Làn gió mới tại FIFA

“Chúng tôi sẽ khôi phục lại hình ảnh của FIFA, tổ chức này chắc chắn sẽ giành lại được sự tôn trọng và tất cả mọi người trên thế giới sẽ tự hào về chúng tôi” - đó là những lời đầu tiên mà ông Gianni Infantino nhấn mạnh khi đắc cử chức Chủ tịch FIFA trong cuộc bầu cử diễn ra hôm thứ sáu tại Zurich (Thụy Sĩ).

Làn gió mới tại FIFA ảnh 1

Tân Chủ tịch Gianni Infantino bày tỏ quyết tâm xây dựng lại hình ảnh và uy tín của FIFA

Ông Infantino, 45 tuổi, vốn là một luật sư và đã có 7 năm đảm nhận vai trò Tổng thư ký LĐBĐ châu Âu (UEFA), giành chiến thắng vòng 2 của cuộc bỏ phiếu hôm thứ sáu. Người đàn ông mang 2 quốc tịch Italia và Thụy Sĩ đã giành được 115 lá phiếu ủng hộ từ 207 liên đoàn bóng đá thành viên, trở thành vị chủ tịch thứ 9 trong lịch sử 112 năm của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), chính thức tiếp quản vị trí từng được đồng hương Sepp Blatter đảm nhận trong hơn 17 năm qua.

Zurich là nơi đặt đại bản doanh của FIFA, đã bình yên hơn rất nhiều so với cuộc họp đại hội đồng gần 1 năm trước. Hồi tháng 5 năm ngoái, một cuộc đột kích lúc rạng sáng của cảnh sát vào khách sạn tại đây đã bắt giữ 7 vị giám đốc điều hành bóng đá vì nghi ngờ tham nhũng, mở ra một giai đoạn khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử FIFA. Chủ tịch đương nhiệm khi đó là Seep Blatter đã “sống sót” để giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu sau đó, nhưng đã phải từ chức chỉ 4 ngày sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 vì xác định đã “nhúng chàm”. Ông Blatter cùng với Chủ tịch UEFA Michel Platini đã nhận án cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong 8 năm liên quan đến đưa và nhận khoản tiền 2 triệu france Thụy Sĩ trong năm 2011, trước khi được giảm xuống còn 6 năm cách đây vài ngày.

Từ đó để thấy, tân Chủ tịch Infantino sẽ đối mặt với một trách nhiệm to lớn. Nhiệm kỳ đến năm 2019 của ông chắc chắn sẽ được đánh giá qua cách giải quyết cuộc khủng hoảng về uy tín của FIFA, trong đó bao gồm cuộc điều tra mua phiếu bầu giành quyền đăng cai World Cup 2018 của Nga và đặc biệt World Cup 2022 của Qatar. Ngoài ra, hiện còn đến 150 báo cáo về các hoạt động tài chính đáng ngờ đang được các nhà điều tra tiến hành thẩm định. “Tôi sẽ làm việc không mệt mỏi để đưa bóng đá trở lại với FIFA và FIFA trở lại với bóng đá, đây là những gì chúng tôi buộc phải làm được”, Infantino nhấn mạnh trong cuộc họp báo đầu tiên trong vai trò Chủ tịch FIFA.

Trước kỳ bầu cử này, Hội đồng FIFA đã chính thức thông qua nhiều đề xuất mang tính cải cách nhằm giúp FIFA minh bạch, chuyên nghiệp và có trách nhiệm hơn. Theo đó, tân Chủ tịch sẽ chịu sự giám sát chặt chẽ hơn nhiều so với thời Blatter, bao gồm việc lần đầu tiên phải công bố tiền lương và bị hạn chế phần lớn công việc liên quan đến vấn đề tài chính. Kể từ đây, sẽ có hai bộ phận khá riêng biệt trong ủy ban điều hành, khi Hội đồng FIFA được bầu mới sẽ tập trung cho các chiến lược phát triển bóng đá, trong khi một ban thư ký sẽ xử lý toàn bộ khía cạnh về kinh doanh… Ông Infantino đã gác lại phía sau 7 năm thành công tại UEFA, khẳng định ông sẽ không đại diện chỉ riêng châu Âu mà là cho bóng đá thế giới nói chung. Tuy nhiên, những đóng góp to lớn của ông tại UEFA luôn được ghi nhận và được kỳ vọng sẽ tiếp tục ở FIFA. Michel D'Hooghe - một quan chức người Bỉ trong Ban Chấp hành UEFA, nhấn mạnh: “Đây là lần đầu tiên trong một thời gian rất dài tôi cảm thấy hài lòng về FIFA. Infantino là một người đàn ông trẻ trung, rất năng động và năng lực điều hành được khẳng định qua những công việc tuyệt vời tại UEFA”. Trong lúc một thành viên khác người Na Uy, Karen Espelund, bày tỏ: “Chúng tôi đang cần một người đáng tin cậy, chúng ta cần một chiến thắng trong một cuộc bầu cử hoàn toàn trong sạch, một vị chủ tịch mới không tì vết và tôi tin chúng ta đã có được điều đó!”.

ANH THƯ

Tin cùng chuyên mục