Thành công của cầu mây là từ sự khổ luyện

Tấm HCV của đội tuyển cầu mây nữ trong nội dung đồng đội bốn người tại ASIAD 19 đã được chúng ta dự báo trước. Thế nhưng, ngay tại sân đấu, khi các cầu thủ chiến thắng đội tuyển nữ Indonesia thì cảm xúc vẫn vỡ òa trong hạnh phúc mà ở đó có cả những giọt nước mắt. Để có được thành công này, cầu thủ và ban huấn luyện phải khổ luyện chứ không bỗng chốc thành danh.
Đội cầu mây Việt Nam giành HCV quan trọng tại ngày thi đấu 4-10. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG
Đội cầu mây Việt Nam giành HCV quan trọng tại ngày thi đấu 4-10. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Mỗi ngày tập cầu không dưới 10 tiếng

Đội cầu mây nữ Việt Nam chiến thắng Indonesia 2-1 tại chung kết và lần đầu tiên giành HCV nội dung đồng đội bốn người nữ ở một kì ASIAD. Đây là HCV lịch sử cho cầu mây Việt Nam. Lần gần nhất chúng ta vô địch ASIAD là năm thi đấu 2006 nhưng khi đó nội dung đồng đội bốn người chưa hình thành. Bây giờ, các cô gái của đội tuyển cầu mây nữ Việt Nam đã thành công.

Hai năm liên tiếp là 2022 và 2023, đội cầu mây nữ Việt Nam vô địch thế giới nội dung này. Phải khẳng định, chúng ta có vị thế chuyên môn và thực lực ở nội dung này. Dù thế, sự quyết tâm và việc phải giành được HCV trong giải đấu cấp Đại hội như SEA Games hay ASIAD vẫn là động lực tạo một tinh thần hừng hực của từng cầu thủ.

Xuyên suốt thời gian chuẩn bị chuyên môn từ năm 2022 tới năm 2023 này, nhóm 6 tuyển thủ Trần Thị Ngọc Yến, Nguyễn Thị My, Nguyễn Thị Yến, Nguyễn Thị Ngọc Huyền, Trần Thị Hồng Nhung, Lê Thị Tú Trinh của nội dung đồng đội bốn người nữ cùng các đồng đội ở đội tuyển cầu mây Việt Nam phải tập luyện kĩ càng nhất. Nếu không muốn nói là thực hiện sự khổ luyện chuyên môn để đạt được tâm lý mạnh mẽ nhất. Tới nhà tập của đội tuyển cầu mây tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội sẽ thấy tất cả các ngày tập trong tuần đều sáng đèn. Tại đó, nhiều người sẽ thấy lạ khi có dụng cụ là những chiếc gậy đập cầu. Đó là một trong những phương pháp tập luyện giúp HLV đánh cầu đạt lực mạnh giúp cầu thủ Việt Nam làm quen khi tiếp cầu và chắn trái cầu mây phòng thủ.

Tuyển thủ Ngọc Huyền từng bày tỏ “chúng tôi luôn đặt mục tiêu cao nhất là vượt cầu thủ Thái Lan bởi họ mạnh nhất môn này. Việc chúng tôi tập luyện khi nhận cầu với lực mạnh như vậy giúp mình quen bằng việc tấn công như cầu thủ Thái Lan thực hiện. Yếu tố này giúp cầu thủ tự tin và đạt kĩ thuật tốt hơn”. Trước khi dự ASIAD 19, đội cầu mây Việt Nam đã thi đấu SEA Games 32 rồi giải vô địch thế giới, giải vô địch châu Á. Trong những giải đó, các tuyển thủ lấy thi đấu để kết hợp cọ xát và giành thành tích. Xen kẽ các giải đấu là quá trình tập luyện chuyên môn. Mỗi ngày, ngoài bài tập thể lực, cầu thủ còn tập với cầu không dưới 10 giờ đồng hồ chia theo hai buổi sáng chiều. Ban huấn luyện đội tuyển cầu mây Việt Nam nhìn nhận, nếu không tập luyện như vậy, cảm giác cầu không có và sẽ khó để hoàn thiện, đạt tâm lý tự tin ra thi đấu.

Tại SEA Games 32 vào tháng 5 ở Campuchia, chúng ta đã thua đội Thái Lan tại chung kết đồng đội bốn người nữ. Lúc ấy, cả Huyền, Yến, My, Yến buồn rười rượi. Họ cùng bảo, chúng tôi chưa có được HCV nghĩa là chưa thành công. Năm tháng sau, nỗ lực và quyết tâm được đền đáp bằng chiến thắng ở Hàng Châu (Trung Quốc). Tấm HCV ASIAD 19 tại nội dung đồng đội bốn người nữ phần nào quý giá hơn kết quả tại SEA Games bởi thành tích này giúp thể thao Việt Nam nâng thêm vị thế trên bản đồ thể thao châu lục.

Một tấm HCV vỡ òa cảm xúc của 4 đơn vị

Đội cầu mây đồng đội bốn người nữ của Việt Nam là sự hội tụ chuyên môn của mỗi cá nhân tới từ mỗi đơn vị khác nhau qua đó làm nên một tập thể mạnh nhất. Các tuyển thủ tới từ đơn vị Hà Nội, Nghệ An, Đồng Tháp và Công an Nhân dân. Ngay sau khi đội cầu mây nữ Việt Nam giành HCV ASIAD 19, lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội điện thoại trực tiếp, chúc mừng ban huấn luyện và chúc mừng tuyển thủ Nguyễn Thị Yến, Nguyễn Thị Hồng Nhung với kết quả này.

Đại diện Cục Công tác Đảng và công tác Chính trị (Bộ Công an) tới tận nơi cổ vũ, động viên cầu thủ Nguyễn Thị Ngọc Huyền sau khi giành HCV ASIAD 19. Ảnh: MINH MINH

Đại diện Cục Công tác Đảng và công tác Chính trị (Bộ Công an) tới tận nơi cổ vũ, động viên cầu thủ Nguyễn Thị Ngọc Huyền sau khi giành HCV ASIAD 19. Ảnh: MINH MINH

Trong khi đó, Cục phó Cục công tác Đảng và công tác Chính trị (Bộ Công an), đại tá Nguyễn Thị Thúy Thanh cùng đại diện Trung tâm Huấn luyện thi đấu TDTT Công an Nhân dân tới tận nhà thi đấu cầu mây ở Hàng Châu (Trung Quốc) cổ vũ động viên tinh thần tuyển thủ Nguyễn Thị Ngọc Huyền. Ngay khi cô gái nhỏ nhắn này giành được HCV cùng đồng đội, một phần thưởng từ lãnh đạo cơ quan đã trao tay động viên tức thì Ngọc Huyền ghi nhận nỗ lực thi đấu mang vinh quang về cho tổ quốc.

Tương tự hai đơn vị trên, Ban giám đốc Trung tâm Huấn luyện thi đấu tỉnh Nghệ An và Đồng Tháp cũng điện thoại trực tiếp chúc mừng thành công của cầu thủ Nguyễn Thị My và Trần Thị Ngọc Yến, Lê Thị Tú Trinh. Mỗi thành viên trong 6 tuyển thủ ấy đều có đóng góp quan trọng vào thành tích chung HCV ASIAD 19 lần này của đội tuyển cầu mây Việt Nam. Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Bình Minh chia sẻ “tấm HCV và thành tích của em Yến và em Trinh là vinh dự cho thể thao tỉnh nhà chúng tôi. Xin chúc mừng các em”.

Tin cùng chuyên mục