TDDC Việt Nam còn cơ hội duy nhất tranh suất Olympic 2024

Đội thể dục dụng cụ (TDDC) Việt Nam chỉ còn 1 cơ hội cuối cùng để tranh suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 ở giải vô địch châu Á 2024 và nếu không thành công thì chúng ta vắng mặt tại Pháp năm nay.

TDDC Việt Nam sẽ thi đấu tại Uzbekistan để tìm suất Olympic 2024. Ảnh: VGF
TDDC Việt Nam sẽ thi đấu tại Uzbekistan để tìm suất Olympic 2024. Ảnh: VGF

> TDDC Việt Nam kết thúc giải World Cup 2024 ở Qatar nhưng chưa có suất Olympic 2024

Khánh Phong khó tranh suất chính thức đi Pháp

Đội tuyển TDDC Việt Nam lên đường đi Uzbekistan dự giải vô địch châu Á 2024. Tính chất quan trọng của giải lần này nằm ở chỗ đây là cuộc đấu cuối cùng để tranh suất trực tiếp dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Dù không nói ra nhưng ban huấn luyện đội tuyển TDDC Việt Nam hiểu rằng, cơ hội tranh suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024 bằng kết quả thi đấu đơn môn gần như đã hết với tuyển thủ Việt Nam. Nếu không muốn nói, chúng ta đã hết cơ hội giành suất này.

Nguyễn Văn Khánh Phong là tuyển thủ được đội TDDC Việt Nam chờ đợi nhất có thể làm nên kết quả quan trọng trong đơn môn vòng treo nam, giành suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024. Tuyển thủ từng giành ngôi á quân nội dung vòng treo nam tại giải vô địch châu Á 2023 và ASIAD 19 này được tạo điều kiện tối đa dự các giải thuộc hệ thống World Cup của TDDC trong năm nay nhằm tích điểm tranh suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024. Tiếc rằng, lần lượt những cuộc đấu tại Ai Cập, Đức, Azerbaijan, Qatar đã diễn ra từ tháng 2 tới tháng 4-2024 thì tuyển thủ của đội TDDC Việt Nam gồm Khánh Phong, Hải Khang, Xuân Thiện không có các kết quả cao nhất. Vì thế, việc tranh suất chính thức đi Paris (Pháp) bằng thành tích đơn môn khó xảy ra với TDDC Việt Nam.

“Các lượt vòng đấu World Cup là để Liên đoàn thể dục thế giới (FIG) tính điểm tổng đối với từng nội dung đơn môn, qua đó trao suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024 cho VĐV đứng ở thứ hạng nhóm đầu. VĐV của chúng ta không có được thứ hạng cao nhất ở các nội dung đơn môn, vì thế khó tranh chấp được suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024”, đại diện ban huấn luyện đội tuyển TDDC phân tích.

Còn chờ vào toàn năng

Về cơ hội, TDDC Việt Nam vẫn còn niềm tin vào nội dung cuối cùng là toàn năng nam. Tại giải vô địch châu Á 2024, Liên đoàn thể dục châu Á chỉ trao 2 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 đối với VĐV có kết quả tốt nhất ở toàn năng cá nhân nam và toàn năng cá nhân nữ. Dự kiến, chúng ta đăng ký tuyển thủ Văn Vỹ Lương thi đấu toàn năng cá nhân nam.

Đại diện bộ môn thể dục (Cục TDTT) cho biết “về cơ hội tranh suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024 thì TDDC Việt Nam chúng ta còn. Chúng tôi vẫn tập trung đối với tuyển thủ nam. Nếu tuyển thủ của chúng ta thi đấu toàn năng và lọt vào chung kết là nắm chắc cơ hội được nhận suất chính thức đi Pháp. Bởi lẽ, dự báo chuyên môn và theo lực lượng thực tế thì chúng ta biết được những tuyển thủ của quốc gia nào đủ khả năng lọt vào chung kết tại giải vô địch châu Á lần này. Họ đều có suất Olympic Paris (Pháp) 2024 trước đó, do vậy theo tính loại trừ, tuyển thủ Việt Nam sẽ có cơ hội”.

Đó là dự báo. Thực tế, tuyển thủ của TDDC Việt Nam phải chắc chắn khi thi đấu, đạt kết quả cao nhất để đảm bảo một suất lọt vào chung kết toàn năng cá nhân nam thì mới đủ hy vọng. Tuyển TDDC Việt Nam là một trong những đội tuyển tập luyện bền bỉ nhất từ đầu năm tới nay. Thậm chí, các tuyển thủ không có thời gian nghỉ Tết mà tập luyện để thi đấu ngay trong dịp nghỉ lễ trên. Tới lúc này, những gương mặt tốt nhất của TDDC nam Việt Nam đang tập luyện tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội để sẵn sàng tranh tài giải quyết định ở Uzbekistan. 4 năm trước, chúng ta giành được 2 suất chính thức dự Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020 trong môn TDDC. Sau 4 năm, các thức tính điểm và tính kết quả thi đấu để trao suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 đã thay đổi do vậy, TDDC Việt Nam phải thích nghi dần.

Đội TDDC Việt Nam lên đường đi Uzbekistan dự giải TDDC vô địch trẻ và vô địch châu Á ngày 13-5. Chúng ta góp mặt với các tuyển thủ Phương Thành, Vĩ Lương, Khánh Phong, Xuân Thiện, Hải Khang, Thế Thanh, Phi Hổ, Kasim, Đại Kim, Quỳnh Như, Quỳnh Nam. Giải kéo dài tới hết ngày 19-5.

Tin cùng chuyên mục