Những tượng đài điền kinh Việt Nam “mê” triathlon

Ba môn thể thao phối hợp (triathlon) đang có sức hút tại nhiều địa phương và người làm chuyên môn đã không lạ khi nhiều cựu VĐV nổi tiếng của điền kinh Việt Nam như Phạm Đình Khánh Đoan, Lưu Văn Hùng đang dốc lòng huấn luyện VĐV môn này...

HLV Lưu Văn Hùng (giữa) đã là trưởng bộ môn triathlon của thể thao Thanh Hóa. Ảnh: BTH
HLV Lưu Văn Hùng (giữa) đã là trưởng bộ môn triathlon của thể thao Thanh Hóa. Ảnh: BTH

Tất cả họ đang dự giải triathlon vô địch câu lạc bộ quốc gia 2024. Triathlon ở Việt Nam bắt đầu tổ chức giải hệ thống quốc gia gồm vô địch câu lạc bộ, vô địch quốc gia và được nằm trong chương trình của Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022. Nhiều tuyển thủ điền kinh vang bóng một thời của Việt Nam như Phạm Đình Khánh Đoan (Khánh Hòa) hay Lưu Văn Hùng (Thanh Hóa) bây giờ đã là người quen của triathlon. Hiện tại, trong vai trò HLV chuyên môn và quản lý, họ đã là trưởng bộ môn của môn triathlon ở địa phương của mình.

Hơn một năm trước, HLV Lưu Văn Hùng chính thức rời vị trí HLV trưởng đội điền kinh của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Thanh Hóa. Người trong nghề đã tiếc nuối, tưởng rằng vị HLV này giã từ sự nghiệp chuyên môn. Điều đó hoàn toàn không phải, bởi vì HLV Lưu Văn Hùng chuyển hẳn sang công tác xây dựng và huấn luyện đội triathlon Thanh Hóa để hướng tới là một đội mạnh nhất nhì tại Việt Nam. Ông Hùng từng chia sẻ, ngay khi môn thể thao này có xu hướng phát triển, ông đã tham mưu với lãnh đạo thể thao Thanh Hóa để xây dựng đội triathlon tỉnh nhà và một số gương mặt điền kinh được chuyển sang tập, thi đấu triathlon. Lúc này, người trong nghề điền kinh đã quen dần để gọi HLV Lưu Văn Hùng là ông thầy triathlon dù cái tên Lưu Văn Hùng là một trong những tượng đài được nhắc mãi của điền kinh nước nhà.

Với thể thao Khánh Hòa, việc phát triển môn thể thao như triathlon là một trong những chương trình được Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh xây dựng từ lâu. Ngay khi môn đấu có sức hút, người được ban Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Khánh Hòa tin tưởng giao nhiệm vụ chuyên môn, quản lý triathlon Thanh Hóa là bà Phạm Đình Khánh Đoan. Nhà vô địch SEA Games của điền kinh Việt Nam là một tên tuổi nổi danh nhưng trong những thời điểm đầu chuyển qua môn triathlon, HLV Phạm Đình Khánh Đoan phải tầm sư học đạo, tích lũy nhiều. HLV này từng chia sẻ, sau khi tích lũy chuyên môn, có thêm kinh nghiệm và theo dõi nhiều giải triathlon thi đấu thì sự hấp dẫn trong môn thể thao phối hợp này đã chinh phục được mình để rồi bây giờ đội triathlon Khánh Hòa luôn tập trung cao độ nhất trong các giải quốc nội để giành các tấm huy chương quý giá.

Hai năm trước, lần lượt triathlon Thanh Hóa và triathlon Khánh Hòa đã giành được HCV tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2024. Tại Quảng Ninh khi cuộc tranh tài diễn ra lúc đó, HLV Lưu Văn Hùng nở nụ cười thật mãn nguyện bởi định hướng phát triển môn triathlon của thể thao Thanh Hóa của mình có những thành quả đầu tiên.

Bây giờ, nhắc tới triathlon Thanh Hóa, người trong nghề không thể không nói tới các gương mặt như Hà Văn Nhật, Đỗ Tiến Dũng, Lê Thị Lan còn nhắc tới triathlon Thanh Hóa thì 2 gương mặt sáng giá nhất phải là Nguyễn Thị Thúy Vân, Lê Thị Kim Phượng. Từng người họ và HLV Lưu Văn Hùng, Phạm Đình Khánh Đoan đang có mặt tại TPHCM dự tranh giải triathlon vô địch câu lạc bộ quốc gia 2024 và đã có kết quả huy chương như chờ đợi.

Mới đây, ông Hùng và bà Đoan đã được bầu là ủy viên Ban chấp hành Liên đoàn triathlon Việt Nam nhiệm kỳ lần thứ nhất (2024-2029). Ngay trong ngày ra mắt thành viên Ban chấp hành Liên đoàn triathlon Việt Nam, điều chung nhất mà họ chia sẻ là rất kỳ vọng môn thể thao có được sự đầu tư phù hợp và đơn vị của mình sẽ tuyển chọn huấn luyện VĐV đạt dấu ấn quốc tế trong tương lai. Nguyễn Đình Khánh Đoan từng thành danh ở đấu trường SEA Games cho điền kinh Việt Nam và bây giờ, vị HLV chờ đợi cô học trò Nguyễn Thị Thúy Vân đủ sức sẽ chinh phục đỉnh cao SEA Games như mình năm xưa nhưng là môn triathlon.

Tin cùng chuyên mục