Premier League tăng cường phẩm chất Latinh

Premier League tăng cường phẩm chất Latinh

Việc Manchester City bỏ ra 38 triệu bảng mua Sergio Aguero là một phần trong xu hướng săn lùng ngôi sao Nam Mỹ của các CLB Premier League. Họ không chỉ tìm mua những tài năng trẻ mà còn săn lùng mua tận gốc ở các CLB Argentina và Brazil.

Việc tuyển mộ những cầu thủ từ các quốc gia Nam Mỹ hàng năm ước tính chiếm khoảng 9% tất cả các cuộc chuyển nhượng trong Premier League. Theo những tính toán của hãng thống kê bóng đá Prozone, con số trên tăng dần trong 5 năm qua, bất đầu từ cột mốc 7,9% hồi mùa hè 2006. Đến thị trường chuyển nhượng tháng 1-2011, con số đó đã tăng lên đến mức chiếm 12% trong tổng số các cuộc chuyển nhượng ở các CLB Premier League.

Sergio Aguero - ngôi sao Argentina vừa gia nhập Manchester City.

Sergio Aguero - ngôi sao Argentina vừa gia nhập Manchester City.

Việc gia tăng lượng Nam Mỹ đó bất kể đà thăng tiến rõ rệt mối quan tâm đến các cầu thủ Anh - vốn là hệ quả của việc áp đặt hạn ngạch số cầu thủ “cây nhà lá vườn” cho các CLB ở giải hàng đầu đảo quốc. Trong tháng 1-2011, 46% các cuộc chuyển nhượng liên quan đến các cầu thủ Anh, so với con số 33% mùa hè 2010 và 39% của tháng 1-2010.

Một yếu tố quan trọng trong xu hướng săn lùng cầu thủ Nam Mỹ là việc mua trực tiếp từ các CLB quê nhà cầu thủ hơn là mua lại từ các CLB ở châu Âu. Bản thống kê của Prozone nêu rõ: “Các CLB Premier League đang gia tăng sự tìm kiếm tài năng mới từ Mỹ Latinh. Họ đang theo sau xu hướng phổ biến ở Tây Ban Nha và Italia, nơi gần 50% các cầu thủ “nước ngoài” được tuyển mộ từ Nam Mỹ. Số cầu thủ được tuyển mộ mới từ Nam Mỹ vào Premier League tăng đến 8,9% trong 4 năm qua”.

Thực tế hiển nhiên là mua từ gốc sẽ rẻ hơn nhiều. Aguero gia nhập Man.City với giá 38 triệu bảng, nhưng anh chỉ có giá 20 triệu bảng khi Atletico mua từ Independiente (Buenos Aires) năm 2006. Tương tự như vậy, Milan mua Kaka với  chỉ 7,5 triệu bảng từ Sao Paulo năm 2003, và bán cho Real Madrid 56 triệu bảng năm 2009.

Luật nhập cư ở Anh không mở cửa cho các cầu thủ Nam Mỹ tràn ngập như trong những giải vô địch Tây Ban Nha, Italia hay Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, đó chẳng phải là lý do ngăn cản các cầu thủ Latinh thành đạt trong bóng đá Anh, dù có nhiều ngôi sao không thể hiện được mình như Robinho, Juan Sebastian Veron và Hernan Crespo.

Tổng cộng, chỉ có 28 cầu thủ Nam Mỹ trong Premier League mùa qua, bao gồm 12 cầu thủ Brazil và 8 người Argentina. Trong đội một của Manchester United có 3 cầu thủ Brazil (Anderson và anh em nhà Da Silva) và 1 Ecuador (Antonio Valencia). Nhưng con số này sẽ tăng thêm khi Sir Alex được ưu tiên chọn 5 cầu thủ trẻ từ Brazil bay sang Anh hồi tháng 3 vừa qua.

Chelsea cũng rút tỉa bài học Latinh, với các cầu thủ Brazil Alex, Ramires và David Luiz trong đội hình, cộng thêm chú nhóc Lucas Piazon gia nhập đội hồi tháng 1. Họ cũng chộp lấy chọn lựa mua 3 cầu thủ trẻ xuất sắc nhất ở Fluminense như một phần trong hợp đồng chuyển nhượng Deco về Rio de Janeiro cách đây 12 tháng.

Liverpool cũng không thiếu chất Latinh khi sử dụng 3 cầu thủ Brazil (Lucas Leiva, Fabio Aurelio và thủ thành Alexander Doni), 2 cầu thủ Argentina (Maxi Rodriguez và Emiliano Insua), cùng tiền đạo Uruguay Luis Suarez.

Sẽ còn nhiều nhiều nữa những cầu thủ Latinh đến đảo quốc khi Premier League đã tìm thấy nguồn lợi từ việc khai thác nguồn cầu thủ vô bờ bến từ Nam Mỹ.

NHẬT TÂN

Tin cùng chuyên mục