HLV Popov muốn hỗ trợ đội tuyển Việt Nam tìm tiền đạo

Không chỉ nâng tầm cách chơi đã đưa Thanh Hóa đoạt Cúp quốc gia 2023 và đứng thứ 4 chung cuộc tại V-League 2023, HLV Velizar Popov khẳng định sẽ tạo cơ hội ra sân cho các tiền đạo nội ở mùa giải 2023-24, với hy vọng giới thiệu những gương mặt triển vọng cho đội tuyển Việt Nam trong tương lai gần.
Lâm Ti Phông được HLV Popov đặt nhiều kỳ vọng ở mùa giải 2023-24.
Lâm Ti Phông được HLV Popov đặt nhiều kỳ vọng ở mùa giải 2023-24.

Hỗ trợ đội tuyển Việt Nam tìm tiền đạo

Trong niềm hân hoan với chức vô địch Cúp quốc gia, danh hiệu đầu tiên của Thanh Hóa có được sau Siêu cúp quốc gia 2009, đội bóng của HLV Popov cũng đối diện với cảnh bị các CLB có tiềm lực tốt hơn “rút ruột”. Nhà cầm quân người Bulgaria sau mùa giải 2023 đã nói lời chia tay bộ đôi ngoại binh Bruno Cunha và Paulo Conrado, bên cạnh những cầu thủ nội chất lượng như Nguyễn Minh Tùng, Lê Phạm Thành Long, Đàm Tiến Dũng...

Chia sẻ với SGGPO, HLV Popov không giấu được sự buồn bã khi lần lượt nhìn các trụ cột ra đi, song đó cũng là quy luật của bóng đá chuyên nghiệp. Ông tâm sự rằng, các trụ cột vừa trải qua mùa giải tốt, thể hiện được năng lực bản thân thì việc được các CLB lớn mời chào là chuyện bình thường. Song chiều ngược lại, đội bóng xứ Thanh đã chiêu mộ thành công một số cầu thủ được xem phù hợp từ các CLB khác, cũng như đang tiến hành đàm phán với một vài nhân tố được hứa hẹn.

Về ngoại binh, Thanh Hóa thay vì chơi 2 tiền đạo ngoại như mùa giải 2023, thì sẽ sử dụng một người trên mặt trận tấn công, cùng một vị trí tiền vệ phòng ngự, để chuẩn bị cho mùa giải mới. Ông Popov muốn trao hơn cơ hội ra sân cho các tiền đạo nội. Trong đó, cầu thủ chạy cánh Lâm Ti Phông được nhận sự kỳ vọng rất lớn. Cách đây 2 tuần, cầu thủ quê Quảng Ngãi được HLV Philippe Troussier triệu tập lên đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận giao hữu với Palestine.

“Vị trí tiền đạo, tôi sẽ hỗ trợ các bạn trẻ có cơ hội được thi đấu. Tôi biết ở đội tuyển Việt Nam đang thiếu tiền đạo cắm, điều này ảnh hưởng từ việc đa phần các CLB sử dụng tiền đạo nội nhưng thường chạy dạt ra biên. Ở mùa giải mới, tôi sẽ rèn luyện và tạo điều kiện cho các cầu thủ nội thể hiện ở vị trí này, bên cạnh những chỗ khác trên mặt tấn công. Tôi đã, đang và sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho Hoàng Đình Tùng, Lê Văn Thắng, Lê Thanh Bình, và có thể cả Võ Nguyên Hoàng... Nhưng kỳ vọng nhất có lẽ Ti Phông, nếu bạn ấy có sự chuẩn bị tốt nhất, tôi sẽ hỗ trợ tối đã”, chiến lược gia người Bulgaria nhấn mạnh.

HLV Popov trao đổi cùng các trợ lý ban huấn luyện Thanh Hóa ở buổi tập cuối tuần qua.

HLV Popov trao đổi cùng các trợ lý ban huấn luyện Thanh Hóa ở buổi tập cuối tuần qua.

Học hỏi tinh hoa của Jurgen Klopp và Pep Guardiola

Việc các trụ cột lần lượt nói lời chia tay có thể dẫn đến chất lượng đội hình Thanh Hóa ở mùa giải 2023-24 có thể sẽ không bằng mùa giải 2023, như chia sẻ của HLV Popov.

Ông cũng nói thêm, những cầu thủ đi thì rất nhiều, song các tân binh đến thì chưa lắp đủ các vị trí khuyết, nên Thanh Hóa đang cần thêm người. Song, chiến lược gia 47 tuổi khẳng định: “Tôi không quan tâm đến cầu thủ có chất lượng thế nào, điều quan trọng là họ có tiếp thu được lối chơi mà tôi mong muốn hay không. Có thể đó là những gương mặt chất lượng, song lại phù hợp với cách chơi của HLV khác. Quan trọng tôi cần cầu thủ hiểu tôi và làm được. Các cầu thủ đã thi đấu ở Thanh Hóa dưới thời của tôi đã làm rất tốt điều này”.

HLV Popov chia sẻ, vẫn tiếp tục xây dựng lối chơi mà Thanh Hóa đã thể hiện ở mùa giải 2023, nhưng cố gắng sẽ nâng tầm và giúp các cầu thủ làm tốt hơn nữa. Chiến lược gia này lấy ví dụ về Man City, Barca, Real Madrid... vẫn giữ nguyên triết lý dù có biến động về nhân sự, nhưng họ vẫn thuộc nhóm đội bóng lớn của thế giới, không có nhiều cơ hội cho các đối thủ đánh bại.

“Sau một mùa giải, tôi cũng biết cách chơi của các CLB ở Việt Nam thế nào. Jurgen Klopp là hình mẫu của tôi thích, song không riêng gì ông ấy mà các HLV hàng đầu khác, như của Man City, tôi sẽ trộn lẫn những điều tốt của họ với nhau. Điều này giúp tôi được học hỏi, rút kinh nghiệm, hướng đến việc áp dụng cho cách huấn luyện của tôi. Tôi phải cố gắng làm sao thúc đẩy các cầu thủ Thanh Hóa làm tốt và nhuần nhuyễn hơn nữa”, ông Popov khép lại cuộc trò chuyện.

Tin cùng chuyên mục