Kết thúc lớp đào tạo trong phòng LAB dành cho trọng tài VAR

Trong kế hoạch chuẩn bị tốt hơn trong công tác trọng tài ở V-League 2023/2024, LĐBĐ Việt Nam và Công ty VPF đã tiến hành khóa học dành cho các Trọng tài sẽ làm nhiệm vụ tại phòng VAR. Sau gần 2 tuần tổ chức, khóa học đã kết thúc vào sáng 4-3 tại Hà Nội.
Lãnh đạo VFF, các Giảng viên và Trọng tài tham dự lớp học chụp ảnh lưu niệm
Lãnh đạo VFF, các Giảng viên và Trọng tài tham dự lớp học chụp ảnh lưu niệm

Có 18 trọng tài, trợ lý trọng tài V-League đã được làm quen với công nghệ VAR mức độ 1 trên hệ thống mô phỏng với tình huống đơn giản. Giảng viên Lớp đào tạo có ông Hakan Anaz – Giảng viên FIFA (hướng dẫn trực tuyến), ông Sebastian Andrzej – giảng viên kỹ thuật FIFA, cùng các giảng viên Ban Trọng tài.

Hướng đến mục tiêu sớm đưa công nghệ VAR áp dụng tại hệ thống các Giải Bóng đá chuyên nghiệp quốc gia, công tác đào tạo trọng tài VAR là nhiệm vụ quan trọng. Ban Trọng tài đã lựa chọn 18 trọng tài tham dự lớp đào tạo trọng tài VAR tại phòng LAB (Laboratory) từ ngày 20-2 đến ngày 4-3, bao gồm 4 trọng tài FIFA, 12 trọng tài quốc gia và 2 trợ lý FIFA. Các Trọng tài đều rất hào hứng khi được làm quen với công nghệ VAR, đã học tập rất tích cực và dần từng bước bắt nhịp với công nghệ VAR, được làm quen trong khâu quan sát các góc máy, phối hợp với kỹ thuật viên và phân tích các tình huống cơ bản trong bộ tình huống mà FIFA cung cấp.

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú chia sẻ tại buổi bế mạc

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú chia sẻ tại buổi bế mạc

Sau giai đoạn tập huấn lý thuyết từ tháng 12/2022, khóa đào tạo Trọng tài VAR trong phòng LAB giúp các Trọng tài được làm quen VAR trên hệ thống mô phỏng. Đây được xem là bước đào tạo cơ bản đầu tiên dành cho các trọng tài. Không chỉ được tập làm quen từ các tình huống đơn giản, các Trọng tài cùng nhau học cách phối hợp giữa Trọng tài chính, Trọng tài VAR và nhân viên kỹ thuật. Tiêu chí khóa đào tạo VAR là can thiệp tối thiểu, lợi ích tối đa. Hiểu rõ sự quan trọng của việc VAR có thể được áp dụng tại Việt Nam sớm hay không, trong suốt quãng thời gian tham gia học tập, các trọng tài đều cố gắng tập trung tiếp thu những gì tốt nhất mà các giảng viên truyền đạt.

Ông Đặng Thanh Hạ – Trưởng Ban Trọng tài VFF, Giảng viên lớp tập huấn cho biết: “Khóa đào tạo Trọng tài VAR trong phòng LAB là khóa học đầu tiên trong quy trình thực hiện VAR đã đăng ký FIFA. Trong đợt đào tạo lần này, 18 Trọng tài được thực hành những tình huống đơn giản, mô phỏng theo học tình huống với các kỹ thuật viên. Trọng tài có nhiệm vụ đánh giá những tình huống đó có cần can thiệp dừng trận đấu hay không. Bước đào tạo này bao gồm các vieo phân tích tình huống đơn giản bao gồm: 25 tình huống vị trí VAR và 25 tình huống ở vị trí AVAR. Sau thời gian học tập, Tôi đánh giá các Trọng tài đã hoàn thành khóa học đợt 1 và làm tốt theo yêu cầu của FIFA”.

Có 18 trọng tài, trợ lý trọng tài tham gia lớp học

Có 18 trọng tài, trợ lý trọng tài tham gia lớp học

Tham dự bế mạc lớp tập huấn trọng tài VAR trong phòng LAB đợt 1, ông Trần Anh Tú – Phó Chủ tịch VFF, Chủ tịch HĐQT Công ty VPF đánh giá: “VFF, Công ty VPF đánh giá rất cao sự nỗ lực của các Trọng tài tham dự lớp đào tạo VAR lần này. Triển khai đưa VAR về với các Giải BĐCN QG chắc chắn là một dự án lịch sử của bóng đá Việt Nam. Đây cũng chính là nỗ lực của VFF, Công ty VPF để làm sao giảm sức ép cho các Trọng tài, tạo điều kiện tốt cho các Trọng tài hoàn thành nhiệm vụ điều hành trận đấu, góp phần nâng cao hình ảnh và giá trị cho các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia. FIFA hiện ngày càng áp dụng nhiều công nghệ hỗ trợ Trọng tài, chính vì vậy bản thân các Trọng tài cũng cần không ngừng cố gắng nâng cao trình độ bản thân. VFF, Công ty VPF sẽ luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho các Trọng tài, tất cả chúng ta cùng cố gắng để dự án VAR được triển khai theo đúng như kế hoạch đã đề ra. Tôi có niềm tin rằng 18 Trọng tài tham dự lớp đào tạo Trọng tài VAR đều sẽ vượt qua được bài kiểm tra FIFA và chúng ta có thể sớm được thấy VAR áp dụng tại các Giải Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam".

Tin cùng chuyên mục