Premier League 2010 - 2011: Mục tiêu sống còn của những đội mới thăng hạng

Premier League 2010 - 2011: Mục tiêu sống còn của những đội mới thăng hạng

Với 3 đội bóng mới thăng hạng Premier League mùa giải năm nay - là Newcastle United, West Bromwich Albion và Blackpool - “trụ hạng” chính là mục tiêu phấn đấu sống còn. Lịch sử nhiều lần cho thấy những đội bóng vừa thăng hạng không có đủ lực cạnh tranh cùng những đại biểu lâu năm của Premier League và thường là họ… rớt hạng ngay vào cuối mùa giải vừa giành được quyền thăng hạng. Đương nhiên, cũng có một số ngoại lệ, nhưng rất hiếm hoi.

HLV trưởng Newcastle Chris Hughton trăn trở trước mùa bóng mới.

HLV trưởng Newcastle Chris Hughton trăn trở trước mùa bóng mới.

Newcastle là một cái tên từng rất quen thuộc ở Premier League. Nhưng quá khứ hào hùng rồi đã rời xa, Newcastle ngày nay đang đối mặt với rất nhiều khó khăn sau một mùa giải phải tuột xuống chơi ở giải hạng nhất - và ngay trong trận đấu mở màn ở Premier League mùa này (diễn ra vào cuối tuần này, ngày 16-8), họ lại phải hành quân đến sân… Old Trafford để đối mặt với Man.United hùng mạnh.

“Sự chuẩn bị tốt nhất” của đội bóng dưới quyền ông Chris Hughton đơn giản chỉ là ký kết hợp đồng với 3 gương mặt không quá nổi tiếng - cựu hậu vệ của Nottingham James Perch (giá khoảng 1 triệu bảng), Dan Gosling (theo hợp đồng chuyển nhượng tự do) và Sol Campbell. Nhưng Sol Campbell đã quá già (35 tuổi) và đã qua thời phong độ đỉnh cao.

Việc nhà triệu phú Mike Ashley - ông chủ của Newcastle - từ chối chi nhiều tiền cho HLV Hughton “tung tẩy” trên thị trường chuyển nhượng khiến tình hình Newcastle càng thêm khó khăn.

Xét về lâu dài, Hughton vẫn hy vọng sẽ đưa đội bóng của mình nằm ổn định trong “tốp 5”, nhưng ông cũng ý thức được rằng, ở vị thế là đội mới thăng hạng, mục tiêu đầu tiên của ông và các học trò vẫn phải là giành suất trụ hạng.

Trong lịch sử, người ta chỉ có một lần được chứng kiến kỳ tích cả 3 đội bóng mới thăng hạng giành quyền trụ hạng ở lại Premier League mùa sau. Cũng như Newcastle, 2 đội bóng còn lại là West Brom (á quân giải hạng nhất mùa rồi) và Blackpool (thắng suất play-off thăng hạng) cũng đối mặt với rất nhiều khó khăn. Đối với West Brom, giai đoạn khởi đầu mùa giải năm nay rất có thể sẽ trở thành một… thảm họa - họ sẽ lần lượt đến làm khách trên sân của “tứ đại gia” Chelsea, Liverpool, Arsenal và Man.United trong 4 trận sân khách đầu tiên.

Về phần mình, Blackpool (lần đầu tiên quay trở lại Premier League từ năm 1971) chỉ có 20 cầu thủ để lựa chọn bắt đầu từ thời điểm này trở đi, sau khi thất bại hoàn toàn trong việc chiêu mộ tân binh ở thị trường chuyển nhượng mùa hè năm nay.

Đối với Newcaslte, West Brom và Blackpool, mọi chuyện mới chỉ bắt đầu và mùa giải Premier League 2010 - 2011 hẳn sẽ rất dài đối với họ.

Tiểu Phương

Tin cùng chuyên mục