Đua thuyền Việt Nam tự tin tranh tài tại Olympic Paris 2024

Đó là khẳng định đầy tự tin của những tuyển thủ quan trọng Phạm Thị Huệ (rowing) và Nguyễn Thị Hương (canoeing) trong hành trình chuẩn bị chuyên môn hướng tới dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

Các tay chèo Olympic của Việt Nam đã được sự động viên tích cực từ Đại sứ Pháp ngay ở điểm tập huấn tại Hải Phòng. Ảnh: VĂN DUY
Các tay chèo Olympic của Việt Nam đã được sự động viên tích cực từ Đại sứ Pháp ngay ở điểm tập huấn tại Hải Phòng. Ảnh: VĂN DUY

> Đại sứ Pháp tại Việt Nam gặp mặt động viên 2 tuyển thủ rowing, canoeing dự Olympic 2024

Phạm Thị Huệ và Nguyễn Thị Hương là 2 tay chèo xuất sắc của đua thuyền Việt Nam giành được suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Bản thân họ chia sẻ, mình hoàn toàn bất ngờ khi lần đầu được Đại sứ Pháp - ông Olivier Brochet đã tới Trung tâm huấn luyện thể thao đua thuyền Thủy Nguyên (Hải Phòng) trực tiếp gặp mặt, động viên (chương trình ở ngày 25-5). Thậm chí, vị Đại sứ Pháp còn xuống thuyền chèo giao lưu cùng Phạm Thị Huệ và Nguyễn Thị Hương. Từ đó để thấy, con người Pháp rất thân thiện, sẵn sàng chào đón bạn bè quốc tế cùng tuyển thủ thể thao các nước (trong đó có Việt Nam) tới tranh tài ở ngày hội Olympic Paris (Pháp) 2024 sắp tới.

Khi hỏi câu chuyện sau khi có được suất chính thức dự Olympic, cuộc sống của Huệ và Hương có thay đổi nhiều không. Từng người họ đều trải lòng rằng điều khác biệt nhất họ cảm nhận được đó là sự tự hào khi lần đầu được góp mặt ở Olympic, đại diện cho đua thuyền Việt Nam. “Tôi đã có những cơ hội để thi đấu Olympic trong các lần tham dự vòng loại trước nhưng bây giờ, sự thật mới hiện thực. Tôi đang nỗ lực tập luyện và chúng tôi thi đấu với một quyết tâm cao nhất chứ không dạo chơi ở Pháp”, Phạm Thị Huệ trải lòng. Còn cô gái trẻ Nguyễn Thị Hương thì bảo tới bây giờ mình vẫn nghĩ đó là một giấc mơ vì không ai tin đua thuyền canoeing Việt Nam đủ sức giành suất dự Olympic. “Tôi đã làm được, tôi rất vui khi ở cuộc đấu vòng loại lúc đó biết mình đã được là VĐV nhận suất đi Paris (Pháp)”, Nguyễn Thị Hương trao đổi.

Hành trình chuẩn bị chuyên môn của họ cho các giải vòng loại Olympic đã có trái ngọt thành công là suất chính thức để đi Paris (Pháp). Bây giờ, chương trình tập luyện trọng tâm hơn để có chuyên môn tốt nhất khi thi đấu tại Paris (Pháp) 2024 đang được bắt đầu. “Chúng tôi có chương trình tập huấn cụ thể đối với Phạm Thị Huệ và Nguyễn Thị Hương. Họ là những tuyển thủ đã có kinh nghiệm thi đấu quốc tế. Ban huấn luyện có giáo án kết hợp tập luyện, thi đấu để đảm bảo chuyên môn tốt nhất. Trên hết, tinh thần của tuyển thủ đua thuyền Việt Nam là không bao giờ lùi bước trước khó khăn. Mái chèo chỉ dừng khi thuyền về đích”, phụ trách bộ môn đua thuyền (Cục TDTT) – bà Dương Hồng Hạnh bày tỏ.

Nhiều người vẫn tò mò về chương trình tập luyện chuyên môn dành cho các tay chèo Olympic như thế nào. Cả Phạm Thị Huệ và Nguyễn Thị Hương đang tập luyện tại Hải Phòng. Ở thời gian này, họ vẫn tải hết giáo án tập luyện đều đặn 2 buổi/ngày với khối lượng cả về tập thể lực, chuyên môn. Và, từng người còn đủ chương trình thi đấu quốc tế trong tháng 6 trước khi đi Pháp dự Olympic năm nay. Đua thuyền canoeing và rowing có những đặc thù chuẩn bị chuyên môn riêng, do thế, tuyển thủ phải tuân thủ tốt nhất dựa trên bài tập ban huấn luyện đưa ra. “Nói gì thì nói, được một lần dự Olympic là điều mong đợi trong sự nghiệp, chúng tôi rất háo hức với kỳ thi đấu tại Paris (Pháp) sắp tới”, tuyển thủ Phạm Thị Huệ từng bày tỏ.

Rời thuyền sau khi chèo giao lưu, Đại sứ Pháp Olivier Brochet không quên nhìn nhận đua thuyền Việt Nam đang có những VĐV rất tốt và 2 cô gái Phạm Thị Huệ, Nguyễn Thị Hương chắc chắn là người sẽ được chú ý tại Olympic Paris (Pháp) 2024 sắp tới. Vòng quay của mái chèo cùng thuyền rowing, canoeing và hồ nước là những thứ quen thuộc của Huệ, Hương để làm nên sự nghiệp thể thao thành tích cao cho họ. Cả 2 đầy tự tin quyết tâm thi đấu tốt nhất tại Olympic Paris (Pháp) 2024.

Tin cùng chuyên mục