Giải bơi lội VĐTG Thượng Hải 2011: Pellegrini nữ hoàng trên đường đua xanh

Cú đúp lần thứ 2 liên tiếp
Giải bơi lội VĐTG Thượng Hải 2011: Pellegrini nữ hoàng trên đường đua xanh

Cú đúp lần thứ 2 liên tiếp

Cô gái xinh đẹp người Italia - Federica Pellegrini - đang thưởng thức những tháng ngày tươi đẹp nhất trong cuộc đời mình. Chiến thắng ở cự ly 200 mét tự do tối hôm 27-7 chính là chiếc HCV thứ 2 của nữ kình ngư lừng danh người Italia này ở giải VĐTG tại Thượng Hải.

Trước đó, Pellegrini cũng đã xuất sắc đăng quang ngôi vô địch ở cự ly 400 mét tự do. Với chiến công này, cô đã trở thành nữ kình ngư đầu tiên trong lịch sử của làng bơi lội thế giới giành được ngôi vô địch ở cả 2 cự ly 200 mét và 400 mét tự do tại 2 kỳ giải VĐTG liên tiếp.

Trước đó, Pellegrini cũng đã thống trị 2 cự ly này ở giải VĐTG 2009 tại Rome. Đáng chú ý hơn, trước Pellegrini, cũng chỉ có một kình ngư nam làm được điều này - đó là huyền thoại của làng bơi lội Australia, “ngư lôi” Ian Thopre…

Federica Pellegrini hân hoan với chiếc HCV thứ 2 tại Thượng Hải.

Federica Pellegrini hân hoan với chiếc HCV thứ 2 tại Thượng Hải.

Trong lịch sử làng bơi lội nữ thế giới, trước khi Pellegrini xác lập thân phận, “cú đúp” ở 2 cự ly 200 và 400 mét tự do chỉ đến đúng 3 lần. Đó là trường hợp của cựu kình ngư nữ chuyên nghiệp người Mỹ Shirley Babashoff (giành cú đúp ở giải VĐTG 1975 tại Cali, Colombia), của nữ kình ngư chuyên nghiệp của Đông Đức cũ Heike Friedrich (giành cú đúp ở giải VĐTG 1986 tại Madrid, Tây Ban Nha) và của nữ kình ngư chuyên nghiệp người Pháp Laure Manaudou (giành cú đúp ở giải VĐTG 2007 tại Melbourne, Australia).

Tuy nhiên, cả 3 VĐV huyền thoại này đều không tái lập được kỳ tích của mình ở giải VĐTG tiếp sau. Nhưng Pellegrini lại làm được. Đó là điểm khác biệt rất lớn. Ngoài ra, Pellegrini hiện cũng đang giữ “cú đúp” KLTG ở cả 2 cự ly đình đám này.

Ở cự ly 200 mét, thành tích KLTG của cô là 1 phút 52 giây 98 (cô cũng giữ KLTG ở cự ly này tại hồ ngắn với thành tích 1 phút 51 giây 85). Còn ở cự ly 400 mét, thành tích KLTG của cô là 3 phút 59 giây 15. Cả 2 KLTG này đều được cô xác lập sau khi thắng HCV ở Rome 2009, đương nhiên, với bộ đồ bơi Speedo.

Chiến thắng không dễ dàng

Không như ở Rome, nơi Pellegrini chiếm ưu thế áp đảo ở cự ly 200 mét tự do và “giãn” đối thủ giành HCB đến gần 2 giây, cự ly 200 mét tự do ở Thượng Hải chứng kiến một màn kịch chiến căng thẳng khi mà Pellegrini chỉ là VĐV xếp ở vị trí thứ 5 sau 100 mét đầu tiên.

Tuy nhiên, ở vòng hồ thứ 3, Pellegrini đã vươn lên vị trí thứ 3, vượt qua Allison Schmitt (Mỹ) và Femke Heemskerk (Hà Lan, người bơi nhanh nhất ở vòng loại) để bắt đầu tấn công 2 người phía trước - Kylie Palmer (Australia) và Camielle Muffat (Pháp) - một cách mãnh liệt.

Ở vòng hồ cuối cùng, Pellegini vượt qua người tạm dẫn đầu là Palmer và trụ vững luôn ở đây bất chấp sự phản kích từ Palmer. Pellegrni đã giành HCV, hơn Palmer đúng 6% giây và hơn người giành HCĐ là Muffat 12% giây.

Pellegrini thừa nhận: “Tôi rất hạnh phúc và tự hào khi giành được chiếc HCV này. HLV của tôi (Philippe Lucas) rất tuyệt vời, ông ấy đã đóng một vai trò rất quan trọng giúp tôi thắng được HCV này. Tôi vẫn đang tiến bộ qua từng ngày và giờ đây, mục tiêu của tôi là chơi tốt ở Olympic Luân Đôn mùa hè 2012”.

Có một điều khá thú vị, HLV Lucas chính là người dẫn dắt Manoudou (1 trong 3 nữ kình ngư nói ở trên, người từng lập “cú đúp” ở cự ly 200 mét và 400 mét tự do tại giải VĐTG trước khi Pellegrini làm được điều này) tại Melbourne 2007. Khi ở đỉnh cao phong độ, Manoudou là một kình địch đáng ngại của Pellegrini.

Tuy nhiên, cô gái người Pháp này đã giải nghệ vào ngày 17-9-2009 và mới quay trở lại gần đây (giữa tháng 7) nên vẫn chưa thể tạo thế cạnh tranh.

HLV Lucas đánh giá về các đối thủ của Pellegrini ở Thượng Hải: “Hôm qua, khi chứng kiến màn tranh tài ở cự ly này của nhiều kình ngư, chúng tôi nhận ra có một số đối thủ có thể thi đấu tốt, gây khó khăn cho Pellegrini. Nhưng nhìn chung, chúng tôi đã nghiên cứu vòng đua này kỹ càng, Pellegrini đã làm tất cả mọi thứ theo đúng kế hoạch!”.

HOÀNG DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục