Người hâm mộ sẽ có thêm cơ hội tương tác với các giải đấu thể thao đỉnh cao

Ít nhất ở năm 2024, thể thao Việt Nam sẽ có 2 giải cấp châu lục (môn kickboxing, taekwondo) được tổ chức trên sân nhà qua đó là dịp cho người hâm mộ được theo dõi những cuộc đấu hấp dẫn nhất.

Người hâm mộ môn kickboxing sẽ được theo dõi giải kickboxing vô địch châu Á 2024 tại Việt Nam. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Người hâm mộ môn kickboxing sẽ được theo dõi giải kickboxing vô địch châu Á 2024 tại Việt Nam. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Năm 2024, giải taekwondo vô địch châu Á 2024 sẽ diễn ra tại Việt Nam (tháng 5-2024 ở Đà Nẵng). Trong tháng 7-2024, giải kickboxing vô địch châu Á 2024 được lên kế hoạch và chương trình tổ chức tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định). Những giải quốc tế cấp châu lục được tổ chức tại Việt Nam đang là dịp để người hâm mộ được cơ hội theo dõi trực tiếp những môn đấu mình yêu thích nhưng quan trọng hơn, thể thao thành tích cao được tới gần với khán giả.

Năm ngoái, Việt Nam đã tổ chức giải đấu quan trọng nhất ở cấp độ thế giới là giải vô địch vovinam thế giới 2023 (tại TPHCM). Xuyên suốt giải vô địch vovinam thế giới 2023, người hâm mộ cả nước và người yêu thích vovinam quốc tế được chứng kiến những cuộc tranh tài chuyên môn hấp dẫn. Còn nhớ tại buổi bế mạc giải, Chủ tịch Liên đoàn vovinam Việt Nam – ông Mai Hữu Tín đã cho biết giải đấu diễn ra thành công mang lại sức hút đáng kể cũng như tăng cường thêm sự giao lưu học hỏi giữa các môn sinh vovinam của nhiều quốc gia.

Thể thao cần được đưa tới gần hơn với người hâm mộ, đó là điều mà nhà quản lý về thể thao thành tích cao và thể thao cho mọi người luôn muốn hướng tới. Lúc này, các môn võ thuật vốn tiếng khô khan lại có thêm nhiều sức hút, sự cổ vũ. Bởi lẽ, khán giả Việt Nam được nhiều cơ hội xem giải quốc tế trên sân nhà.

Đồng thời, ở nhiều môn thể thao, nhà tổ chức cởi mở hơn về phương thức tiến hành thi đấu đó là đưa các nội dung tranh tài trên sàn đấu mở. Những môn thường xuyên chỉ thi đấu ở nhà thi đấu như taekwondo, wushu, boxing, kickboxing, muay, vật... đã được tổ chức một số giải với sân đấu mở, ngoài trời. Năm ngoái, giải wushu vô địch quốc gia tổ chức tại Bà Rịa-Vũng Tàu và nhà tổ chức mạnh dạn thử nghiệp tổ chức nội dung thi đấu trên sàn mở, ngoài trời và nhận được tín hiệu ủng hộ tích cực. Năm 2023, võ sỹ Trương Thị Kim Tuyền từng dự lượt giải taekwondo Grand Prix ở Italy và khi đó cô được đấu trên sàn mở ngoài trời và nhận được nhiều sự cổ vũ trực tiếp từ khán giả. Giải boxing (quyền Anh) Đấu trường thép từng tổ chức năm 2017 ở sân đấu ngoài trời (sân đấu ở công viên 23/9, TPHCM) hay giải boxing chuyên nghiệp Victory 8 đã đưa các trận thượng đài ngay sân đấu đặt ở Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội, năm 2018) là những giải đấu đã mang thể thao chuyên nghiệp tới gần khán giả. Mô hình tổ chức giải làm sao để phù hợp nhất hoàn toàn phụ thuộc từ sở thích của người hâm mộ. Nhưng chắc chắn, những thử nghiệm tổ chức giải võ thuật có sân đấu mở, ngoài trời luôn mang tới sự thú vị với khán giả cổ vũ Việt Nam.

Chủ tịch Liên đoàn kickboxing Việt Nam – ông Vũ Đức Thịnh đã trao đổi “Liên đoàn kickboxing châu Á cho rằng, chúng ta sau khi tổ chức thành công SEA Games 31 vào năm 2022 (môn kickboxing nằm trong chương trình thi đấu chính thức), đối với giải vô địch kickboxing châu Á 2024 (tổ chức theo chu kỳ 2 năm/lần) thì Liên đoàn kickboxing châu Á kỳ vọng chọn Việt Nam là chủ nhà giải đấu với mục đích phát triển phong trào thể thao kickboxing tại Việt Nam và quảng bá hình ảnh, con người Việt Nam tới các nước cũng như bạn bè quốc tế trong khu vực châu Á”. Năm nay là lần thứ 4, Việt Nam được lựa chọn là chủ nhà của giải taekwondo vô địch châu Á. Điều đó để thấy, Liên đoàn taekwondo châu Á luôn có sự tin tưởng đối với taekwondo Việt Nam để trao quyền đăng cai giải đấu quan trọng như vậy.

Tin cùng chuyên mục