Lượng sức mình

Mùa bóng 2013-2014, thời điểm mà suýt nữa họ đã vô địch Ngoại hạng Anh, cả mùa Liverpool chỉ chơi 43 trận. Ngoài 38 vòng của giải Ngoại hạng, chỉ có thêm 3 trận tại Cúp FA và 2 ở Cúp Liên đoàn. Người ta ghi nhận một Liverpool chưa bao giờ tràn trề sức lực đến thế với bộ 3 Suarez-Sturridge-Sterling và có rất ít trường hợp chấn thương.

Mùa kế tiếp, Liverpool đã 58 trận. Ngoài 44 trận cố định tại giải Ngoại hạng và vòng bảng Champions League, họ còn đá 7 trận Cúp FA, 5 trận Cúp Liên đoàn và 2 trận Europa League. Đó là mùa họ đã bán Suarez còn Sturridge thì chấn thương dài dài. Sterling đang là tiềm năng, vụt thành trụ cột và kết cục, đấy là mùa bóng Liverpool trắng tay trên mọi phương diện.

Hậu quả là đầu mùa này, Brendan Rodgers phải ra đi dù trên thực tế, các kết quả thi đấu dưới thời của ông không tệ hơn thời Jurgen Klopp. Tình hình chấn thương vẫn rất nghiêm trọng dù 3 năm qua, gần 40 cầu thủ đã đi và đến tại sân Anfield. Bây giờ, nhìn cách mà Liverpool đang phải nỗ lực từng trận dù Klopp đã cố gắng rất nhiều mới thấy, bản chất vấn đề không nằm ở băng ghế chỉ đạo.

Danh hiệu gần nhất của Liverpool là Cúp Liên đoàn năm 2012. Gần hơn nữa, đó là danh hiệu Champions League năm 2005. Nhưng hơn 10 năm qua, Liverpool càng lúc càng trở nên tầm thường ở giải Ngoại hạng. Cứ mỗi lần lọt vào tốp 4, năm kế tiếp họ lại sa sút thảm hại. Những thành công ở các giải đấu cúp cho thấy năng lực của Liverpool chỉ đủ để thi đấu kiểu các trận knock-out, không đủ đá đường dài và càng không có khả năng trải đều trên nhiều mặt trận. Khổ nỗi, vì năng lực đấu cúp, vì thứ tinh thần The Kop quá mãnh liệt nên chưa bao giờ Liverpool tự kiểm điểm lại mình để xây dựng lại đội bóng từ gốc rễ mặc dù, xét về mức độ thay đổi nhân sự qua từng mùa, họ thuộc tốp đầu của giải Ngoại hạng.

Những gì mà Klopp có trong tay hiện nay, thiếu cả chất lượng lẫn sự đồng đều. 3 năm qua, Liverpool chỉ là một cổ máy chắp vá, đó có thể là lý do mà Klopp không mặn mà với thị trường chuyển nhượng giữa mùa để chờ mùa Hè mua sắm sắp đến chăng?

VIỆT KHANG

Tin cùng chuyên mục