Thể thao Việt Nam đã gần cơ hội đạt vé chính thức thứ 7 dự Olympic 2024

Môn cầu lông được dự báo nắm chắc cơ hội giành được tấm vé chính thức tiếp theo cho thể thao Việt Nam trong hành trình tham dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

Nguyễn Thùy Linh gần như chắc chắn được tấm vé chính thức đi Paris (Pháp) lần này. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Nguyễn Thùy Linh gần như chắc chắn được tấm vé chính thức đi Paris (Pháp) lần này. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

> Tay vợt Nguyễn Thùy Linh giảm 2 bậc trên bảng xếp hạng cầu lông nữ thế giới

Chiều ngày 17-4, tay vợt Nguyễn Thùy Linh đã có chia sẻ chính thức trên trang mạng xã hội facebook của mình với nội dung “xin chào mọi người, dành cho những người yêu mến, ủng hộ và theo dõi mình trên hành trình vừa qua, đặc biệt là 1 năm tích điểm để tới với Olympic Paris (Pháp) 2024. Ngày hôm nay mình xin chính thức thông báo mình đủ điều kiện để tham dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Cùng hướng tới kỳ Olympic thứ 2 trong sự nghiệp của mình, mọi người nhé. Cảm ơn và biết ơn tới tất cả!”.

Trao đổi với SGGP, đại diện bộ môn cầu lông (Cục TDTT) – ông Khoa Trung Kiên cho biết hiện lúc này, các giải tính điểm của môn cầu lông đối với việc tranh vé Olympic Paris (Pháp) 2024 vẫn đang diễn ra. “Theo như tính toán hiện tại, chúng ta vẫn triển vọng cơ hội có tấm vé chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Tuy nhiên, Liên đoàn cầu lông thế giới BWF chưa kết thúc các giải và chưa có thông báo chính thức. Chỉ khi có thông báo chính thức, danh tính các VĐV được dự Olympic Paris (Pháp) 2024 mới cụ thể. Ngày 28-4 là thời điểm thi đấu cuối của các giải tính điểm Olympic. Ngày 30-4 sẽ là ngày công bố chính thức tất cả các suất được dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Do vậy, chúng tôi chưa thể xác nhận là cầu lông Việt Nam đã có suất chính thức dự Olympic ở Pháp”, ông Khoa Trung Kiên chia sẻ.

Về cơ bản, Thùy Linh vẫn đang trong nhóm an toàn để đạt được vé chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Vấn đề công bố chính thức của BWF sẽ chỉ còn là thời gian. Thùy Linh đã giành suất chính thức dự Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020. Bây giờ, cô gần như chắc chắn sẽ có lần thứ 2 được vinh dự trên. Trong lịch sử, cầu lông Việt Nam ghi nhận tay vợt Nguyễn Tiến Minh là người liên tiếp 4 lần dự Olympic trong các năm 2008, 2012, 2016 và 2020.

Trường hợp của Thùy Linh là khả quan. Với các trường hợp Lê Đức Phát và Nguyễn Hải Đăng, đại diện bộ môn cầu lông (Cục TDTT) cho biết cơ hội giành được suất Olympic Paris (Pháp) 2024 đã rất khó bởi các tay vợt cạnh tranh trực tiếp với tuyển thủ của chúng ta đã tích thêm điểm và đang xếp trên ở bảng xếp hạng cá nhân của BWF.

Thể thao Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu giành từ 12 tới 15 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Đến lúc này, chúng ta đã chắc chắn cầm 6 suất chính thức ở môn bắn súng (2 suất), cử tạ (1 suất), boxing (1 suất), xe đạp (1 suất), bơi (1 suất). Trường hợp của Thùy Linh sẽ được xem là suất thứ 7 tiếp theo của thể thao Việt Nam. Ngoài ra, một trường hợp khác là tuyển thủ Nguyễn Huy Hoàng được dự báo triển vọng tới 90% sẽ đạt thêm suất thi đấu cự ly 1.500m tự do của môn bơi nên cũng có thể được tính như 1 suất chính thức cho thể thao Việt Nam bởi môn bơi quy định cụ thể, VĐV từng nội dung ở Olympic phải đạt chuẩn mới được góp mặt (Huy Hoàng đã có chuẩn B Olympic nội dung 1.500m tự do từ kết quả thi đấu tại ASIAD 19).

Tin cùng chuyên mục