Hoàng Xuân Vinh hết cơ hội tranh vé Olympic?

Bắn súng Việt Nam chờ giành được ít nhất 1 suất dự Olympic Tokyo 2020, nhưng dựa trên thực tế thì cơ hội gần như không dành cho Hoàng Xuân Vinh, nhà đương kim vô địch nội dung 10m súng ngắn hơi nam.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Ảnh: NGỌC HẢI
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Ảnh: NGỌC HẢI

Khó cho Xuân Vinh

“Chúng tôi đăng ký VĐV dự giải quan trọng có tính chất tranh vé Olympic 2021 để cử VĐV mạnh tham dự. Ưu tiên vào thế mạnh của bắn súng Việt Nam nên tổ súng ngắn nam hy vọng đạt kết quả khi có cơ hội tham dự”, bà Vũ Anh Đào – phụ trách bộ môn bắn súng của Tổng cục TDTT xác nhận. 

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh được chờ đợi có thể giành suất Olympic 2020. Thực tế, sự xuất hiện của Xuân Vinh tại các giải quốc nội không nhiều. Giải đấu tính chất đại hội gần nhất mà Xuân Vinh đã tranh tài là SEA Games 30-2019 ở Philippines nhưng chỉ giành được HCB cá nhân nội dung 10m súng ngắn hơi nam. VĐV này đang giữ thành tích HCV cá nhân nội dung súng ngắn hơi 10m và HCB cá nhân 50m súng ngắn hơi của Olympic sau khi thi đấu Olympic 2016 diễn ra ở Brazil.

Theo tìm hiểu, cơ hội của Xuân Vinh giành vé Olympic 2020 đã khó hơn rất nhiều. Đây là thực tế, giới chuyên môn và người hâm mộ nhìn thấy qua phong độ của xạ thủ suốt 5 năm qua (từ sau Olympic 2016 đến nay) bởi Xuân Vinh không giành được HCV quốc tế nào tại SEA Games 2017, 2019 hay Asian Games 2018 và giải vô địch châu Á 2019 (xếp hạng 12).

Hoàng Xuân Vinh hết cơ hội tranh vé Olympic? ảnh 1 Xuân Vinh từng là nhà vô địch Olympic 2016 nội dung 10m súng ngắn hơi nam.

Do dịch covid-19, các giải quốc tế được tổ chức hay không phải chờ tình hình kiểm soát dịch bệnh. Nếu giải thi đấu không diễn ra, một trong những tiêu chí xét vé Olympic 2020 cho VĐV là dựa vào xếp hạng cá nhân quốc tế.

“Bắn súng Việt Nam có 2 giải là Cúp bắn súng thế giới với lượt thi đấu ở Ấn Độ (cuối tháng 3) và Hàn Quốc (cuối tháng 4) nằm trong nội dung tính điểm Olympic 2020”, bà Đào nói thêm. Bà Đào chia sẻ VĐV Trần Quốc Cường và Hà Minh Thành là xạ thủ có triển vọng tranh vé cho bắn súng Việt Nam. 

Hoàng Xuân Vinh đang không có thứ hạng cao ở quốc tế. Theo ISSF, xếp hạng cho Olympic 2020 (tính thời điểm tháng 3-2020) nội dung 10m súng ngắn hơi thì Xuân Vinh chỉ đứng vị trí 25 trong khi Trần Quốc Cường đứng thứ 17.

Hà Minh Thành sáng cửa

Xạ thủ của nội dung 25m súng ngắn bắn nhanh của đội bắn súng Việt Nam được bộ môn bắn súng (Tổng cục TDTT) đánh giá có tiềm năng. Thành sẽ là một trong những VĐV được dự giải Cúp bắn súng ở Ấn Độ và Hàn Quốc sắp tới nếu không bị hoãn do ảnh hưởng covid-19. 

Hoàng Xuân Vinh hết cơ hội tranh vé Olympic? ảnh 2 Hà Minh Thành được xem là gương mặt sáng giá ở nội dung 25m súng ngắn bắn nhanh.

“Minh Thành đang ổn định chuyên môn cùng tâm lý tốt vào lúc này và cùng sự huấn luyện của chuyên gia Hàn Quốc hiện tại, chúng tôi tin VĐV này có triển vọng sáng đoạt vé Olympic 2020”, bà Đào cho biết. Về chuyên môn, Minh Thành là xạ thủ chủ lực trong cuộc tranh vé Olympic 2020 cho bắn súng Việt Nam bởi hiện tại chúng ta chưa có suất chính thức của môn này.

Trên bảng xếp hạng tính điểm Olympic 2020 tại nội dung 25m súng ngắn bắn nhanh của ISSF, Hà Minh Thành xếp vị trí 42. Trong giải vô địch châu Á 2019, Minh Thành đạt hạng 16. Đội tuyển bắn súng Việt Nam đã tập luyện tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội sau nghỉ Tết 2021.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Đoàn thể thao Yemen diễu hành trong lễ khai mạc ASIAD 19

ASIAD 19: VĐV Yemen ở Hàng Châu - chia rẽ vì chiến tranh, đoàn kết thống nhất nhờ thể thao

Chưa giành được tấm huy chương nào ở kỳ ASIAD 19 đang diễn ra tại Hàng Châu, nhưng các VĐV người Yemen đang tìm thấy cơ hội cùng đoàn kết - thống nhất thông qua thể thao, sau khi bị chia rẽ vì tình trạng chiến tranh tại quê nhà. Một nhân viên giao bình gas ở thành phố Yemen do chính phủ kiểm soát học cách sinh hoạt và thi đấu bên cạnh một người giao thức ăn nhanh ở Sanaa, nơi phiến quân nắm quyền...

Bóng đá trong nước

Qatar giới thiệu 9 sân vận động sẽ tổ chức VCK Asian Cup 2023

Ngày 4-10 tại Doha - Qatar đã diễn ra ngày làm việc đầu tiên của Hội thảo dành cho các đội tuyển tham dự VCK Asian Cup 2023. Qatar cũng chính là chủ nhà của giải đấu lớn nhất châu lục năm nay. Bên cạnh việc phổ biến các nội dung về công tác tổ chức, nước chủ nhà cũng giới thiệu 9 sân vận động sẽ tổ chức các trận đấu tại giải.

Bóng đá quốc tế