Không có Nguyên Mạnh, ai sẽ là đối trọng của Văn Lâm trong khung gỗ?

Nhà vô địch V-League Trần Nguyên Mạnh vắng bóng ở đợt tập trung vào tháng 12 của đội tuyển Việt Nam. Thế nhưng, bốn gương mặt được ông Park chọn lựa đủ sức đe dọa vị trí số 1 của Lâm “tây”.
Hai thủ môn Tấn Trường và Văn Toản, "1 già, 1 trẻ" ở ĐTVN hiện nay. Ảnh: MINH HOÀNG
Hai thủ môn Tấn Trường và Văn Toản, "1 già, 1 trẻ" ở ĐTVN hiện nay. Ảnh: MINH HOÀNG

Đã có những cuộc “bàn ra tán vào” xung quanh câu chuyện thủ môn Trần Nguyên Mạnh không được triệu tập lên đội tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, HLV Park Hang-seo sẽ có lý riêng về quyết định của mình và sự tôn trọng dành cho ông Park là điều không bao giờ thừa. Là người chịu trách nhiệm cao nhất, chiến lược gia người Hàn Quốc sẽ biết làm gì tốt nhất cho đội tuyển Việt Nam và cho chính bản thân.

Đặng Văn Lâm cũng không được triệu tập ở tháng 12. Nhưng hoàn cảnh của Văn Lâm lại “đặc biệt” khi đang chơi bóng tại Thai League. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 và quy định cách ly 2 tuần khi nhập cảnh vào Việt Nam là rào cản khiến Lâm “tây” lỡ hẹn với đội tuyển Việt Nam. Nhưng dù có hay không thì Lâm gần như “đóng đinh” một suất trên đội tuyển Việt Nam. Ông Park cũng không cấn cá nhiều với liên tiếp các trận đấu được bắt chính tại Muangthong Utd của Văn Lâm. 

Không có Nguyên Mạnh, ai sẽ là đối trọng của Văn Lâm trong khung gỗ? ảnh 1 Thủ môn Văn Lâm vắng mặt ở đợt tập trung này

Đợt tập trung vào tháng 12 nhằm giúp ông Park rà soát lực lượng, ổn định lại đội hình và đồng thời “đãi cát tìm vàng”. Ông Park cũng muốn tạo sức cạnh tranh trong khung gỗ. Bởi sự cạnh tranh luôn mang đến những điều tích cực về chuyên môn và xóa bỏ định kiến về các đặc quyền của các cựu binh như Văn Lâm.

Nguyên Mạnh từng nổi lên là ứng viên sáng giá nhất để canh tranh với Văn Lâm nhưng mọi thứ bị đảo chiều khi thủ môn xứ Nghệ không được triệu tập. Đợt tập trung của tháng 12, ông Park gọi bốn cái tên: Nguyễn Tuấn Mạnh, Nguyễn Văn Toản, Nguyễn Văn Hoàng và Bùi Tấn Trường. Tất cả đều có phong độ ổn định ở CLB và xứng đáng đứng trong đội hình của đội tuyển Việt Nam.

Không có Nguyên Mạnh, ai sẽ là đối trọng của Văn Lâm trong khung gỗ? ảnh 2 Nguyên Mạnh có tên ở đội hình tiêu biểu V-League 2020

Tuấn Mạnh đã song hành với đội tuyển Việt Nam qua AFF Cup và Asian Cup nhưng trong vai “kép phụ” cho Văn Lâm. Vắng Lâm “tây”, thủ môn gốc Thanh Hóa có nhiều thuận lợi để “show” hết những điểm mạnh với ông Park. Không Lâm “tây”, ông thầy Hàn Quốc sẽ có trọn vẹn thời gian để đánh giá năng lực riêng của Tuấn Mạnh. Từ đó, đưa ra những góc nhìn về khả năng cạnh tranh bắt chính giữa Tuấn Mạnh với Văn Lâm.

Nhưng không thể bỏ qua trường hợp đặc biệt của Tấn Trường, người tưởng chừng đã hết duyên với đội tuyển Việt Nam. Tấn Trường là minh chứng sinh động cho phát biểu của ông Park: “Không có định kiến phân biệt giữa cầu thủ lớn và trẻ tuổi, chỉ cần cầu thủ thể hiện được phong độ tốt và duy trì được sự ổn định thì xứng đáng được triệu tập”. Chắc chắn kinh nghiệm sẽ là yếu tố giúp Trường ghi điểm với ông Park. 

Không có Nguyên Mạnh, ai sẽ là đối trọng của Văn Lâm trong khung gỗ? ảnh 3 HLV Park Hang-seo cùng trợ lý Thế Anh hướng dẫn các thủ môn trong buổi tập gần đây

Văn Toản là “đệ tử ruột” của ông Park ở đội tuyển U22, đồng thời là niềm kì vọng lớn cho chiến dịch săn Vàng SEA Games 2021. Sự trưởng thành vượt bậc về mặt chuyên môn từ “người nhện” này làm ông thầy Hàn Quốc hài lòng. Có thể, tuổi trẻ của Toản đang dừng ở mức “quy hoạch” cho tương lai của đội tuyển Việt Nam. Nhưng với ông Park, cơ hội được chia đều cho tất cả nếu biết cố gắng không ngừng. 

Tương tự là Văn Hoàng. Thủ môn xứ Nghệ không còn được nhắc nhiều sau hai chiến dịch Thường Châu 2018 và Asiad 18. Nhưng phong độ ấn tượng trong màu SLNA giúp Hoàng đón nhận hồi kết là tấm vé thông hành lên đội tuyển Việt Nam. Nhưng chắc chắn, Văn Hoàng cần phải nỗ lực nhiều hơn so với các đồng nghiệp vốn đã “ăn cơm tuyển” từ trước.

Tin cùng chuyên mục