Trần Quốc Khánh tìm cơ hội vô địch tại Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á

Môn cầu lông đã tranh tài và đội cầu lông nam, nữ Việt Nam chờ đợi những kết quả cao nhất tại ASG2024, trong đó tay vợt Trần Quốc Khánh là một trong những người được kỳ vọng. 

Trần Quốc Khánh là tay vợt được cầu lông học sinh Việt Nam đặt nhiều kỳ vọng thành tích huy chương tại ASG 2024. Ảnh: VBF
Trần Quốc Khánh là tay vợt được cầu lông học sinh Việt Nam đặt nhiều kỳ vọng thành tích huy chương tại ASG 2024. Ảnh: VBF

Môn cầu lông của Đại hội bắt đầu khai cuộc từ 2-6. Theo bốc thăm, đội nam Việt Nam nằm ở bảng A cùng Lào, Indonesia, Philippines còn đội nữ nằm ở bảng A với Singapore, Malaysia. Nội dung đồng đội thi đấu đầu tiên và kéo dài tới ngày 4-6. Trong đội hình nam, chúng ta chờ đợi các tay vợt học sinh chủ nhà Việt Nam sẽ chơi tốt và Nguyễn Quốc Khánh là một trong những sự kỳ vọng đó.

Quốc Khánh từng bảo, mình bất ngờ khi biết được lựa chọn vào danh sách đội cầu lông học sinh Việt Nam tham dự Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á 2024 (ASEAN Schools Games 2024 – ASG 2024) tại Đà Nẵng. Tính về sự nghiệp, đây là lần đầu cậu học sinh của trường phổ thông năng khiếu TDTT Olympic Bắc Ninh này được dự một giải ở cấp độ Đại hội của khu vực Đông Nam Á. “Chúng tôi đánh giá em Khánh là một trong những tay vợt có chuyên môn tốt ở lứa tuổi của mình. Khánh đang là người chơi hay nhất ở lứa tuổi trẻ quốc gia nên sự phát triển trong tương lai còn rất nhiều”, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Bắc Giang đồng thời là HLV đội cầu lông Việt Nam – ông Chu Việt Bắc từng trao đổi.

Năm nay, Quốc Khánh bước vào tuổi 18, Trần Quốc Khánh đang có đầy đủ những danh hiệu ở cấp độ trẻ trong thi đấu cầu lông. Năm ngoái, trên sân đấu tại TPHCM, Quốc Khánh chơi thành công để đoạt HCV đơn nam tại giải cầu lông trẻ vô địch quốc gia 2023. Chưa kể một năm trước đó, tay vợt của cầu lông Bắc Giang này cũng thành công với tấm HCV đơn nam giải thanh thiếu niên xuất sắc quốc gia 2022.

Chúng tôi vẫn nhớ 8 năm trước lần đầu gặp Trần Quốc Khánh tại giải cầu lông cá nhân thiếu niên toàn quốc 2016 ở TT-Huế. Dưới tiết trời nắng nóng tại đó, một cậu bé có dáng người mảnh khảnh của cầu lông Bắc Giang chơi đầy quyết tâm và có tấm HCĐ đôi nam nhóm tuổi 11 nhưng thể hiện các đường cầu rất mạch lạc. Thời điểm trên, các HLV của cầu lông Bắc Giang chia sẻ đó là Trần Quốc Khánh, và tay vợt này là niềm hy vọng thành tích tương lai của cầu lông Bắc Giang. Thời gian cứ thế đi qua, Quốc Khánh trưởng thành chuyên môn nhiều từ những giải trong nước và là gương mặt nổi bật của cầu lông nam Bắc Giang hiện tại. Quốc Khánh cũng được tập trung đội tuyển cầu lông trẻ Việt Nam.

Mục tiêu lớn nhất trong sự nghiệp được Quốc Khánh đặt ra cho bản thân là được một lần dự SEA Games trong màu áo cầu lông Việt Nam. Cơ hội ấy vẫn chưa tới với Quốc Khánh. Vậy nhưng bây giờ, tay vợt nam trẻ số 1 Việt Nam đã vinh dự được lựa chọn là 1 trong 16 tuyển thủ cầu lông học sinh Việt Nam góp mặt ở ASG 2024 trên sân nhà. Hai năm trước, Quốc Khánh từng bảo mình không bỏ sót trận nào của cầu lông tại SEA Games 31 khi cầu lông được tổ chức tại nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang. Bởi với Quốc Khánh, cầu lông là sự đam mê, là động lực để mình luôn hướng tới mục tiêu thành tích cao nhất. Sau 2 năm, Quốc Khánh đã được trao cơ hội dự đấu trường Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á 2024

Trước khi dự ASG 2024, Trần Quốc Khánh cùng đội cầu lông Bắc Giang đã vô địch giải đồng đội hỗn hợp nam-nữ quốc gia 2024. Dẫu vậy, bản thân tay vợt trẻ này bảo rằng mình tự đặt ra mục tiêu với bản thân là giành thành tích cao trong giải quốc tế mang vinh quang về cho thể thao Việt Nam. Đó là mục tiêu rõ rệt nhất. Không phải ngẫu nhiên Trần Quốc Khánh được lựa chọn vào đội tuyển cầu lông học sinh Việt Nam dự ASG 2024 bởi các HLV thấy được sự khát khao chiến thắng và khả năng chuyên môn ở Quốc Khánh.

IMG_9023.jpg
Đội cầu lông học sinh Việt Nam tự tin trước tranh tài. Ảnh: ASG 2024

Các đội cầu lông thể thao học sinh của Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan ở ASG 2024 đều có nhiều gương mặt xuất chúng. Quốc Khánh và đồng đội của tuyển cầu lông học sinh Việt Nam có những mục tiêu thành tích nhưng trên hết vẫn đề cao tinh thần cao thượng trong thi đấu, có sự giao lưu học hỏi và tất cả hướng đến những cuộc so tài cầu lông hấp dẫn nhất.

Đội tuyển cầu lông học sinh Việt Nam tham dự ASG 2024 với các tay vợt Trần Quốc Khánh, Lê Minh Sơn, Nguyễn Văn Mai, Phạm Văn Trường, Trần Thị Ánh, Bùi Bích Phương, Nguyễn Vũ Ngọc Trân, Phạm Thị Trúc An, Nguyễn Tấn Duy Lợi, Nguyễn Phan Thảo Uyên, Nghiêm Việt Trung, Nghiêm Đình Đường, Lâm Phương Nghi, Phan Kiều Anh, Mai Thị Thanh Ngân, Nguyễn Xuân Minh Trí.

Tin cùng chuyên mục