Man.United được thi đấu ở Europa League cùng với Nice

UEFA được cho là sẽ cho phép Man.United và Nice thi đấu ở Europa League mùa giải tới bất chấp những hạn chế của UEFA đối với quyền sở hữu đa CLB, nhưng họ phải tuân theo một số điều kiện nhất định.

UEFA được cho sẽ cho phép Man.United thi đấu ở Europa League mùa giải tới.
UEFA được cho sẽ cho phép Man.United thi đấu ở Europa League mùa giải tới.

Man.United và Nice đều thuộc sở hữu của Công ty INEOS của tỷ phú người Anh, Sir Jim Ratcliffe và họ đều đủ điều kiện tham gia Europa League vào mùa giải tới. Theo quy định của UEFA, Cơ quan quản lý châu Âu, trong trường hợp có hai CLB thuộc cùng một nhóm sở hữu đủ điều kiện tham gia cùng một giải đấu, thì chỉ một CLB được phép tham gia. Điều này thường sẽ được trao cho đội có thành tích cao hơn trong giải đấu tương ứng của họ, với Nice xếp thứ 5 và Man.United thứ 8. Tuy nhiên, Man.United đã giành được FA Cup, một danh hiệu mà đội vô địch sẽ tự động tham dự Europa League.

Tuy nhiên, The Times đưa tin rằng Man.United đã được UEFA cho phép chơi cùng giải đấu với Nice vào mùa giải tới, với một số điều kiện nhất định. Tờ báo cho rằng Nice phải được vận hành thông bởi một Hội đồng được UEFA phê duyệt. Mô hình đó đã được sử dụng trong mùa giải vừa kết thúc trong một thỏa thuận liên quan đến AC Milan, Toulouse và nhà đầu tư Mỹ, Red Bird Capital của họ. Tài liệu mà The Times được thấy nói rằng, đây sẽ là mùa giải cuối cùng cách thức này vận hành. Mùa giải 2024-25 sẽ được coi là một mùa giải chuyển tiếp trước những thay đổi chặt chẽ và nghiêm khắc hơn đối với quy tắc sở hữu nhiều CLB mới của UEFA.

0e753fa7-b62b-4e2b-bfee-56bdc74d97fc.jpg
Công ty INEOS của tỷ phú người Anh Sir Jim Ratcliffe sở hữu tới 3 CLB bóng đá.

INEOS mua Nice vào năm 2019, trước khi mua 27,7% cổ phần của Man.United vào cuối năm 2023. Tuy nhiên, với việc cam kết một khoản đầu tư trị giá 245 triệu bảng khác vào Man.United sẽ đưa cổ phần sở hữu của INEOS lên trên ngưỡng 30% theo quy định của UEFA. INEOS cũng sở hữu CLB Lausanne tại giải vô địch Thụy Sĩ, mặc dù họ không đủ điều kiện tham dự giải đấu châu Âu mùa này. INEOS trong một tuyên bố cho biết: “Chúng tôi biết vị trí của cả hai CLB và đang đối thoại trực tiếp với UEFA. Chúng tôi tự tin rằng chúng tôi có lộ trình cho mùa giải tiếp theo ở châu Âu”.

Phán quyết này cũng có nghĩa là cả Man.City và Girona sẽ được phép cùng thi đấu ở Champions League mùa tới. Girona - thuộc sở hữu của City Football Group - có thể bị ảnh hưởng nếu UEFA vẫn giữ lập trường ban đầu về vấn đề này, khi họ đứng thứ ba tại La Liga và có thể xuống Europa League - vì Man.City đã giành chức vô địch Premier League. Dù được tham dự nhưng tất nhiên, giống như Nice, Girona cũng sẽ phải vận hành thông bởi một Hội đồng được UEFA phê duyệt.

Tin cùng chuyên mục