Những cú chuyển nhượng đầu tiên

Những cú chuyển nhượng đầu tiên
Theofanis Gekas đầu quân về Eintracht Frankfurt
Theofanis Gekas đầu quân về Eintracht Frankfurt

Có vẻ như cuộc đua hấp dẫn giữa Bundesliga và Serie A trong bảng xếp hạng UEFA đã kích hoạt thị trường chuyển nhượng trong làng bóng Đức sớm hơn thường lệ. Chỉ mới 1 tuần sau khi mùa bóng kết thúc mùa bóng, đã có khá nhiều vụ chuyển nhượng ngã ngũ, và điều quan trọng là tình hình này dự báo Bundesliga sẽ có một mùa chuyển nhượng sôi động trong 3 tháng hè.

Leverkusen đã mua được Sidney Sam từ Hamburg, với bản hợp đồng có thời hạn đến 5 năm. Trong mùa vừa qua, Sam khoác áo Kaiserslautern dưới hình thức mượn tạm từ Hamburg, và anh đã góp công quan trọng giúp Kaiserslautern trở lại bảng hạng Nhất. HLV Jupp Heynckes nói về tiền vệ công này: “Sam là một trong những cầu thủ hay nhất ở giải hạng Nhì. Anh ta có một tương lai sáng sủa. Hy vọng Sam sẽ nhanh chóng hòa nhập vào đội hình Leverkusen”. Chủ tịch Wolfgang Holzhauser cũng cho biết: Leverkusen đã “canh” cầu thủ này trong suốt mùa bóng vừa qua, và ngay lập tức nhảy vào vòng đàm phán khi có dịp.

Một vụ chuyển nhượng đáng chú ý khác: Theofanis Gekas đầu quân về Eintracht Frankfurt, với bản hợp đồng 2 năm. Không có chỗ đứng trong đội hình chính Leverkusen (vì sự nổi lên của Stefan Kiessling và Eren Derdiyok), Gekas phải khoác áo Hertha Berlin dưới hình thức mượn tạm trong nửa sau của mùa bóng. Anh đã không bỏ lỡ cơ hội để chứng tỏ mình vẫn là chân sút đáng gờm, không hổ danh người ghi bàn nhiều nhất trong vòng loại World Cup 2010 khu vực châu Âu. Thật ra, HLV trưởng Michael Skibbe của Eintracht đã muốn có Gekas từ năm ngoái, nhưng đến bây giờ mới ký được hợp đồng, chủ yếu nhờ sự ủng hộ của chủ tịch Heribert Bruchhagen.

Đấy là chi tiết mới, đáng lưu ý: suốt một thời gian dài, Eintracht “nổi tiếng” về đặc điểm không mấy mặn mòi với thị trường chuyển nhượng. Đội bóng ở đẳng cấp trung bình này cũng hầu như không qua tâm đến chuyện tranh suất dự cúp châu Âu. Nhưng trong một tương lai gần, Bundesliga sẽ có đến 4 đại diện thi đấu ở Champions League. Một khi Eintracht cũng sớm vào cuộc, mua ngay chữ ký của một chân sút tương đối quan trọng như Gekas, các đối thủ của họ sẽ không ngồi yên quan sát.

Borussia Dortmund hiện đã có thêm Lukasz Piszczek (từ Hertha Berlin) và Mitchell Langerack (từ Melbourne Victory), nay lại gần như đảm bảo sẽ có Robert Lewandowski từ Lech Poznan. Điều khoản cá nhân đã được thỏa thuận, chỉ còn chờ các bên thống nhất giá chuyển nhượng.

Trong số các vụ chuyển đi, chỉ mới có cuộc chia tay Jiri Stajner ở Hannover là đáng chú ý. Cầu thủ 33 tuổi này muốn chấm dứt sớm hợp đồng để trở về CH Czech kết thúc sự nghiệp ở quê nhà. Ý nguyện của anh đã được Hannover chấp thuận. Từ rất nhiều tin đồn hiện đang phổ biến trong làng bóng Đức, có thể sẽ xuất hiện thêm hàng loạt hợp đồng đáng chú ý trong những ngày tới, từ đó giới quan sát dự báo về một Bundesliga khác hẳn trong mùa bóng tới. Cũng cần lưu ý: quan điểm chung của các CLB Đức là hễ đã “chấm” được cầu thủ mới, họ thường thỏa thuận hợp đồng rất nhanh. Một là Bundesliga tương đối vững vàng về mặt tài chính trong những năm khủng hoảng toàn cầu. Thứ hai, các cầu thủ tham gia vào làng chuyển nhượng ở Đức thường không đạt đến đẳng cấp siêu sao, nên việc đàm phán cũng đỡ phức tạp.

BẢO HUY

Tin cùng chuyên mục