Trước trận gặp Everton, HLV Arteta trải lòng về áp lực

Mùa giải trước, Mikel Arteta đã xoay chuyển tình thế sau khởi đầu tồi tệ, bao gồm cả sự thiếu kiên nhẫn của người hâm mộ để đưa Arsenal lên tốp đầu Premier League. Còn hiện tại, họ đang có cơ hội mở rộng khoảng cách 5 điểm cách biệt với đội bám đuổi Man.City. Về mặt thành tích, Mikel Arteta đang đem lại thành công cho Arsenal, nhưng nhà cầm quân người Tây Ban Nha thừa nhận chính khao khát thành công mang lại những khó khăn, đặc biệt là khi cuộc sống gia đình có liên quan.
Mikel Arteta hiểu hơn ai hết cảm giác bị người hâm mộ quay lưng.
Mikel Arteta hiểu hơn ai hết cảm giác bị người hâm mộ quay lưng.

“Khi bạn thua cuộc, khó khăn rất nhiều trong công việc nhưng ngay cả khi bạn chiến thắng thì áp lực cũng thế. Nhưng bạn không thể hủy hoại cuộc sống của mình vì điều đó. Gia đình của bạn, bạn bè của bạn, những người xung quanh bạn không đáng bị ảnh hưởng theo cách tiêu cực như vậy chỉ vì bạn thua hay thắng một trận bóng đá”, Arteta trải lòng trước trận đá bù với Everton vào thứ tư.

Arteta nói ra điều này sau khi bày tỏ sự ủng hộ với HLV Graham Potter của Chelsea, người bị dọa giết và cả gia đình cũng bị ảnh hưởng. Arteta cho biết 2 năm trước, ông cũng đã từng đối mặt với hoàn cảnh tương tự dù không đi sâu vào chi tiết. Arteta nói: “Chúng tôi là đồng nghiệp và đều biết áp lực, các yêu cầu và sự bấp bênh của công việc này. Đôi khi bạn nhận bàn thua nhưng không thể kiểm soát. Tôi đồng cảm với đồng nghiệp của mình vì tôi biết phải trải qua những khoảnh khắc đó như thế nào”.

Sau khi thua 3 trận đầu tiên của mùa giải 2021-2022 mà không ghi được bàn nào, Arteta đã nhận được sự đảm bảo của ban lãnh đạo Arsenal. Nhưng ông cũng thừa nhận, điều đó không nói lên nhiều thứ: “Họ thực sự ủng hộ nhưng cuối cùng thì bạn phải thắng các trận đấu bóng đá vì không thể cứ thất bại mãi được. Thật không may, công việc của chúng ta trong bóng đá phụ thuộc vào kết quả.”

Nhưng nhà cầm quân trẻ người Tây Ban Nha bằng tài năng hiện đang tận hưởng thành công.

Nhưng nhà cầm quân trẻ người Tây Ban Nha bằng tài năng hiện đang tận hưởng thành công.

Trận đấu với Everton là khởi đầu cho chuỗi 5 trận trong đó có đến 4 trận tại Emirates của Arsenal, tất cả đều gặp các đội ở nửa cuối bảng. Đấy là một thuận lợi để Arsenal bứt phá, nhưng Arteta cho biết ông sẽ không bị ru ngủ trong một cảm giác an toàn giả tạo, đặc biệt là khi Arsenal bị đánh bại ở Goodison Park hồi đầu tháng 2, thời điểm mà Everton vừa thay HLV còn Arsenal có chuỗi bất bại ấn tượng. Trong trận thắng Leicester 1-0 cuối tuần qua, dường như đã có cuộc cãi vả giữa bộ đôi trung vệ Magalhaes và William Saliba.

Tuy nhiên, theo Arteta, đó chỉ là sự thể hiện cảm xúc mạnh mẽ: “Tôi không muốn những người máy đá bóng trên sân. Tôi muốn những cầu thủ có cảm xúc, có niềm đam mê. Hai cầu thủ đó chắc chắn có xúc cảm mạnh mẽ trong và ngoài sân. Tôi thích điều đó, ngay cả khi chiến thắng, họ vẫn muốn làm tốt hơn”.

Tin cùng chuyên mục