Tadej Pogacar lần thứ ba thắng chặng tại Giro d’Italia 2024

Tay đua số 1 thế giới Tadej Pogacar (UAE Emirates) đã chiến thắng chặng 8 Cuộc đua xe đạp Giro d’Italia 2024 sau màn trình diễn vô cùng ấn tượng.

Tadej Pogacar vui mừng tại đích đến
Tadej Pogacar vui mừng tại đích đến

Chặng thi đấu thứ 8 có lộ trình chỉ 152km từ Spoleto đến Prati di Tivo mang đến thử thách không nhỏ cho các cua-rơ với địa hình đồi núi trập trùng. Tổng cộng ở ngày thi đấu này, họ phải leo 3.665m, trong đó 15km cuối sẽ mang tính quyết định với dốc leo liên tục trung bình 7%.

Sau khi xuất phát, những đợt tấn công nổ ra liên tục ngay những con dốc đầu tiên, tạo cơ hội cho nhiều tay đua thoát đi. Tuy nhiên, với phong độ cao, đội UAE Emirates đã kiểm soát nhóm tay đua mạnh và không để “mất liên lạc” với những tay đua thoát đi.

c38037ab-587f-4bb7-93ba-9703f276b935.jpeg
Áo hồng Tadej Pogacar tấn công thoát đi

Nhóm đầu khoảng 14 tay đua tạo được khoảng cách gần 2 phút. Nhưng với người có tổng sắp tốt nhất là Romain Bardet kém áo hồng Tadej Pogacar đến 5 phút 23 giây nên không phải mối ngại lớn với đội đua châu Á, nhất là đường còn dài và nhiều núi đồi phía trước.

Tầm 50km cuối, Mikkel Bjerg bắt đầu tăng tốc độ đưa UAE Emirates kéo vào bất chấp nhóm đầu ra sức “tháo chạy”. Còn 10 km nữa, Bora - Hansgrohe đã tiếp sức UAE Emirates đẩy tốc độ lên cao khiến nhiều tay đua bị ngộp rớt lại và bắt lại nhóm đầu.

Lúc này, cuộc chiến mới thực sự bắt đầu giữa các tay đua mạnh. Antonio Tiberi và Tadej Pogacar quyết tâm ra đi khi vào 2km cuối, kéo theo một nhóm nhỏ thoát đi. Tadej Pogacar mở màn cho đợt nước rút cách đích chưa đầy 300m và cũng là người cán đích đầu tiên với thời gian 4 giờ 2 phút 16 giây.

2b06e437-8bff-4f89-bebd-4cd62de2ff7e.jpeg
Tadej Pogacar củng cố áo hồng tổng sắp

Chiến thắng này giúp Tadej Pogacar củng cố ngôi dẫn đầu bảng tổng sắp với 28 giờ 14 phút 42 giây, bỏ rất xa người xếp thứ hai Daniel Martinez (Bora-Hansgrohe) đến 2 phút 40 giây.Anh cũng đang là vua leo núi của giải với 104 điểm. Jonathan Milan (Lidl-Trek) vẫn mặc áo tím tổng sắp với 134 điểm.

“50km cuối rất khó khăn nhưng đồng đội muốn tôi giành chiến thắng chặng sau khi đã làm tốt công việc ở những con đèo đầu tiên. Cuối chặng, Daniel Martinez đã tấn công rất mạnh, anh ấy là đối thủ lớn của tôi ở cuộc đua này. May mắn là tôi vẫn kiểm soát được tình hình”, Tadej Pogacar nói.

Tin cùng chuyên mục