Mục tiêu kép của HLV Hoàng Anh Tuấn ở Giải U23 Đông Nam Á

HLV Hoàng Anh Tuấn cùng các tuyển thủ U23 Việt Nam, với phần lớn chỉ mới 18-20 tuổi, hạ mục tiêu thẳng tiến đến trận chung kết để thúc đẩy tinh thần, tạo động lực và quyết tâm hơn nữa ở Giải U23 Đông Nam Á 2023. Mục tiêu thành tích có thể thành công hoặc thất bại, song ông Tuấn cùng ban huấn luyện luôn hướng đến điều quan trọng nhất chính là sự tiến bộ về mặt chuyên môn của các cầu thủ trẻ.
U23 Việt Nam tích cực chuẩn bị cho Giải U23 Đông Nam Á 2023. Ảnh: ĐOÀN NHẬT
U23 Việt Nam tích cực chuẩn bị cho Giải U23 Đông Nam Á 2023. Ảnh: ĐOÀN NHẬT

Ngay cả khi đóng vai trò Trưởng đoàn hay huấn luyện các đội tuyển U17, U19-20 và U23 hiện tại, thì HLV Hoàng Anh Tuấn luôn xác định nhiệm vụ của ông khi gắn bó với bóng đá trẻ là đào tạo các cầu thủ, để phục vụ cho đội tuyển quốc gia. Ông Tuấn thẳng thắn chia sẻ: “Có bao nhiêu cầu thủ trẻ mà tôi huấn luyện ở các đội tuyển trẻ sẽ được lên đội tuyển quốc gia sau này, đó mới là điều quan trọng nhất”.

Nguyễn Quang Hải, Đoàn Văn Hậu, Hồ Tấn Tài... trước khi bước ra ánh sáng ở đội tuyển quốc gia, đều được qua đôi bàn tay lành nghề do HLV Hoàng Anh Tuấn uốn nắn, với đỉnh cao là tấm vé tham dự U20 World Cup 2017. Đó cũng là những niềm tự hào của chiến lược gia người Khánh Hòa trong công tác “trồng người”.

HLV Hoàng Anh Tuấn mang 9 tuyển thủ U20 Việt Nam từng cùng ông tham dự vòng chung kết U20 châu Á, để sang Thái Lan chuẩn bị cho Giải U23 Đông Nam Á 2023. Có nghĩa đây là nhóm cầu thủ được ông Tuấn “quy hoạch” cho U23 Việt Nam và có thể đội tuyển quốc gia trong tương lai gần, dựa vào phẩm chất chuyên môn lẫn đạo đức đã được họ khẳng định. Như Đinh Xuân Tiến chia sẻ, dù hội quân muộn cùng U23 Việt Nam vì “vướng” V-League, nhưng tiền vệ của SLNA vẫn hiểu ý đồ và triết lý của thầy do đã có thời gian dài làm việc cùng nhau.

HLV Hoàng Anh Tuấn mong muốn có nhiều tuyển thủ U23 Việt Nam hiện tại được lên đội tuyển quốc gia trong tương lai.

HLV Hoàng Anh Tuấn mong muốn có nhiều tuyển thủ U23 Việt Nam hiện tại được lên đội tuyển quốc gia trong tương lai.

Chiến thuật của HLV Hoàng Anh Tuấn có nhiều nét tương đồng với đồng nghiệp Philippe Troussier, đó là đề cao việc kiểm soát bóng, phối hợp ngắn nhỏ và yêu cầu di chuyển liên tục. Có nghĩa lớp học của ông Tuấn là cơ bản, nếu cầu thủ tốt nghiệp loại xuất sắc, thì sẽ được cân nhắc đến phần nâng cao do đích thân ông Troussier thị phạm. Điểm chung giữa 2 đội tuyển là một giáo án có sự thống nhất, xuyên suốt. Điều này giúp ban huấn luyện của đội tuyển quốc gia sẽ không mất thêm thời gian để làm lại, mà đi sâu hơn vào chuyên môn vì chân đế đã vững.

Có thể xem U23 Việt Nam mà HLV Hoàng Anh Tuấn đang dẫn dắt chính là trạm trung chuyển cho các tài năng trẻ hướng lên đội tuyển quốc gia. Đây cũng là giai đoạn mà các cầu thủ tiệm cận với môi trường bóng đá chuyên nghiệp, và việc được một nhà cầm quân có chuyên môn cao như ông Tuấn uốn nắn sẽ hỗ trợ rất lớn cho cầu thủ. Nếu ông Tuấn tiếp tục làm tốt khâu đào tạo, thì sẽ tạo ra nguồn cung cấp cầu thủ dồi dào cho HLV Troussier. Từ đó, mang đến sự cạnh tranh lành mạnh, tạo ra sự sàng lọc đầy chất lượng ở tuyến trên. Mà tạo ra chiều sâu về đội hình cũng là điều mà HLV Troussier đang hướng đến để duy trì tính ổn định.

Chúng ta cùng hy vọng và reo lên niềm tin vào Nguyễn Quốc Việt, Khuất Văn Khang, Bùi Vĩ Hào, Đinh Xuân Tiến... hay cả Nguyễn Đăng Dương dù mới ở tuổi 18, những gương mặt sẽ nâng tầm cho đội tuyển quốc gia trong tương lai gần.

Tin cùng chuyên mục