Sau thành công của học trò là người thầy thầm lặng

Cái tên Hoàng Thị Ngọc Hoa, Hoàng Nguyên Thanh được làng chạy marathon Việt Nam nhắc tới nhiều nhưng thành công của họ phải nói tới sự thầm lặng làm chuyên môn của người thầy Trần Đoàn Minh Thiện...

HLV Trần Đoàn Minh Thiện (phải) luôn theo sát học trò để hỗ trợ tối đa mọi công tác từ chuyên môn cho tới hồi phục. Ảnh: MINH MINH
HLV Trần Đoàn Minh Thiện (phải) luôn theo sát học trò để hỗ trợ tối đa mọi công tác từ chuyên môn cho tới hồi phục. Ảnh: MINH MINH

Khoảnh khắc xúc động nhất ở cuộc đua vô địch quốc gia marathon và chạy dài 2024 tại thành phố biển Tuy Hòa (Phú Yên) ở ngày 31-3 chính là lúc Hoàng Thị Ngọc Hoa và Lê Thị Tuyết ngã ngay trên vạch đích vì mệt lả sau cuộc đua khắc nghiệt 42km. Lúc đó, nhiều người chưa kịp nhìn thấy giây phút chiến thắng của họ thì đã bắt gặp những ông thầy như HLV Trần Đoàn Minh Thiện (Bình Phước) hay HLV Nguyễn Tuấn Anh lao tới xốc các học trò và dìu họ đi nghỉ tránh việc xuống sức ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mất hơn 1 giờ đồng hồ, ông Thiện giúp cô học trò Hoàng Thị Ngọc Hoa tỉnh dần có thể đi lại nhẹ nhàng. “Mình làm nghề, mình hiểu được học trò và sức khỏe của học trò nên dù có bác sỹ bên cạnh nhưng người thầy vẫn là người làm công tác hồi phục quan trọng nhất”, HLV Trần Đoàn Minh Thiện trải lòng.

Nhìn về phía Ngọc Hoa khi đã tỉnh táo, nói chuyện được (1 tiếng trước đó Ngọc Hoa gần như bất tỉnh không nhận thức được khi đã dốc hết sức thi đấu), HLV Trần Đoàn Minh thiện chia sẻ thêm “chúng tôi đã phải chuẩn bị rất kỹ cho cuộc đua ở Tuy Hòa (Phú Yên) lần này. Ngay sau tháng 1 thi đấu giải vô địch châu Á tại Hongkong (Trung Quốc) thì thầy trò cùng bước vào chuẩn bị rất kỹ càng. Thực tình, đội có dự liệu sẽ tranh các ngôi vô địch nam và nữ lần này. Hoàng Nguyên Thanh có khả năng tốt nên em được tập trung nỗ lực hết chuyên môn. Ngọc Hoa chưa hẳn vượt hơn Lê Thị Tuyết bởi 2 người ở sự so kè 50-50 nhưng chúng tôi rất tập trung để lên tinh thần cho Hoa có chiến thắng lần này”.

Trước đó, thầy trò ông Thiện đã tập làm quen với thời tiết, nắng nóng và khí hậu biển ở điểm tập huấn tại Phan Thiết. Cùng với đó, đội Bình Phước cũng di chuyển sớm tới Phú Yên làm sao tìm ra một chiến thuật tốt nhất. “Thực tế là bất kể HLV nào cũng có chiến thuật của mình. Chúng tôi làm quen kỹ lưỡng với đường chạy tại Phú Yên lần này và xác định tới cây số nào là bứt tốc. Vì thế, tôi xin chúc mừng Thanh và Hoa”.

Ròng rã theo các học trò ở tất cả các giải cũng như tập luyện nhiều thời gian về chuyên môn, ông Thiện bảo gần như mình và VĐV gặp nhau 24/24. “Nhiều khi, thời gian tôi dành cho gia đình còn ít hơn dành cho huấn luyện và đi thi đấu với họ. Biết làm sao được, đó là công việc của mình rồi. Mình phải hiểu học trò, chuẩn bị kỹ lưỡng thì mới có được các kết quả tốt”, HLV Trần Đoàn Minh Thiện bày tỏ. Tính ra, HLV này là thầy ruột của Ngọc Hoa và Nguyên Thanh. HLV Trần Đoàn Minh Thiện vẫn nhớ thời điểm đầu tiên Nguyên Thanh tới với điền kinh Bình Phước là tháng 6-2020 còn Ngọc Hoa bắt đầu tập là tháng 8-2014. Từng người họ có tính cách của mình nhưng trên hết vẫn phải là sự nỗ lực và quyết tâm về chuyên môn.

IMG_7410.jpg
Ngọc Hoa đã cần đội ngũ y tế hỗ trợ ngay khi mất sức trên vạch đích cự ly 42km. Ảnh: MINH MINH

Ông thầy trải lòng rất thẳng thắn rằng sau khi không giành được vị trí số 1 ở Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 trong nội dung marathon nữ, Ngọc Hoa đã buồn đồng thời VĐV không được tập trung đội tuyển quốc gia dự SEA Games 32-2023. Dù thế, HLV này luôn động viên cô học trò nỗ lực hơn. Chính vậy năm 2024, Ngọc Hoa đã được Cục TDTT tập trung trở lại đội tuyển quốc gia. “Năm nay là có những niềm vui song hành khi Hoa được trở lại đội tuyển quốc gia rồi chúng tôi dự giải vô địch marathon châu Á 2024 thì Hoa và Thanh phá kỷ lục quốc gia. Bây giờ tại giải vô địch quốc gia marathon và chạy dài Tiền Phong 2024, cả 2 cùng về nhất đường chạy 42km...”, HLV Trần Đoàn Minh Thiện nói thêm.

IMG_7426.jpg
Ngọc Hoa và thầy Thiện cùng chung vui khi có chiến thắng giải năm nay. Ảnh: N.HOA

Chia tay khi ông Thiện vẫn tiếp tục đưa các học trò đi thả lỏng, HLV này cho biết phía trước với Thanh và Hoa còn nhiều sự chuẩn bị chuyên môn bởi họ vẫn còn những khả năng bứt phát tốt hơn nữa. Nhưng trước mắt trong tối nay, thầy trò HLV Trần Đoàn Minh Thiện sẽ tổ chức buổi tiệc nhỏ mừng chiến thắng cho các học trò.

Tin cùng chuyên mục