Giải điền kinh Vô địch thế giới - Budapest 2023: Gianmarco Tamberi trở thành Nhà vô địch ở cả 2 đấu trường: Olympic và thế giới trong trường hợp hy hữu

Chinh phục mức xà 2m36, ngang bằng với thành tích của JuVaughn Harrison (Mỹ), nhưng lại được xác định xếp trên vì chỉ chinh phục mức xà này đúng 1 lần, Gianmarco Tamberi đã trở thành Nhà vô địch ở cả 2 đấu trường: Olympic và cả thế giới. Trước đó, ở kỳ Thế vận hội tại Tokyo (Nhật Bản), anh với Mutaz Essa Barshim (Qatar) cùng chia sẻ tấm HCV do có cùng thành tích 2 mét 37. Barshim chỉ giành HCĐ ở Budapest với thành tích khiêm tốn: 2m33.
Khoảnh khắc Tamberi ăn mừng chiến thắng một cách hoang dã
Khoảnh khắc Tamberi ăn mừng chiến thắng một cách hoang dã

Không chỉ trở thành Nhà vô địch ở đấu trường Olympic và đấu trường thế giới, Tamberi còn trở thành VĐV hy hữu thắng cả 2 tấm HCV trân quý nhất môn nhảy cao mà sở hữu thành tích ngang bằng đối thủ còn lại của mình.

Ở Tokyo, anh và Barshim chấm nhận chia sẻ tấm HCV, dù theo luật điền kinh quốc tế, khi 2 đối thủ hết lượt đi đấu và có cùng thành tích ngang bằng nhau (có cả số lần chinh phục các mức xà thành công ngang bằng nhau), họ phải tiến hành thêm lượt nhảy định đoạt số phận.

Còn ở Budapest, anh cũng có thành tích ngang bằng Harrison và chỉ thắng nhờ việc chinh phục mức xà chung đúng 1 lần là thành công (Harrison cần những... 2 lần).

Dù vậy, không ai dám nói Tamberi không phải Nhà vô địch đầy xứng đáng. Chỉ trong vòng 2 năm, anh đã bay cao và chạm vào cột mốc thành tích mà trước đó anh chưa từng chạm đến.

Trong quá khứ, anh cũng từng là Nhà vô địch thế giới, nhưng ở Giải điền kinh trong nhà hồi năm 2016, vốn ít nổi tiếng bằng. Cũng ở trong năm đó, anh đã trở thành Nhà vô địch châu Âu lần đầu tiên.

Tamberi chia sẻ sau khi giành HCV dù nỗ lực chinh phục mức xà 2m38 thất bại: “Đơn giản, tôi chỉ cố gắng vì mọi thứ. Tôi muốn viết nên lịch sử bằng cách thắng những tấm HCV ở những giải đấu điền kinh to lớn.

"Sau khi tham gia vòng đấu loại, tôi có chút sợ hãi vì tôi không có cảm giác tốt như mong muốn. Nhưng tôi biết, tôi luôn thay đổi ở vòng chung kết”.

“Một con người mới của tôi đã xuất hiện ở vòng thi đấu cuối cùng, và rằng sức mạnh đã luôn mang lại cho tôi 100%. Đương nhiên, tôi sẽ trông chờ được thi đấu ở kỳ giải Olympic sắp tới"

"Vẫn chưa có VĐV nhảy cao nào giành được 2 tấm HCV Olympic trong lịch sử, vì thế, để làm nên lịch sử tại Paris hẳn sẽ là rất tuyệt vời. Nhưng đầu tiên, tôi sẽ mở tiệc vào tối nay”.

Ở nội dung thi đấu dành cho nữ, cự ly chạy 1.500m, huyền thoại Faith Kipyegon đã bảo vệ thành công tấm HCV với thành tích 3 phút 54 giây 87. Ở nội dung thi đấu mà bản thân đang giữ KLTG với thành tích 3 phút 49 giây 11, Kipyegon đã thi đấu với “đức tin” lớn lao (Faith, tên của cô trong tiếng Anh nghĩa là “đức tin”, “niềm tin”, “tín ngưỡng”...) và trở thành Nhà vô địch thế giới lần thứ 3.

Huyền thoại Faith Kipyegon

Huyền thoại Faith Kipyegon

Trước đó, cô đã vô địch ở Eugene hồi năm ngoái và cũng từng vô địch Giải thế giới tại London 2017. Cô cũng là người giành HCV ở đấu trường Olympic tại Tokyo 2020 và tại Rio de Janeiro 2016.

Một số hình ảnh khác về chiến thắng của Tamberi

Khoảnh khắc anh lắc người, chuẩn bị uốn mình qua xà

Khoảnh khắc anh lắc người, chuẩn bị uốn mình qua xà

Giơ cao cờ Ý

Giơ cao cờ Ý

Ăn mừng cùng những người thắng huy chương

Ăn mừng cùng những người thắng huy chương

Tin cùng chuyên mục