
Cách đây vài ngày, Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) đã chính thức công bố các tiêu chuẩn chọn VĐV dự giải VĐTG lần thứ 13 năm 2011 diễn ra tại Daegu (Hàn Quốc). Không khác biệt nhiều so với tính toán của các HLV trong nước, thế nên, cơ hội để điền kinh Việt Nam giành từ 1-2 suất tham dự là trong tầm tay.
Nữ: Trông vào Hương và Hằng
Bảng tiêu chuẩn chọn VĐV dự giải VĐTG năm nay vừa được IAAF công bố khá cao (có thể sẽ cao hơn chuẩn chọn VĐV dự Olympic London 2012). Tuy nhiên, điều đó lại mở ra cơ hội lớn cho điền kinh Việt Nam, đặc biệt là đối với 2 VĐV nữ Vũ Thị Hương và Trương Thanh Hằng.

Hai niềm hy vọng lớn nhất Vũ Thị Hương (phải và Trương Thanh Hằng của điền kinh Việt Nam. Ảnh: V.H-Bách Nhật
Trên lý thuyết, nếu Vũ Thị Hương duy trì được thành tích 11"34 như ở SEA Games 25 và 20"30 như tại Đại hội TDTT toàn quốc lần 6-2010, cô sẽ đạt 2 chuẩn B các cự ly 100m (11"38) và 200m (20"30) dự giải VĐTG ở Hàn Quốc vào tháng 7. Thế nhưng, thực tế tập huấn và thi đấu của Hương trong thời gian tới đây sẽ quyết định rất nhiều đến thành tích của cô. Ngay cả bản thân Hương hay HLV Nguyễn Đình Minh cũng không dám khẳng định chắc chắn đâu là thành tích có thể đạt được trong năm nay. Thành ra, đành phải trông đợi vào chuyến xuất ngoại tới đây của Hương sang Đức và nỗ lực của cô khi chọn giải đấu thích hợp để tung ra hết sức.
Dĩ nhiên là khó khăn rồi. Nhưng với “nữ hoàng tốc độ”, người ta sẵn sàng đặt trọn niềm tin vào cô. Khó mà vẫn thành công mới đáng nể.
Tương tự là ở 2 cự ly 800m và 1.500m nữ của Trương Thanh Hằng. Thành tích đoạt HCB 800m (2’00"91) và HCB 1.500m (4’08"22) ở Asian Games 16 hồi cuối năm ngoái cũng đã giúp Thanh Hằng vượt qua chuẩn B của 2 cự ly này theo như quy định của IAAF (2’01"30 cho 800m và 4’08"90 cho 1.500m). Cũng chỉ cần giữ vững được thời gian hiện có của mình, Thanh Hằng cũng sẽ đường hoàng đến với giải VĐTG 2011, đồng thời là với Olympic London 2012.
HLV Hồ Thị Từ Tâm khá tự tin về học trò, hơn nữa lại có thêm sự trợ giúp từ các chuyên gia Đức về ứng dụng các liệu pháp khoa học TDTT vào huấn luyện, nên cơ sở thành công càng lớn hơn.
Năm nay, điền kinh dư dả tiền. Có lẽ nhờ thế, các VĐV xuất sắc như Hương, Hằng mới được ưu ái cho đi tập huấn và thi đấu quốc tế nhiều hơn để nâng cao chuyên môn. Mọi chuyện cũng có vẻ suôn sẻ hơn nhiều so với vài năm trước. Sau cú đột phá ở Asian Games 16, nếu không mạnh dạn đầu tư chuyên biệt cho họ, rồi sau này là cho lực lượng VĐV trẻ nữa, thì điền kinh Việt Nam còn lâu mới theo kịp bạn bè.
Nam: HUyện và ai nữa?
Cột mốc 8.000 điểm ở nội dung 10 môn phối hợp (tương đương chuẩn B) xem ra khá căng đối với “người không phổi” Vũ Văn Huyện. Thành tích kỷ lục Đông Nam Á của anh hiện mới là 7.755 điểm. Huyện cần “giải quyết” nốt 245 điểm còn lại nếu muốn tạo nên một dấu ấn mới trong sự nghiệp. Nói là một chuyện, làm thì khác, sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

“Người không phổi” Vũ Văn Huyện cũng được kỳ vọng cao. Ảnh: V.H
Mỗi năm, Huyện lại thể hiện sự tiến bộ vượt bậc ở nội dung được cho là khắc nghiệt nhất của môn điền kinh. Dĩ nhiên, hy vọng đặt vào Huyện trong năm 2011 cũng rất lớn. Vấn đề nằm ở chỗ, vì 10 môn phối hợp quá khắc nghiệt, Vũ Văn Huyện sẽ chọn cuộc tranh tài nào để lấy chuẩn dự giải VĐTG (cũng đồng thời lấy vé dự Olympic London 2012)? Giải vô địch châu Á là thời điểm gần nhất. Nhưng cũng có thể, SEA Games 26 ở Indonesia mới nằm trong kế hoạch tung ra hết sức của anh. Cái đích đối với Huyện không cần phải là giải VĐTG, mà là London 2012.
|
THANH LÂM