“Muốn hiểu võ Việt, phải ăn cơm Việt”

Võ sư Olivier Barbey đã ví von như vậy trong dịp trở lại TPHCM tham dự giải vô địch thế giới Võ cổ truyền Việt Nam lần 1-2016 đang diễn ra tại Nhà thi đấu Phú Thọ. Không chỉ Olivier, nhiều võ sư, HLV, VĐV của 28 quốc gia từ Á sang Âu cũng háo hức đến Việt Nam lần này như một dịp tìm về cội nguồn.

Tất cả đã hội tụ dưới mái nhà chung võ cổ truyền (VCT) Việt Nam và khán giả Việt Nam đều tự hào, thích thú khi thưởng thức những bài quyền VCT Việt Nam được thi triển khá nhuần nhuyễn - lúc chậm rãi, thanh thoát, khi dũng mãnh, những cú tung đòn chính xác, quyết liệt trên võ đài của các VĐV thiếu niên, thanh niên mạnh khỏe hoặc các nữ VĐV xinh đẹp. Trò chuyện cùng chúng tôi, võ sư Olivier hân hoan giới thiệu: “Sơn Long quyền thuật do thầy Nguyễn Đức Mộc (1913-2009), người Bắc Ninh dạy trên đất Pháp khi thầy đến đây vào năm 1939. Học võ với thầy, tôi còn cảm nhận được tinh thần võ đạo trong cách thầy hành xử. Chúng tôi đến Việt Nam là tìm về cội nguồn của môn phái và cũng nhằm tri ân thầy. Tôi dự định năm 2017 sẽ về Hà Nội sống 1 năm để phát triển Sơn Long quyền thuật”.

“Muốn hiểu võ Việt, phải ăn cơm Việt” ảnh 1

Hoành tráng đêm khai mạc giải vô địch thế giới Võ cổ truyền Việt Nam 2016. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tiến sĩ Đinh Xuân Anh Tuấn (Hòa Long võ đạo, 58 tuổi, quê ở Vĩnh Long, sang Pháp từ năm 11 tuổi) cũng khẳng định: “Dù đã học qua nhiều môn võ nước ngoài, nhưng tất cả không giúp bản thân tôi cảm thấy ý nghĩa và hiệu quả như khi tập VCT Việt Nam. Tôi đến với VCT nhằm tìm lại cội nguồn người Việt trong chính bản thân mình. Có dịp giao lưu với các võ phái cổ truyền Việt Nam, tôi đã hiểu thêm nhiều cái hay, nét đẹp của cha ông chúng ta từ xa xưa còn lưu lại. Có lẽ từ khi học võ đến nay, VCT Việt Nam mới chính là niềm ước ao, niềm đam mê lớn nhất trong đời tôi”.

Ở tận châu Phi (Maroc), võ sư Laabi Hatim trở lại Việt Nam lần thứ ba. Nếu lần đầu, Văn Lang võ đạo chỉ đi có 2 người, thì lần thứ nhì 8 người và lần này lên đến 15 người. Laabi Hatim bày tỏ: “Vì đây là nơi tốt nhất để học hỏi kỹ thuật lẫn võ đạo. Văn Lang võ đạo có nguồn gốc từ võ Bình Định do thầy Cẩm Thanh Lam dạy tôi từ năm 1980 và tôi đã quảng bá môn này được 6 năm. Hiện Văn Lang võ đạo đã có mặt ở Gabon, Algerie, Tunisie, Pháp, Đức… còn thầy Cẩm Thanh Lam đã sang Italia sinh sống và huấn luyện”.

Đến với những ngày hội võ, chúng ta còn gặp nhiều võ phái như: Nhất Nam (Luthuania), Tinh Võ đạo (Nga), Việt Vũ đạo (Pháp), Thanh Long võ đạo (Ý), Wing Chun (Israel)… Ngoại trừ một số đoàn đặc biệt khó khăn được Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam hỗ trợ một ít kinh phí, hầu hết các đoàn còn lại đều tự túc. Điều này chứng tỏ sức hút mạnh mẽ của VCT Việt Nam. Tại Việt Nam hiện có trên 50 võ phái VCT với nhiều bài bản, binh khí khác nhau. VCT Việt Nam phát triển ở nước ngoài cũng khởi phát từ nhiều nguồn theo dòng chảy giao lưu văn hóa nên đa dạng, nhưng vẫn hướng về cội nguồn... Vì thế, chuyến hành hương này còn kéo dài khi nhiều đoàn sẽ ra Quy Nhơn tham dự Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VI-Bình Định 2016 từ ngày 2 đến 4-8.

NGỌC THIỆN

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Kyrgios nói lời xin lỗi sau khi không bị kết án

“Gã trai hư” Nick Kyrgios: Không bị kết án sau khi nhận tội hành hung bạn gái cũ, nói lời xin lỗi “tận gan ruột”

Vụ lùm xùm Nick Kyrgios hành hung bạn gái cũ, cô Chiara Passari, đã đi đến hồi kết “hợp lý - hợp tình, và hợp pháp”. “Gã trai hư” của làng quần vợt Australia đã thành khẩn thừa nhận tội hành hung, và đã được nữ thẩm phán Beth Campbell “thông cảm” không-kết-án-tù. Theo thẩm phán Campbell, hành vi hành hung của Kyrgios chỉ ở mức độ thấp - so với vụ tấn công thông thường, và không phải hành động được dự mưu, tính toán từ trước...

Bóng đá trong nước

VPF nói gì trước thông tin HA.GL nộp đơn kiện?

Theo chia sẻ từ một lãnh đạo Công ty CP Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), đến sáng 8-2, đơn vị vẫn chưa nhận được thông báo nào từ Tòa án Nhân dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) về đơn kiện của HAGL, và thông tin nắm được chủ yếu qua các kênh truyền thông đăng tải.