Giải điền kinh Vô địch thế giới - Budapest 2023: Josh Kerr lật đổ Jakob Ingebrigtsen để giành HCV cự ly chạy 1.500m dành cho nam

Ở vòng đấu chung kết của cự ly chạy 1.500m dành cho nam, thì sự chú ý của hàng chục ngàn khán giả hiện diện tại Trung tâm Điền kinh Quốc gia Budapest đều tập trung vào VĐV Jakob Ingebrigtsen (Na Uy, Đương kim vô địch Olympic). Tuy vậy, màn trình diễn xuất thần của anh Josh Kerr (Anh quốc, HCĐ ở Olympic Tokyo 2020) đã làm mọi dự đoán bị đảo lộn...
Kerr chỉ tay vào quốc kỳ khi vượt qua đích đến
Kerr chỉ tay vào quốc kỳ khi vượt qua đích đến

Ở cự ly 1.500m tại Olympic Tokyo 2020 (nhưng diễn ra vào năm 2021 do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19), Ingebrigtsen đã “đạt giấc mộng Vàng” - khi đánh bại Timothy Cheruiyot (của Kenya) - và chính Kerr, với thành tích phá Kỷ lục quốc gia là 3 phút 28 giây 32. Khi đó, Kerr chỉ đạt thành tích cá nhân tốt nhất là 3 phút 29 giây 05. Sự khác biệt là rất lớn.

Tuy vậy, ở Giải Vô địch thế giới diễn ra tại Eugene hồi năm ngoái, Ingebrigtsen chỉ giành tấm HCB, để thua Jake Wightman (Anh quốc), người đạt thành tích 3 giờ 29 phút 23 giây.

Cuộc đấu ở Budapest được cho là “bản sao” của cục diện tại Eugene, khi Kerr thế chỗ của người đồng hương và di chuyển vào cùng vị trí như của Wightman ở 200m còn lại, trước khi vượt qua đích đến và giành tấm HCV trân quý.

Sao cũng được, là Nhà Đương kim vô địch Olympic, Ingebrigtsen là Ứng viên hàng đầu cho vị trí số 1, cho tấm HCV và Ngôi Vô địch thế giới ở cự ly 1.500m dành cho nam.

Chưa hết, anh này từng đạt thành tích ấn tượng: 3 phút 27 giây 14 ở Ba Lan mới cách đây 5 tuần, thành tích đã biến VĐV chạy người Na Uy trở thành người chạy nhanh thứ 4 trong lịch sử ở cự ly này. Tuy vậy, tại Budapest, Kerr mới là kẻ giành chiến thắng.

Đạt thành tích 3 phút 29 giây 38, Kerr đã nhanh hơn Ingebrigtsen 0,27 giây và giành chiến thắng đầu tiên trong suốt sự nghiệp thi đấu điền kinh chuyên nghiệp của mình.

Trước đó khá lâu, hồi năm 2015, anh đã từng giành HCV cũng tại cự ly 1.500m, nhưng đó là Giải điền kinh trẻ Vô địch châu Âu. Hiện tại, anh đã là Nhà Vô địch thế giới. Vị thế lớn hơn hẳn.

Kerr cho biết sau khi tháo chiếc kính che mắt lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời: “Cũng đã từ rất lâu rồi, chiến thắng mới đến. Đây quả là một trải nghiệm tuyệt vời. Tôi rất tự hào về bản thân mình.

"Tôi cũng không cảm thấy tôi đã có một cuộc đua tốt nhất. Tôi chỉ dành trọn 15 năm cho môn thể thao này, và trong 200 mét cuối cùng đó, tôi không bỏ cuộc cho đến tận cuối”.

“Chúng tôi đã ném tất cả những gì chúng tôi có vào cuộc đua này: Dinh dưỡng, ngủ nghỉ, tập luyện, đánh giá trước đường chạy, tất cả mọi thứ... Chúng tôi không để sót bất kỳ viên đá nào mà không lật lên và nếu hôm nay mà không đạt HCV, đó cũng là điều tốt nhất chúng tôi đã làm. Tôi đã lên kế hoạch như một nhà vô địch”.

Ở Giải Vô địch thế giới hồi năm ngoái, Kerr về đích ở vị trí thứ 5, từ phía đằng sau, anh chứng kiến rất rõ ràng màn trình diễn của Wightman - khi chống lại Ingebrigtsen.

Anh gần như đã thi hành cuộc chạy “bản sao”, gần như kỳ lạ của người đồng hương tại vòng chạy chung kết ở Budapest, và điều đó đã góp phần giúp anh lật đổ đối thủ đến từ Bắc Âu.

“Khi đến khúc cua, tôi nghĩ tôi phải trút hết những gì tôi có. Đơn giản, tôi chỉ chắc chắn rằng mình còn thêm 200m nữa để chạy hết sức".

"Sau đó, ở 30m cuối cùng, tôi chợt có suy nghĩ: “Tôi muốn thắng cuộc đua này thấy mồ, không quan tâm sẽ bị đau bao nhiêu, tôi sẽ làm tất cả mọi thứ để vượt qua đích đến đầu tiên”.

Tin cùng chuyên mục