Quách Thị Lan, Lê Ngọc Phúc, Khuất Phương Anh sẽ có cơ hội trở lại đội tuyển điền kinh Việt Nam?

Cả 5 trường hợp từng có mẫu thử dương tính với chất cấm (doping) tại SEA Games 31 đều đã hết án cấm thi đấu. Bài toán đặt ra lúc này rằng khả năng chuyên môn của họ sẽ được kiểm tra để có cơ hội được trở lại đội tuyển quốc gia hay không?
Quách Thị Lan đang quyết tâm trở lại để thi đấu với kết quả tốt nhất. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Quách Thị Lan đang quyết tâm trở lại để thi đấu với kết quả tốt nhất. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Trao đổi ở ngày 23-11, phụ trách bộ môn điền kinh (Cục TDTT) đồng thời là Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam – ông Nguyễn Mạnh Hùng đã cho biết “chúng tôi sẽ làm việc kỹ càng về kế hoạch chuyên môn cùng các tổ nội dung của đội tuyển điền kinh Việt Nam. Từ đó, chúng tôi sẽ lên danh sách sơ bộ thành viên tuyển thủ được tập trung đội tuyển quốc gia 2024. Các VĐV khi đã hết án doping mà có chuyên môn đạt đúng yêu cầu của ban huấn luyện thì cánh cửa trở lại đội tuyển quốc gia vẫn dành cho họ”.

5 gương mặt từng dính án cấm doping sau SEA Games 31 có Quách Thị Lan, Lê Ngọc Phúc, Khuất Phương Anh, Hoàng Thị Ngọc và Vũ Thị Thu Hà. Các án cấm của họ đã kết thúc ngày 18-11 vừa qua. Trong số này, Hoàng Thị Ngọc đã nghỉ thi đấu chuyển sang làm huấn luyện còn Vũ Thị Thu Hà đang trong thời gian ở cữ nuôi con. Quách Thị Lan, Lê Ngọc Phúc và Khuất Phương Anh là những người vẫn đang duy trì tập luyện thể lực tại đơn vị địa phương. Trong đó, Lê Ngọc Phúc sớm kết thúc án cấm doping nên đã dự giải vô địch quốc gia 2023 cùng đội điền kinh Hà Tĩnh và có kết quả huy chương. Hai VĐV Quách Thị Lan và Khuất Phương Anh chưa thi đấu giải chính thức nào cũng như các giải thuộc hệ thống thi đấu quốc gia trong năm 2023 của điền kinh Việt Nam đã kết thúc.

Ông Hùng cũng cho biết, các chỉ số chuyên môn để kiểm tra thành tích của những gương mặt trên có thể sẽ được các tổ nội dung thực hiện tuy nhiên, trước mắt chúng ta phải xác định các kế hoạch cụ thể trong năm 2024.

Ở năm 2024, Đại hội thể thao Đông Nam Á là SEA Games không diễn ra. Giải đấu đáng kể nhất là Olympic Paris (Pháp) 2024 được tổ chức nhưng với điền kinh Việt Nam thì đó là đấu trường nếu được suất tham dự hoàn toàn mang ý nghĩa nỗ lực vượt ngưỡng bản thân của VĐV chứ khó giành được huy chương. Các giải điền kinh vô địch châu Á và vô địch thế giới 2024 cũng sẽ không tổ chức bởi chu kỳ là 2 năm/lần. Qua năm sau, điền kinh có giải tiếp sức vô địch thế giới 2024, điền kinh trong nhà 2024, đi bộ vô địch châu Á 2024, vô địch trẻ châu Á 2024... là những giải quốc tế có thể chúng ta góp mặt. Bằng không, việc tập trung đội tuyển điền kinh Việt Nam ở năm 2024 chỉ mang mục đích duy trì và chuẩn bị chuyên môn hướng tới năm thi đấu 2025 (do năm 2025 có SEA Games 33). Với thời gian và giải đấu như vậy, rất có thể đội tuyển điền kinh Việt Nam của năm 2024 chỉ bắt đầu tập trung sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Nghĩa là, đội tuyển điền kinh Việt Nam tập luyện muộn.

Quách Thị Lan, Lê Ngọc Phúc và Khuất Phương Anh đều cho biết họ rất quyết tâm thể hiện lại bản thân sau khi đã hết án cấm doping và từng người có mục tiêu cho riêng mình. Về lý thuyết, cả 3 VĐV trên vẫn giữ được khả năng chuyên môn của mình và các tổ nội dung 400m, 400m rào nữ; 400m nam; 800m, 1.500m nữ vẫn rất cần sự đóng góp của họ. Qua tìm hiểu, bộ môn điền kinh (Cục TDTT) và Liên đoàn điền kinh Việt Nam sẽ làm việc với ban huấn luyện đội tuyển điền kinh Việt Nam về các kế hoạch chuyên môn năm 2024 trong những tuần tới đây.

Tin cùng chuyên mục