Trịnh Văn Vinh, Phạm Hồng Thanh và cử tạ Việt Nam tự tin tranh tấm vé Olympic 2024 tại Thái Lan

Các lực sỹ quan trọng nhất của cử tạ Việt Nam đã lên đường tới Phuket (Thái Lan) nhằm hoàn thành nốt chặng đường cuối của vòng loại Olympic để hiện thực có tấm vé chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

Phạm Thị Hồng Thanh đang quyết tâm thi đấu đạt kết quả tốt nhất ở lượt cuối vòng loại Olympic tại Thái Lan. Ảnh: MINH MINH
Phạm Thị Hồng Thanh đang quyết tâm thi đấu đạt kết quả tốt nhất ở lượt cuối vòng loại Olympic tại Thái Lan. Ảnh: MINH MINH

Việt Nam thận trọng

Ngày 29-3, đội cử tạ Việt Nam lên đường tới Phuket (Thái Lan) để thi đấu giải World Cup 2024 và đây đồng thời là lượt giải vòng loại Olympic cuối dành cho các lực sỹ đang tranh tấm vé chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. “Chúng tôi thận trọng với cuộc đấu này vì các lực sỹ quan trọng của thể giới cũng đang cạnh tranh những tấm vé. Trên hết, cử tạ Việt Nam phải đảm bảo được khả năng chạm tay vào tấm vé thì mới yên tâm. Trước khi lên đường, các tuyển thủ đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và ban huấn luyện hy vọng tất cả làm được điều như chờ đợi”, phụ trách bộ môn cử tạ (Cục TDTT) – ông Nguyễn Huy Hùng bày tỏ.

Theo đăng ký, chúng ta có 9 lực sỹ góp mặt lần này tuy nhiên, những người ở nhóm hạng cân đang tranh tấm vé Olympic chỉ là Trịnh Văn Vinh, Nguyễn Trần Anh Tuấn, Phạm Thị Hồng Thanh, Phạm Đình Thi, Quàng Thị Tâm. Cử tạ Việt Nam vẫn chờ đợi nhất là tranh được tấm vé tại hạng 61kg nam và ở Thái Lan lần này chúng ta có Trịnh Văn Vinh, Nguyễn Trần Anh Tuấn góp mặt. Theo thông báo từ ban tổ chức, có 29 lực sỹ tham gia nội dung này và Văn Vinh cùng Nguyễn Trần Anh Tuấn nằm ở nhóm B. Tất cả các lực sỹ tốt nhất thế giới trong hạng 61kg nam đều tham dự World Cup 2024 ở Thái Lan.

Quy định của Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF) cũng rất cụ thể đó là 10 lực sỹ đứng đầu ở từng hạng cân sẽ được suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Tuy nhiên, mỗi quốc gia không được có quá tối đa 3 nam, 3 nữ góp mặt. Nếu quốc gia nào giành vượt quá số suất Olympic Paris (Pháp) 2024, họ phải quyết định lựa chọn hạng cân phù hợp đăng ký chính thức đi Paris (Pháp).

Và an toàn

Chuẩn bị cho lượt giải cuối ở Phuket (Thái Lan), đội cử tạ Việt Nam đã tập huấn tại Trung Quốc. Các lực sỹ tốt nhất làm nhiệm vụ chuyên môn đã được thay đổi địa điểm và môi trường tập luyện. Ghi nhận từ chia sẻ của từng người là cuộc tập huấn tạo được sự hứng khởi rõ rệt. Trong số này, lực sỹ Phạm Thị Hồng Thanh đã tham gia đợt tập huấn ở Trung Quốc và cô rất tự tin bước vào thi đấu tại Thái Lan.

Ngày 28-3, các lực sỹ trở về từ Trung Quốc. Hôm nay 29-3, tất cả lên đường sẵn sàng bước vào tranh tài. Tuyển thủ quan trọng của đội tuyển là Trịnh Văn Vinh cũng được chương trình tập luyện kỹ lưỡng thời gian qua bởi trên hết Vinh cần một sự ổn định và an toàn khi thi đấu. Giải quốc tế gần nhất của đội tuyển cử tạ Việt Nam, cũng là giải vòng loại Olympic, là vô địch châu Á 2024 ở Uzbekistan. Trịnh Văn Vinh giành được HCĐ hạng 61kg nam ở giải trên nhưng bản thân Vinh từng trao đổi rằng mình chưa hài lòng với mức tổng cử 290kg từng đạt khi đó. Đáng chú ý ở giải trên, đội cử tạ Trung Quốc không tham dự. Ở giải tại Phuket (Thái Lan) tới đây, đội cử tạ Trung Quốc có góp mặt.

IMG_6676.jpg
Các lực sỹ cử tạ Việt Nam bước vào lượt đấu quan trọng tại Thái Lan để tranh vé Olympic 2024. Ảnh: MINH MINH

“Chúng tôi yêu cầu từng tuyển thủ phải đảm bảo tốt nhất về mức tạ nâng mình hướng tới. Trong thi đấu không nói trước được điều gì nhưng trên hết, ban huấn luyện giữ cho từng lực sỹ một sự thoải mái nhất”. Trịnh Văn Vinh đang tạm giữ hạng 10 ở bảng xếp hạng tranh vé Olympic của nội dung 61kg nam nên là người được kỳ vọng rất lớn của đội cử tạ Việt Nam. Ngoài ra, Phạm Thị Hồng Thanh cũng triển vọng có thể đạt được một cơ hội tới Paris (Pháp) 2024.

Giải World Cup 2024 tại Phuket (Thái Lan) thi đấu từ ngày 31-3 tới 11-4.

Tin cùng chuyên mục