Terry bất ngờ giã từ đội tuyển

Cựu thủ quân đội tuyển Anh John Terry bất ngờ tuyên bố chấm dứt sự nghiệp thi đấu quốc tế, ngay trước khi FA kịp công bố quyết định kỷ luật anh vì hành vi phân biệt chủng tộc với Anton Ferdinand hồi năm ngoái.
Terry bất ngờ giã từ đội tuyển

Cựu thủ quân đội tuyển Anh John Terry bất ngờ tuyên bố chấm dứt sự nghiệp thi đấu quốc tế, ngay trước khi FA kịp công bố quyết định kỷ luật anh vì hành vi phân biệt chủng tộc với Anton Ferdinand hồi năm ngoái.

Mặc dù đã được tòa án dân sự công bố vô tội, nhưng Terry vẫn phải đối diện với một án phạt treo giò nặng từ FA vào tháng tới. Trước tình thế đó, Terry đã công bố quyết định giã từ đội tuyển. Anh nói: “Bao giờ tôi cũng cống hiến hết khả năng khi khoác áo tuyển Anh, vì thế đây là một quyết định đau lòng”.

Hậu vệ 31 tuổi này bị tước băng thủ quân tuyển Anh hồi tháng 2 nhưng vẫn được cho tiếp tục khoác áo đội tuyển. Nhưng vì FA ra quyết định mà không hỏi ý, Fabio Capello đã tức giận xin từ chức và sau đó ghế huấn luyện tuyển Anh đã thuộc về Roy Hodgson. Dưới sự dẫn dắt của cựu HLV Liverpool và Fulham, Terry đã chơi một kỳ Euro 2012 rất thành công, thể hiện được khả năng đánh chặn và dẫn dắt tuyến phòng ngự.

Terry giải thích thêm về lý do chia tay: “Tôi quyết định ngay trước khi FA kịp công bố bản án kỷ luật vì tôi cảm giác vị trí của mình trên tuyển là không thể cứu vãn. Luật pháp đã xử tôi trong sạch, sao lại còn ra quyết định kỷ luật tôi làm gì”.

Chia tay “Tam sư”, Terry tuyên bố sẽ dồn hết mọi tâm sức cho Chelsea, CLB duy nhất trong sự nghiệp của anh cho đến thời điểm này. Theo các nguồn tin, dù lệnh cấm Terry khoác áo đội tuyển không còn giá trị, FA vẫn có thể treo giò trung vệ này 8 trận như đã từng làm với Luis Suarez, người từng miệt thị chủng tộc Patrice Evra trong năm ngoái.

Với Hodgson, sự chia tay của Terry sẽ để lại một bài toán đau đầu ở hàng thủ bởi anh luôn chơi rất ổn định cho đội tuyển. Terry đá trận quốc tế đầu tiên vào năm 2003 trong trận gặp Serbia & Montenegro. Từ đó đến nay trung vệ này đã có 78 lần khoác áo đội tuyển. Hồi 2010, Terry cũng từng bị tước băng thủ quân một lần sau khi scandal tình ái với bạn gái cũ của Wayne Bridge bị phanh phui.

Có rất nhiều ý kiến xung quanh việc Terry chia tay. Đa số trong đó, chẳng hạn như cựu tiền đạo Gary Lineker, thì cho đây là một mất mát lớn của tuyển Anh. Trong 78 lần Terry đá cho đội tuyển, Anh giành đến 50 chiến thắng và thua 10 trận. Băng thủ quân của tuyển Anh hiện đang thuộc về Steven Gerrard. 

YÊN THANH

Tin cùng chuyên mục