Reilly Opelka vs John Isner: Đại chiến “hai tòa tháp nước Mỹ” tạo ra kỷ lục ATP mới về tie-break

Trận đại chiến giữa “hai tòa tháp nước Mỹ” - Reilly Opelka (cao đến 2 mét 11) và John Isner (cao 2 mét 08) thuộc khuôn khổ bán kết giải Dallas Open có kết quả 7-6 (9-7) và 7-6 (24-22) với phần thắng nghiêng về… tay vợt cao hơn, đã trở thành trận đấu kỷ lục mới của ATP. Trong đó, loạt tie-break cuối cùng là loạt tie-break dài nhất trong lịch sử của ATP Tour (hệ giải đấu được ATP chính thức thành lập từ năm 1990).

Reilly Opelka
Reilly Opelka

Trong lịch sử đối đầu giữa “hai tòa tháp nước Mỹ”, cả Opelka lẫn Isner đều đã chia sẻ những loạt tie-break nghẹt thở. Suốt từ năm 2016 cho đến nay, trước khi bước đến giải đấu diễn ra tại Dallas (tiền thân là giải New York Open), bộ đôi này đã đối đầu nhau 4 lần, trong đó, họ đã cần đến 11 loạt tie-break/13 ván đấu để phân định thắng bại. Nhưng không có loạt tie-break nào như là loạt tie-break ở ván 2 rồi…

Opelka đã phải cần đến điểm thắng thứ 24 mới có thể khuất phục được hoàn toàn “người đàn anh đồng hương” thấp hơn anh 3 centimet nhưng kinh nghiệm nhiều hơn anh rất nhiều. Ở cơ hội thắng match-point thứ 8, Opelka đánh mất chuỗi 26 điểm thắng liên tiếp khi cầm giao bóng. Nhưng ngược lại, anh cũng đã cứu 10 nguy cơ thua set-point để giành chiến thắng với điểm số chung cuộc “rất khủng” là 24-22!

“Tôi đã đánh mất dấu chân của mình”, tay vợt hạng 23 thế giới (cũng hơn Isner 3 bậc ở trên bảng điểm xếp hạng của ATP) thừa nhận sau chiến thắng khó nhọc với điểm số khó tin, “Khi điểm số là 21 đều, đó là thứ mà tôi chưa hề được chứng kiến. Nhưng nếu nó xảy ra, thì chỉ có thể xảy ra trong một trận đấu kiểu như thế này. Nó cũng chứng tỏ Isner đã vồ chặt trận đấu điên cuồng đến mức như thế nào. Tôi kiểu như đã có được hiệu ứng tiền chùa khi dẫn trước một ván đấu. Nhưng anh ấy thì không, Anh ấy đặt những cú đánh vào những vị trí thật khó tin mỗi khi cầm lấy giao bóng”.

Opelka cũng tạo ra một kỷ lục khác khi đấu trận “đại chiến hai tòa tháp nước Mỹ” với Isner. Anh tung ra đến 39 cú giao bóng ăn điểm trực tiếp (kỷ lục về số “cú ace” trong một trận đấu dài 2 ván tính từ năm 1991, khi mà thông số kỹ thuật bắt đầu được ATP đưa vào tính toán phân tích). Thành tích này cũng chỉ kém kỷ lục giao bóng ăn điểm trực tiếp trong… một trận đấu ba ván thắng hai đúng 6 “cú ace” mà thôi.

Phía ngược lại, Isner cho thấy anh “rất có duyên” với những loạt tie-break hay những ván đấu giằng co kéo dài, làm tiêu tốn sức lực của hai bên nhưng tạo ra những kỷ lục “vô tiền khoáng hậu”. Ở Wimbledon 2010, anh và Nicolas Mahut tạo ra trận đấu dài nhất trong lịch sử quần vợt thế giới từ cổ chí kim. Trận đấu đó đã tốn thời lượng 11 tiếng 5 phút đồng hồ, trải qua 3 ngày, và cuối cùng Isner đã thủ thắng với điểm số 6-4, 3-6, 6-7 (7-9), 7-6 (7-3) và… 70-68. Isner đã tung ra 113 cú ace trong trận đấu đó.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bóng đá quốc tế

“Cuộc cách mạng Brazil” đưa Man.United bay cao?

Sau trận thắng trước Reading ở vòng 4 FA Cup, Erik ten Hag nhún vai bông đùa với cánh phóng viên: “Đây có phải là Copacabana không nhỉ?”. Đại ý, Ten Hag nói đến màn trình diễn của các ngôi sao Brazil trên sân cỏ ẩm ướt Old Trafford, như thể vũ điệu Samba đang trỗi lên ở bãi biển tại Rio de Janeiro.