Lực sỹ cử tạ Trịnh Văn Vinh đã giành vé chính thức Olympic 2024 thứ 6 cho Việt Nam

Lực sỹ Trịnh Văn Vinh đã có ngày thi đấu hiệu quả ở giải cử tạ World Cup 2024 đang diễn ra tại Thái Lan qua đó đảm bảo được vị trí để giành tấm vé Olympic Paris (Pháp) 2024.

Trịnh Văn Vinh đã có kết quả hạng 6 ở giải World Cup 2024 và đảm bảo tấm vé Olympic 2024 cho thể thao Việt Nam. Ảnh: H.HÙNG
Trịnh Văn Vinh đã có kết quả hạng 6 ở giải World Cup 2024 và đảm bảo tấm vé Olympic 2024 cho thể thao Việt Nam. Ảnh: H.HÙNG

Chiều 2-4 tại Phuket (Thái Lan), đội cử tạ Việt Nam bước vào thi đấu nội dung 61kg nam tại World Cup 2024 và đây cũng là vòng loại Olympic của môn đấu này.

Hai lực sỹ Trịnh Văn Vinh và Nguyễn Trần Anh Tuấn của Việt Nam dự nhóm B của hạng cân 61kg để cạnh tranh với 7 lực sỹ khác tới từ Cuba, Đài Bắc Trung Hoa, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Hàn Quốc, Bulgaria và Peru. Cử tạ Việt Nam rất quyết tâm với hạng đấu này bởi đây là nội dung chủ lực của thể thao Việt Nam nhằm tranh tấm vé Olympic Paris (Pháp) 2024.

Trịnh Văn Vinh đã khởi đầu lượt cử giật với mức tạ 129kg và thành công. Tiếp đó, lực sỹ của Việt Nam tố lên 131kg trong lượt cử thứ 2 và tiếp tục đạt thành tích nhưng tới lần thứ 3 khi tạ là 133kg thì Văn Vinh không nâng hiệu quả. Do đó, Văn Vinh đạt kết quả tốt nhất cử giật là 131kg. Tới cử đẩy, sự căng thẳng lên cao độ khi trong lượt cử đầu thì Văn Vinh thất bại ở mức 163kg. Lấy lại bình tĩnh, lực sỹ người Bắc Ninh đã cử thành công cùng mức tạ trên ở lượt thứ 2. Tới lượt cử đẩy thứ 3 khi đưa tạ lên 135kg thì Vinh không thành công. Dù thế, Trịnh Văn Vinh vẫn có kết quả cử đẩy tốt nhất là 163kg. Chung cuộc tổng cử lực sỹ này đạt 294kg đứng đầu nhóm B.

Lực sỹ Nguyễn Trần Anh Tuấn của cử tạ Việt Nam thi đấu lượt đấu lần này nhưng không đạt kết quả tổng cử do chỉ có thành tích tốt nhất ở cử giật là 132kg còn rớt tạ ở các lượt cử đẩy.

Trong khi đó, nhóm A với các lực sỹ hàng đầu như Li Fabin (Trung Quốc), Morris (Mỹ), Park Myong Jin (CHDCND Triều Tiên), Cenza (Philippines), Silachat (Thái Lan)... tham dự. Ở bảng này, Li Fabin đã xếp nhất với tổng cử 312kg còn Morris ở vị trí thứ nhì tổng cử với 303kg.

Tính kết quả chung cuộc tại hạng 61kg, Trịnh Văn Vinh đứng hạng 6 ở World Cup 2024, qua đó đảm bảo được một tấm vé ở nhóm tranh suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Theo thông báo của ban huấn luyện đội tuyển cử tạ Việt Nam, tại bảng xếp hạng dành cho các lực sỹ tranh vé Olympic Paris (Pháp) 2024 thì Trịnh Văn Vinh đã đứng hạng 9, an toàn để có vé chính thức. Ban huấn luyện đội cử tạ Việt Nam từ Thái Lan chia sẻ về cho biết “chúng tôi rất vui khi Văn Vinh đã hoàn thành được mục tiêu giành tấm vé Olympic cho thể thao Việt Nam và đây là kết quả giải tỏa áp lực”.

Như vậy, thể thao Việt Nam đã giành được tấm vé Olympic Paris (Pháp) 2024 chính thức thứ 6 và đây cũng là kỳ Olympic tiếp theo cử tạ Việt Nam có được thành tích này. Tổng thư ký Liên đoàn cử tạ & thể hình Việt Nam – ông Đỗ Đình Kháng đã trao đổi “tôi xin chúc mừng em Vinh. Kết quả của VĐV là nỗ lực của tập thể và cũng là sự quyết tâm từ bản thân lực sỹ. Cử tạ Việt Nam có tấm vé Olympic đi Paris (Pháp) đầy cảm xúc”.

Lãnh đội cử tạ Việt Nam tại giải World Cup 2024 – ông Nguyễn Huy Hùng cho biết “chúng ta đã có suất chính thức từ kết quả của Văn Vinh. Chúng tôi rất vui khi đạt được mục tiêu đề ra. Xin chúc mừng em Vinh”.

Tin cùng chuyên mục