhiều người cùng làm với đủ mọi hình thức để giải ra đời và để các đội, các ông chủ còn vượt qua những khó khăn để duy trì đội bóng. Hình thức góp tay vào cứu lấy nền bóng đá nước nhà trong giai đoạn khủng hoảng được thấy rất rõ qua nhiều người, nhiều bộ máy cùng chung tay gánh vác.

Thế mà mới đây khi nghe ông Chủ tịch thông báo điều có thể một cách hết sức bình thản không ít người lại có cảm giác hình như ông không phải là người đứng đầu bóng đá Việt Nam. Cũng có người lại có suy nghĩ hay là ông sắp hết nhiệm kỳ rồi nên xem việc mọi người đang cố gắng ra tay cứu các đội bóng là việc của người khác chứ không liên can đến ông.

Tư thế của một người đứng đầu một tổ chức bóng đá không thể dự báo hay “xì” ra một thông tin chưa chính thống như thế bởi rõ ràng nó chỉ làm rối cho bóng đá Việt Nam và cho những người đang muốn níu kéo các CLB giữ cuộc chơi.

Rất mong từng thành viên, từng con người có trách nhiệm với sự duy trì của từng đội bóng trong thời buổi khó khăn và đừng đổ thêm dầu vào lửa để các ông chủ chán nản mà buông cuộc chơi.

 Nhiều đội bóng được truy tìm

Hôm qua, rất nhiều CLB trở thành tâm điểm của việc đi tìm đội bóng mà ông Chủ tịch VFF cảnh báo hoặc dự báo là sẽ bỏ cuộc giữa đàng. Hàng loạt cái tên đang lẹt đẹt ở cuối bảng như B. Bình Dương, K. Kiên Giang, ĐT Long An, V. Hải Phòng… đã được đặt ra và tìm hiểu trong đó phần dừng lại nhiều nhất là đội bóng khó về kinh phí lẫn chuyên môn như K. Kiên Giang. Tuy nhiên, phía K. Kiên Giang cũng không bi quan như ông Chủ tịch VFF khi mạnh mẽ nói rằng mình đang đi đúng hướng và đang có những động thái cần thiết lẫn tích cực để giữ đội bóng tồn tại ít nhất là đến hết mùa giải chứ không bỏ ngang như dự báo.

NGUYỄN NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

SLNA - CLB TPHCM: Chiến thắng để an toàn (18 giờ, ngày 6-6)

Đánh bại Đà Nẵng ở trận “chung kết ngược” để tạm thoát khỏi vị trí cuối bảng, song CLB TPHCM vẫn chưa thể an toàn vì khoảng cách nhiều hơn 2 điểm có thể bị san lấp bất cứ lúc nào. Điều này càng có cơ sở khi thầy trò Vũ Tiến Thành còn quá nhiều vấn đề tại hàng thủ, và vòng kế tiếp phải gặp chủ nhà SLNA đang “khát” 3 điểm để chặn đà rơi tự do.

Bóng đá quốc tế

Inter Milan “không sợ” Man.City

HLV Simone Inzaghi khẳng định rằng Inter Milan của ông không e sợ Man.City khi chuẩn bị cho màn đối đầu ở chung kết Champions League vào ngày 10-6 tới, nhưng ông bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với đồng nghiệp Pep Guardiola - người đang dẫn dắt đội hướng đến “cú ăn ba” lịch sử.

Các môn khác