Vụ tiêu cực bóng đá

Tạm giam Xuân Vinh, Hữu Thắng và khởi tố ông Nguyễn Hồng Thanh

Tạm giam Xuân Vinh, Hữu Thắng và khởi tố ông Nguyễn Hồng Thanh

Sau những dư luận khác nhau về trách nhiệm hình sự đối với một số người quản lý tại “tâm bão” SLNA, chiều nay, lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ký quyết định khởi tố 3 bị can: nguyên HLV Nguyễn Hữu Thắng, Nguyễn Xuân Vinh và nguyên Giám đốc điều hành CLBù SLNA, hiện là HLV đội LG HN ACB Nguyễn Hồng Thanh.

Theo quyết định khởi tố bị can do đại tá Trần Trọng Lượng - Phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C14) ký, bị can Nguyễn Hữu Thắng và Nguyễn Hồng Thanh bị khởi tố về tội đưa hối lộ.

Riêng Nguyễn Xuân Vinh bị khởi tố về tội tham ô. Hữu Thắng và Xuân Vinh, hai bị can thiếu thành khẩn trong thời gian qua đã bị bắt. Hai bị can này bị tạm giam trong 4 tháng. Bị can Nguyễn Hồng Thanh do thành khẩn khai nhận và vì một số lý do khác nên đã được tại ngoại.

Tạm giam Xuân Vinh, Hữu Thắng và khởi tố ông Nguyễn Hồng Thanh ảnh 1

Ông Nguyễn Hồng Thanh (trái) và HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Quyết định bắt và khởi tố nói trên được đưa ra sau cuộc họp diễn ra giữa đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và Cơ quan điều tra về vụ án tiêu cực bóng đá nghiêm trọng có phạm vi rất rộng đang được điều tra.

Kết quả điều tra cho thấy, tại vòng đấu áp chót mùa giải 2000- 2001, ông Nguyễn Hoàng Thụ, Giám đốc Sở TDTT Nghệ An đã triệu tập cuộc họp kín với sự tham gia của các nhân vật chủ chốt trong đội bóng SLNA. Tại cuộc họp này, ông Thụ đưa ra “tối hậu thư”: bằng mọi cách SLNA phải vô địch.

Giám đốc điều hành CLB SLNA cũng nhất trí cao và thông báo cho cán bộ dưới quyền phải tìm cách đoạt chức vô địch vì nhiều mục đích, trong dó có việc để Sở TDTT NA được nhận Huân chương lao động hạng II. Ông Nguyễn Hồng Thanh đã thống nhất với HLV Nguyễn Thành Vinh và một số cá nhân khác thưởng 60-70 triệu đồng cho đội CA TPHCM; thống nhất với Nguyễn Thành Vinh và Nguyễn Hoàng Thụ chi 100 – 150 triệu đồng cho Cảng Sài Gòn.

Thực hiện chỉ đạo trên, Hữu Thắng và một số cầu thủ khác đã liên lạc với đối thủ của SLNA trong lượt trận cuối là Công an TPHCM. Kết quả, SLNA thắng -3 trên sân nhà. “Phần thưởng” cho Công an TPHCM là 65 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó ông Hoàng Trọng Thanh, nguyên trưởng đoàn bóng đá Công an TP Hồ Chí Minh đá mang trả lại số tiền nói trên.

Như đã đưa tin, trong lượt trận cuối, Sông Đà Nam Định hơn SLNA 2 điểm, lại đá với Cảng Sài Gòn là đội đã giành suất trụ hạng. SĐNĐ chỉ cần hòa với Cảng Sài Gòn là vô địch. Biết trước được điều này, Nguyễn Hữu Thắng đã đứng ra “dàn xếp” trận đấu. Kết quả Nam Định thua với tỷ số khó tin: 0-5.

Nguyễn Hữu Thắng đã báo cáo chi phí cho cuộc dàn xếp trận đấu nói trên là 320 triệu đồng. Sau khi nghe con số chi phí quá cao, các thành viên trong cuộc họp của lãnh đạo đội bóng đã phản ứng gay gắt. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra xác định, số tiền 320 triệu đồng mà Thắng khai là khống, thực tế số tiền mà Thắng đã chi để dàn xếp để đội bóng Sông Lam Nghệ An vô địch chỉ là 150 triệu đồng. Hiện C14 đang làm rõ SĐNĐ đã được chia bao nhiêu cho màn kịch nói trên.

Trong khi đó, Nguyễn Xuân Vinh đã biến hoá các con số tiền thưởng, tiền chi mua đội bóng khác để hưởng lợi cá nhân ít nhất 65 triệu đồng. Theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, lúc đó, 840 triệu đồng được chia cho các cầu thủ căn cứ theo kết quả phân loại A, B, C, D… Tuy nhiên, Cơ quan điều tra đã xác định có ít nhất 4 cầu thủ của đội SLNA đã ký khống mà không được nhận tiền thưởng hoặc số tiền ít hơn so với thực tế.

Còn khoản tiền 65 triệu đồng mà Trưởng đoàn bóng đá CA TPHCM Hoàng Trọng Thanh trả lại SLNA, Cơ quan điều tra đã xác định là không được Xuân Vinh nhập quỹ mà tự ý biển thủ chi tiêu cá nhân. Để làm rõ số tiền chi mua chức vô địch, hôm qua, kế toán CLB SLNA Trần Thị Phương cùng thủ quỹ là Đỗ Minh Tài đã phải đến thẩm vấn tại Cơ quan điều tra. 

Riêng Văn Trương, Phước Vĩnh và Hải Lâm sẽ phải tiếp tục làm việc với Cơ quan điều tra vào ngày mai. Được biết,ngày 12-1, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với 3 cầu thủ này. 

Trùm cá độ quốc tế Bùi Quang Hưng có tới 50 đầu mối trong nước

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án nguyên cảnh sát Bùi Quang Hưng của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Hà Nội, đồng thời một trong những trùm cá độ bóng đá quốc tế tại Việt Nam, cơ quan điều tra đã xác định được khoảng 50 đầu mối vệ tinh cho Hưng.

Trong số các đầu mối này có cả Tổng giám đốc doanh nghiệp trong nước và không ít dân xã hội đen. Tất cả các đầu mối muốn cá độ bóng đá quốc tế với một số công ty chuyên cá độ ở Ma Cao đều phải thông qua Hưng.

Có đối tượng đã cá độ tới hàng trăm ngàn USD trong một trận đấu, hoặc có đối tượng đã cá độ với Hưng với tổng số tiền tới 1,8 triệu USD. Mỗi lần gửi độ đến Ma Cao, Hưng được trích thưởng từ 20% đến 30% tổng số tiền cá độ. Theo đúng “luật cá độ quốc tế”, Hưng đã mở tài khoản tại nước ngoài với số dư trong tài khoản lúc thấp nhất là 300.000 USD.

NAM QUỐC

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế