Khi Boateng vắng mặt

Việc chọn phương án hàng thủ 3 hoặc 4 người để bù đắp cho sự vắng mặt của Jerome Boateng sẽ là một trong những quyết định quan trọng nhất của HLV Pep Guardiola.

Việc chọn phương án hàng thủ 3 hoặc 4 người để bù đắp cho sự vắng mặt của Jerome Boateng sẽ là một trong những quyết định quan trọng nhất của HLV Pep Guardiola.

Với Jerome Boateng sẽ phải rời xa sân cỏ trong một thời gian khá dài vì chấn thương háng, HLV Pep Guardiola của Bayern Munich có thể cần phải sử dụng tối đa các lựa chọn chiến thuật của ông để bù đắp cho sự vắng mặt của hậu vệ có ảnh hưởng nhất này.

Phương án 1: Hàng thủ 3 người

Bayern đã khởi đầu với hàng phòng ngự 3 người trong 6 trận đấu ở Bundesliga mùa này và thắng cả 6. Lợi thế của hệ thống này là tăng thêm sức tấn công khi 2 hậu vệ cánh có thể dâng cao và gây quá tải ở hai hành lang. Thậm chí cả 3 trung vệ cũng có thể dâng cao để hỗ trợ cho việc giành lại bóng một cách nhanh chóng trước những đối thủ có khuynh hướng gây sức ép cao.

Trong đó, những đường chuyền và nhận thức chiến thuật khi lùi sâu hơn của Boateng được xem là yếu tố rất quan trọng cho sự thành công của Bayern ở mùa này. Boateng đã hoàn thành 87% từ 1.152 đường chuyền nhưng cũng có những đóng góp đáng kể vào lối chơi tấn công của đội bóng. Tốc độ của anh cũng rất hiệu quả trước những đội bóng đến Allianz Arena để chơi phản công. Tuy nhiên, bất lợi của hàng phòng ngự 3 người là dễ để lộ ra những khoảng trống ở phía sau.

Với một đội hình có chiều sâu và tài năng như của Bayern, HLV Guardiola sẽ không khó tìm ra những phương án thay thế nhưng rõ ràng David Alaba nguy hiểm hơn khi chơi ở cánh trái trong lúc cả Medhi Benatia, Javi Martinez và Holger Badstuber đều không thật ổn định. Một chọn lựa khác là kéo Xabi Alonso lùi sâu hơn để chơi giữa hai hậu vệ truyền thống nhưng không thể phủ nhận là anh phục vụ đội bóng tốt hơn khi chơi ở hàng tiền vệ. Do đó, điều này có thể khiến HLV Guardiola xem xét đến hàng phòng ngự 4 người.

Sự vắng mặt của Jerome Boateng sẽ buộc HLV Pep Guardiola phải điều chỉnh lại hàng phòng ngự của Bayern Munich

Phương án 2: Hàng thủ 4 người

Đây là hệ thống đã không hoàn toàn thành công với Bayern ở mùa này, xét đến 2 trận thua trước Gladbach và Arsenal. Tuy nhiên, vẫn có những lợi thế khi áp dụng hệ thống này. Một hàng phòng ngự lùi sâu sẽ đối phó tốt hơn trước những đội bóng chơi phản công, và bên cạnh đó, có thể nhanh chóng chuyển thành hàng thủ 3 người khi các hậu vệ cánh dâng cao còn Alonso lùi về phối hợp cùng 2 trung vệ.

Về mặt nhân sự, hàng phòng ngự 4 người sẽ đem lại sự an toàn cho Bayern hơn bởi Martinez, Badstuber hay Benatia có thể làm chủ được khu vực của họ, đồng thời sẽ cho phép Alaba hoạt động ở vị trí sở trường bên cánh trái. Với hệ thống này, việc bố trí 3 tiền vệ cơ động (ví dụ như Alonso, Thiago Alcantara và Arturo Vidal) vẫn có thể giúp Bayern giữ được quyền kiểm soát ở giữa sân.

Ngân Vân

Tin cùng chuyên mục