Thêm Nguyễn Thị Oanh, Bùi Thị Thu Thảo tập huấn Trung Quốc

Điền kinh Việt Nam không phải môn đặt chỉ tiêu giành HCV ASIAD 19-2022 nhưng vẫn là một trong những môn được người hâm mộ và giới chuyên môn dõi theo kĩ càng nhất. Giờ đây, các tuyển thủ quan trọng như Nguyễn Thị Oanh, Bùi Thị Thu Thảo... tiếp tục lên đường tới Thượng Hải (Trung Quốc) tập huấn...
Tổ nội dung 400m, 400m rào nữ điền kinh Việt Nam đang tập luyện tại Trung Quốc chuẩn bị cho ASIAD 19. Ảnh: MINH MINH
Tổ nội dung 400m, 400m rào nữ điền kinh Việt Nam đang tập luyện tại Trung Quốc chuẩn bị cho ASIAD 19. Ảnh: MINH MINH

Tìm một cơ hội tranh huy chương

Chỉ tiêu của đội tuyển điền kinh Việt Nam đối với ASIAD 19 lần này khá khiêm tốn là phấn đấu có huy chương. Chúng ta dự vừa đủ số tuyển thủ (12 người) tại một số nội dung cụ thể, không dàn trải nên thấy rõ nội dung nào mà điền kinh Việt Nam dự báo được khả năng thành tích hoặc tuyển thủ tiệm cận được với huy chương thì đội tuyển đăng kí góp mặt.

Tổ nội dung 400m, 400m rào của điền kinh Việt Nam đã có mặt tập luyện tại Thượng Hải (Trung Quốc). Vào ngày 10-9, đội tuyển điền kinh tiếp tục cử thêm tuyển thủ tham gia tập huấn tại đây và có những cái tên Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Thị Hường, Bùi Thị Thu Thảo, Trần Đình Sơn và Trần Nhật Hoàng. Từng người có nhiệm vụ tích lũy tốt nhất chuyên môn để chuẩn bị cho các mục tiêu tranh tài.

Oanh và Thảo đang là hai gương mặt được mọi người chú ý hơn cả bởi họ có những vị thế riêng của mình. Nguyễn Thị Oanh là ngôi sao điền kinh số 1 của SEA Games 32 và điều ấy là không bàn cãi. Thế nhưng, Oanh có thành công tại ASIAD 19 lần này hay không sẽ chờ một sự vưỡng ngưỡng của cô. Từng chỉ số chuyên môn gần nhất của Oanh đã được giới truyền thông biết rõ khi nữ tuyển thủ người Bắc Giang thi đấu SEA Games 32, giải vô địch châu Á 2023 và giải vô địch thế giới 2023. Dù thế, khả năng sẽ đạt tới chỉ số chuyên môn thế nào ở tuyển thủ này, chỉ cô và HLV trực tiếp – ông Trần Văn Sỹ biết cụ thể. Theo sự chuẩn bị của đội tuyển điền kinh Việt Nam, Nguyễn Thị Oanh vẫn tập trung cho hai nội dung chủ lực là 3.000m chướng ngại vật và 1.500m nữ tại ASIAD 19. Đợt tập huấn này của Nguyễn Thị Oanh và đồng đội kéo dài tới hết ngày 25-9. Tổ nội dung 400m, 400m rào nữ với Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Thị Ngọc, Nguyễn Thị Hằng, Hoàng Thị Minh Hạnh, Hoàng Thị Ánh Thục cũng tập huấn tại Thượng Hải (Trung Quốc) tới hết ngày 25-9.

Bùi Thị Thu Thảo phải nỗ lực

Bùi Thị Thu Thảo có tên chính thức cùng đội tuyển điền kinh Việt Nam dự ASIAD 19. Cô đã dự ASIAD 18 năm 2018 tại Indonesia và giành HCV nội dung nhảy xa nữ. Dự ASIAD 19, Bùi Thị Thu Thảo góp mặt với danh nghĩa đương kim vô địch nội dung sẽ ra tranh tài.

Thực tế, từ sau tấm HCV ở ASIAD 18, Bùi Thị Thu Thảo đã có nhiều thay đổi về thành tích chuyên môn. Cô nghỉ thi đấu năm 2019 và bắt đầu trở lại trong giai đoạn năm 2020. Tại SEA Games 31 tổ chức năm 2022 ở Việt Nam, Bùi Thị Thu Thảo đã có được kết quả tốt nhất là 6m38 để xếp hạng nhì chung cuộc. Khi đó, cú nhảy cuối cùng của Thảo không chạm vạch nên được công nhận kết quả còn trước đó tất cả các lần thực hiện đều phạm quy. Tới Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022, cô đạt thành tích 6m24 và có HCV. Năm nay, dự SEA Games 32 tại Campuchia, Thảo đã đạt 6m13 và giành HCB. Lần thi đấu quốc tế gần nhất của Bùi Thị Thu Thảo là giải vô địch châu Á 2023 (tháng 7-2023) tại Thái Lan, cô đạt 6m22 và xếp hạng 8.

Bùi Thị Thu Thảo phải có thành tích cao mới hy vọng giành được kết quả huy chương tại ASIAD 19. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Bùi Thị Thu Thảo phải có thành tích cao mới hy vọng giành được kết quả huy chương tại ASIAD 19. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Xét chuyên môn sòng phẳng, những chỉ số gần đây của Thảo không còn tốt nhất và với mức 6m20 tới 6m30, cô rất khó tranh chấp được huy chương tại ASIAD 19. Thế nhưng, Thảo đang là nhà đương kim vô địch nên thể thao Việt Nam trân trọng tuyển thủ qua đó đăng kí cô tham dự ASIAD 19. Tuy nhiên với một sự chuẩn bị, người hâm mộ chờ đợi Bùi Thị Thu Thảo phải vượt hơn các chỉ số đó. Trong khả năng của mình vào thời điểm sung sức nhất, Bùi Thị Thu Thảo từng đạt 6m68 và giành HCV nhảy xa nữ tại SEA Games 29-2017 ở Malaysia. Kết quả này hiện vẫn đang là kỉ lục quốc gia ở Việt Nam.

Tại giải vô địch châu Á 2023, ba tuyển thủ đứng đầu nội dung nhảy xa và giành HCV, HCB, HCĐ có các kết quả lần lượt là Sumire Hata (Nhật Bản): 6m97; Shaili Singh (Ấn Độ): 6m54; Zhong Jiawei (Trung Quốc): 6m46. Thi đấu giải vô địch thế giới 2023 vừa qua ở Hungary, tuyển thủ Sumire Hata chỉ đạt thông số 6m41. Với những thành tích trên, nếu Bùi Thị Thu Thảo có khả năng đạt lại chỉ số chuyên môn trong mức 6m40-6m50 thì triển vọng giành được huy chương ASIAD 19 không khó khăn. Trước khi lên đường tập huấn Trung Quốc, cô đã bày tỏ quyết tâm với nhà quản lý môn điền kinh để nỗ lực thi đấu có thành tích cao nhất. Dù vậy, mọi thứ vẫn phải chờ vào thực tế khi thi đấu trên sân.

Tin cùng chuyên mục