Bơi lội thế giới

Phelps trở về Ann Arbor

Phelps trở về Ann Arbor

Siêu kình ngư người Mỹ Michael Phelps hiện đang tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi hiếm hoi để… nhớ về căn nhà cũ của mình và những hàng quán bán đồ ăn mà anh ưa thích nhất; sau đó, anh mới chuyển sang một “vấn đề nghiêm túc hơn” - đó là Olympic Luân Đôn 2012. VĐV bơi lội có biệt danh “viên đạn của xứ Baltimor” này cho biết khi quay trở về Arn Arbor (nơi anh sẽ chuẩn bị cho một giải bơi Grand Prix): “Đó là thứ ánh sáng ở cuối đường hầm. Vẫn còn rất nhiều thứ mà tôi muốn hoàn thành, và đó là lý do tại sao mà tôi vẫn còn ở đây. Nếu tôi không muốn hoàn thành những thứ này, tôi đã không quay trở lại. Điều này khiến cho sự quay trở lại Arn Arbor là rất thú vị, để bạn có thể tìm lại rất cả những ký ức mà bạn từng có ở những nơi chốn xung quanh đây…”.

Phelps trở về Ann Arbor ảnh 1

Michal Phelps

Ann Arbor (Michigan, Mỹ) là một thị trấn rất quen thuộc với Phelps. Đây là nơi anh đã từng sống và tập luyện trước khi tham gia Olympic Bắc Kinh 2008. Kình ngư từng giành 14 HCV Olympic này sẽ tham gia thi đấu ở giải Eric Namesnik Michigan Grand Prix (tổ chức trong khuôn viên Nhà thi đấu của Trường Đại học Michigan vào cuối tuần này). Cùng với Phelps, nhiều ngôi sao khác của làng bơi lội Mỹ như Natalie Coughlin, Jason Lezak và Ryan Lochte “giày xanh” (người đã thi đấu rất xuất sắc ở giải VĐTG hồ ngắn tại Dubai cuối mùa giải năm ngoái) cũng sẽ thi đấu ở Eric Namesnik Michigan Grand Prix 2011.

Phelps cho biết: “Nhiều VĐV bơi lội hàng đầu có thể di chuyển đến nhiều giải Grand Prix để thi đấu, vì vậy, đẳng cấp của những giải bơi ở đây có chất lượng cao hơn so với những giải bơi Grand Prix bình thường mà tôi từng tham gia trong quá khứ. Điều đó đơn giản chứng tỏ là, tất cả chúng tôi đang ở trong trạng thái cố gắng chuẩn bị hết sức mình để có thể thi đấu ở giải VĐTG cũng như chuẩn bị sẵn sàng cho mục tiêu vào năm sau”.

Sau những màn trình diễn ấn tượng trong các năm 2004 và 2008 (tại các kỳ Olympic Athens và Bắc Kinh), Phelps đã đặt mục tiêu rất cao vào năm 2012. Trong thời gian qua, Phelps không hiện diện trên đường đua xanh một cách đình đám, một phần vì sự vươn lên quá mạnh mẽ của Lochte, người đã khiến chính HLV của Phelps phải thừa nhận là “VĐV bơi lội giỏi nhất thế giới” ở vào thời điểm này. Để không bị che mờ bởi đối thủ người đồng hương, và có thể xem như Olympic Luân Đôn 2012 là chu kỳ thành công cuối cùng trong sự nghiệp Olympic của mình, Phelps phải chứng tỏ rất nhiều trong mùa giải năm nay để tạo ra một bước chạy đà thật tốt cho năm sau. Chính Phelps cũng lên tiếng thừa nhận: “Cố gắng tìm lại những màn trình diễn quen thuộc như hàng ngày là một thách thức nho nhỏ, nhất là khi bạn đã không thi đấu như vậy trong một thời gian dài. Rất khó để tìm lại phong độ xa xưa. Nhưng tôi vẫn… có thể tạo ra được những tiến bộ đáng kể”.

Ở giải Indianapolis Grand Prix diễn ra hồi tháng trước, Phelps thi đấu như thể anh là Phelps của quá khứ hào nhoáng - anh đã đánh bại “đại kình địch” Lochte với thành tích vượt trội hơn 2 giây ở cự ly 200 mét cá nhân hỗn hợp. Phelps đã kết thúc giải Grand Prix tại Indianapolis với 5 HCV ở cả 5 nội dung mà anh tham gia thi đấu. Ở Michigan Grand Prix tại Ann Arbor, Phelps đăng ký tham gia thi đấu ở 7 nội dung. Dù vậy, anh tỏ ra rất kín tiếng về những mục tiêu, kế hoạch và tham vọng của mình. “Không ai biết được điều gì sẽ thật sự xảy ra, tất cả chỉ là tin đồn. Nhưng mọi chuyện sẽ rất thú vị”, Phelps cho biết.

Phelps hiện đang ngủ trong cái mà anh gọi là “một căn lều” ở trong phòng của anh, nơi khiến anh có cảm giác anh đang ở trên… núi cao vậy. Phelps nói anh đang ở độ cao hơn 1.300 mét và từ từ di chuyển lên cao. “Cao nhất là phải ở gần 4.000 mét, nhưng tôi sẽ không ở cao như vậy”. Sự tưởng tượng của Phelps ở trong căn nhà cũ rất tốt cho tinh thần của anh trước những giải đấu quan trọng như Grand Prix và sau đó là giải VĐTG…

Hoàng Dương

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

SLNA - CLB TPHCM: Chiến thắng để an toàn (18 giờ, ngày 6-6)

Đánh bại Đà Nẵng ở trận “chung kết ngược” để tạm thoát khỏi vị trí cuối bảng, song CLB TPHCM vẫn chưa thể an toàn vì khoảng cách nhiều hơn 2 điểm có thể bị san lấp bất cứ lúc nào. Điều này càng có cơ sở khi thầy trò Vũ Tiến Thành còn quá nhiều vấn đề tại hàng thủ, và vòng kế tiếp phải gặp chủ nhà SLNA đang “khát” 3 điểm để chặn đà rơi tự do.

Bóng đá quốc tế