Sau 3 năm, tuyển bóng bàn Việt Nam trở lại tập huấn ở Trung Quốc

Đội tuyển bóng bàn Việt Nam đã bước vào chu kỳ tập luyện mới hướng tới các mục tiêu thi đấu quốc tế và một trong những tín hiệu mừng dành cho VĐV là tất cả có cơ hội được tập huấn quốc tế, có thể tại Trung Quốc.
Tay vợt Nguyễn Đức Tuân vẫn là niềm hy vọng đạt kết quả cao của bóng bàn Việt Nam trong năm nay. Ảnh: MINH TUẤN
Tay vợt Nguyễn Đức Tuân vẫn là niềm hy vọng đạt kết quả cao của bóng bàn Việt Nam trong năm nay. Ảnh: MINH TUẤN

“Chúng tôi đã lên kế hoạch và trình cấp quản lý cũng như đang nhờ các mối quan hệ với bóng bàn Trung Quốc qua đó dự kiến cử đội tuyển quốc gia tập huấn ở quốc gia bạn. Khi Trung Quốc mở cửa trở lại, chúng tôi tin rằng cơ hội để tuyển thủ bóng bàn đi tập huấn tại đây nhằm tăng cường chuyên môn là triển vọng. Tuy nhiên, tất cả sẽ chờ đợi quyết định cuối cùng cũng như chúng tôi sẽ kiểm tra kỹ lưỡng nhất các vấn đề về an toàn y tế, an toàn sức khỏe ở địa điểm dự kiến lựa chọn làm điểm tập huấn của đội tuyển”, phụ trách bộ môn bóng bàn (Tổng cục TDTT) đồng thời là Tổng thư ký Liên đoàn bóng bàn Việt Nam – ông Phan Anh Tuấn trao đổi.

Năm 2023 này, đội tuyển bóng bàn Việt Nam được tập trung với 19 tuyển thủ và giới chuyên môn nhìn nhận trong các góc độ chuyên môn thì họ là những người có sự ổn định nhất lúc này. Việc nhắm cơ hội cử các tay vợt đi tập huấn quốc tế, có thể là Trung Quốc, không ngoài việc giúp ban huấn luyện đội tuyển có sự chuẩn bị tốt hơn hướng tới SEA Games 32-2023 ở Campuchia.

Chúng ta đã giành được tấm HCV đơn nam (Nguyễn Đức Tuân) tại SEA Games 31 trên sân nhà vào tháng 5-2022. Sau gần một năm, bây giờ, bóng bàn Việt Nam đặt mục tiêu ít nhất phải tranh chấp được 1 tấm HCV ở SEA Games 32. Nếu chương trình tập huấn quốc tế được thực hiện, chắc chắn, tuyển thủ bóng bàn Việt Nam tự tin hơn trước khi bước vào giải đấu quan trọng là SEA Games 32-2023 có cơ sở để đánh giá. Suốt 3 năm qua, mỗi khi đội tuyển bóng bàn Việt Nam tập trung thì việc tập huấn chủ yếu là tập chay trong nước. Cơ hội ra nước ngoài tập huấn, thi đấu là không có ở các năm 2020, 2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Thời gian chuẩn bị cho SEA Games 31 ở năm ngoái, đội tuyển cũng chỉ tập và tập...trong nước. Nếu chương trình tập huấn Trung Quốc được thông qua, việc thực hiện sẽ là trước tháng 4 năm nay.

Lãnh đạo Liên đoàn bóng bàn Việt Nam đã gặp mặt động viên tinh thần các tuyển thủ ngay đầu năm mới 2023. Ảnh: PH.TUẤN

Lãnh đạo Liên đoàn bóng bàn Việt Nam đã gặp mặt động viên tinh thần các tuyển thủ ngay đầu năm mới 2023. Ảnh: PH.TUẤN

Sau SEA Games 31, bóng bàn Việt Nam thêm một lần cọ xát, thi đấu quốc tế thật sự là giải vô địch Đông Nam Á 2022 ở Thái Lan. Tuy thế, ban huấn luyện nhìn nhận thi đấu quốc tế chính là tập luyện là tăng cường chuyên môn và chưa bao giờ là đủ với bóng bàn Việt Nam.

“Sau SEA Games 32, dự kiến bóng bàn Việt Nam sẽ tham dự giải vô địch thế giới 2023 sau đó là ASIAD 19-2022 nên chúng tôi cố gắng có những kế hoạch tập luyện tốt nhất cho VĐV đội tuyển theo nguồn lực kinh phí mà mình đang có”, ông Phan Anh Tuấn nói thêm.

Về lý thuyết, những gương mặt như Nguyễn Anh Tú, Nguyễn Đức Tuân, Nguyễn Thị Nga là những người có chuyên môn tốt và nhiều kinh nghiệm nhất với bóng bàn thành tích cao thời điểm hiện tại. Bóng bàn Việt Nam đã hướng tới tìm gương mặt trẻ dần thay thế các đàn anh đàn chị nên việc người hâm mộ chờ đợi Liên đoàn bóng bàn Việt Nam cần có chiến lược đào tạo, đầu tư và tìm cơ hội cho tay vợt trẻ chuyên môn tốt được tập huấn quốc tế dài hạn là cần thiết.

Trong ngày 1-2 vừa qua, Chủ tịch Liên đoàn bóng bàn Việt Nam Nguyễn Xuân Vũ cùng thành viên ban chấp hành đã gặp mặt động viên tinh thần tập luyện của đội tuyển bóng bàn Việt Nam. Mục tiêu chuyên môn đã được giao và tất cả đều quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Trước và sau SEA Games 31 năm ngoái, Liên đoàn bóng bàn Việt Nam đã được nhiều mạnh thường quân trao thưởng, ủng hộ cho các VĐV. Đó là sự khích lệ tinh thần quan trọng. Tuy nhiên, người làm nghề vẫn chờ bóng bàn Việt Nam sớm có một điểm tập với cơ sở vật chất tốt nhất, đạt tiêu chuẩn thì VĐV được hưởng lợi rất nhiều trong rèn luyện chuyên môn.

Năm 2023, bóng bàn Việt Nam tập trung các tuyển thủ gồm Anh Tú, Văn Huấn, Nguyễn Thị Nga, Hạnh Ngân, Đức Tuân, Tuấn Anh, Ngọc Lan, Đình Đức, Anh Hoàng, Mai Ngọc, Phương Linh, Tiến Đạt, Hồng Khánh, Đăng Hiệp, Thế Nghĩa, Hoài Thanh, Kiều My, Diệu Khánh, Tú Uyên. Môn bóng bàn tại SEA Games 32-2023 ở Campuchia diễn ra từ ngày 9 tới 16-5.

Tin cùng chuyên mục