Vụ án một số tuyển thủ U23 bán độ

Lộ dần đường dây chuyên “giăng bẫy” các tuyển thủ

Lộ dần đường dây chuyên “giăng bẫy” các tuyển thủ

Hôm nay, 10-1, Cựu HLV trưởngPjico SLNA Nguyễn Hữu Thắng sẽ bị triệu tập ra Hà Nội. Theo một cán bộ điều tra nói với PV SGGP chiều qua, cuộc làm việc này là cơ hội để Hữu Thắng thành khẩn khai báo thêm với Cơ quan điều tra.

  • Có thể xem xét trách nhiệm hình sự ông Nguyễn Hoàng Thụ

Lộ dần đường dây chuyên “giăng bẫy” các tuyển thủ ảnh 1

Văn Trương sau cuộc làm việc tại cơ quan điều tra.

Tại Cơ quan điều tra, Hữu Thắng đã thừa nhận việc đem hơn 380 triệu đồng đi mua một số trận thắng để SLNA vô địch mùa giải 2000 - 2001. Quan trọng hơn, bên cạnh các “cộng sự”, Hữu Thắng còn khai chính ông Nguyễn Hoàng Thụ, khi ấy là Giám đốc Sở TDTT Nghệ An đã chỉ đạo “bằng mọi giá phải tìm cách để SLNA vô địch”.

Một trong những lý do là để Sở TDTT Nghệ An được nhận... Huân chương lao động Hạng II! Thực hiện chủ trương này, qua vị lãnh đạo trực tiếp của mình, Hữu Thắng đã “xung phong” mang tiền đi mua đội bóng khác. Hữu Thắng đã hoàn thành “xuất sắc” nhiệm vụ đó.

Tuy tại Cơ quan điều tra, ông Hoàng Thụ phủ nhận hoàn toàn việc dính líu đến phi vụ này nhưng nhiều lời khai ở SLNA đã chống lại ông Thụ. Một nguồn tin cho biết, sắp tới, ông Hoàng Thụ sẽ bị điều tra, xem xét trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, điều Cơ quan điều tra cần ở Hữu Thắng thành thật lúc này là vai trò của Thắng trong vụ bán độ của một số tuyển thủ U23 tại SEA Games 23 và một số trận đấu khác của U23 Việt Nam. Quan trọng hơn, Cơ quan điều tra sẽ làm rõ cá nhân, tổ chức nào đã tham gia lôi kéo, giăng bẫy các cầu thủ giỏi của SLNA như Vượng, Quyến, Phi Hùng, Huy Hoàng... để phục vụ cho mục đích tổ chức cá độ bóng đá.

  • Lộ dần một đường dây

Cũng theo nguồn tin trên, Văn Quyến, Quốc Vượng và một số tuyển thủ khác đã “bán mình” cho đường dây tổ chức cá độ từ lâu. Đây là hệ quả của lối sống buông thả của hai tuyển thủ này cũng như họ chỉ là những nạn nhân sa vào bẫy của giới cá độ đã giăng ra. Cơ quan điều tra đã bắt đầu điều tra, thu thập chứng cứ để đưa ra ánh sáng đường dây đặc biệt nguy hiểm này.

Kết quả là trước khi lên đường làm nhiệm vụ quốc gia ở SEA Games 23, Văn Quyến và Quốc Vượng mang theo khoản nợ khổng lồ: trên 3,3 tỷ đồng. Trong đó, Quốc Vượng nợ khoảng 2,4 tỷ đồng; Văn Quyến nợ trên 800 triệu đồng. Có trận thua bạc, Vượng đã được bậc “đàn anh đáng kính” của mình cho 10.000 USD để tiếp tục cuộc vui. Khi đã không đủ tiền trả, Vượng, Quyến phải chấp nhận diễn kịch trên sân bóng - bán độ để trả nợ.

Theo nhận định ban đầu, đường dây bao gồm cả một số ổ cờ bạc có sự tham gia của Phi Hùng, Quốc Vượng, một người chuyên cờ bạc tên Lĩnh ở Nghệ An. Đường dây cá độ này có cả dáng dấp của người là chủ doanh nghiệp và còn có cả người rất nhiều tiền nhờ buôn lậu gỗ và... cá độ.

Thủ đoạn “bẫy” của đường dây cũng rất tinh vi: đánh vào điểm yếu, lòng tham của từng đối tượng cụ thể để đưa tiền, cờ bạc, gái... ra nhử. Và, nạn nhân của đường dây này không chỉ là cầu thủ ở SLNA mà còn ở những đội bóng khác. Thậm chí, danh sách bán mình cho cá độ không dừng ở giới cầu thủ.

* Ông Đoàn Nguyên Đức vừa ra Hà Nội đề nghị Cơ quan điều tra giúp đỡ CLB Hoàng Anh Gia Lai phòng, chống tiêu cực. Ông cũng bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Cơ quan điều tra trong mọi tình huống để phòng, chống tiêu cực trong bóng đá.

  • HLV phó Nguyễn Xuân Vinh phải ngủ lại tại Cơ quan điều tra 

Trong ngày hôm qua, 3 cầu thủ đã có quyết định khởi tố bị can là Văn Trương, Hải Lâm, Phước Vĩnh đều đã lần lượt đến Cơ quan điều tra ở Hà Nội để tiếp tục khai báo. Riêng Hải Lâm đã có thái độ khai báo thành khẩn, thậm chí đã chủ động xin được đến sớm để khai báo.

Cũng trong buổi sáng qua, 2 cầu thủ Duy Ghi và Xuân Hải cũng đã bị gọi hỏi tại Hồ Giám. Trong khi đó, một người có vai trò khá quan trọng trong vụ mua chức vô địch của SLNA là Nguyễn Xuân Vinh, trước đây là kế toán CLB SLNA, nay là HLV phó CLB này đã phải làm việc trọn ngày tại C14, thậm chí, tối qua, Xuân Vinh đã phải ngủ ngay tại C14. 

NAM QUỐC
 

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Australian Open: Các tay vợt từ Nga - Karen Khachanov và Elena Rybakina, là những người đầu tiên đặt chân vào BK

Những tấm vé bán kết đầu tiên của Australian Open 2023, ở giải đơn nam - đơn nữ, đã được xác định từ sớm. Ở giải đơn nam, Karen Khachanov (Nga, hạng 20 ATP) đã vượt qua đối thủ người Mỹ - Sebastian Korda (hạng 31 ATP) 7-6 (7-5), 6-3, 3-0, Korda phải bỏ cuộc sau đó - và Khachanov giành vé. Còn ở giải đơn nữ, Elena Rybakina (người Nga nhập tịch Kazakhstan, hạng 25 WTA) dễ dàng thắng Jelena Ostapenko (Latvia, hạng 17 WTA) 6-2, 6-4 để tiến lên…