SEA Games 25

Đội tuyển vật Việt Nam gánh trọng trách lớn

Trong số 21 bộ huy chương của môn vật tại SEA Games 25, nước chủ nhà Lào đã khống chế mỗi nước chỉ được tham dự tối đa 13 nội dung và dự bị 3 nội dung. Nhưng như thế vẫn còn đỡ hơn 2 kỳ SEA Games trước (không có nội dung vật cổ điển). BHL đội tuyển vật đã đưa ra chỉ tiêu giành 8 đến 9 HCV.
Đội tuyển vật Việt Nam gánh trọng trách lớn

Trong số 21 bộ huy chương của môn vật tại SEA Games 25, nước chủ nhà Lào đã khống chế mỗi nước chỉ được tham dự tối đa 13 nội dung và dự bị 3 nội dung. Nhưng như thế vẫn còn đỡ hơn 2 kỳ SEA Games trước (không có nội dung vật cổ điển). BHL đội tuyển vật đã đưa ra chỉ tiêu giành 8 đến 9 HCV.

Vật tự do nữ: Cố giành cả 3 HCV

Với quyết tâm vươn xa hơn trên đấu trường châu Á, đội tuyển vật tự do nữ đã được đầu tư hơn hẳn những năm trước bằng việc mời chuyên gia Fridon (Gruzia) dẫn dắt. Vốn đã sống và làm việc tại Việt Nam từ năm 1988, ông Fridon rất am hiểu về các VĐV của chúng ta cũng như những đối thủ trong khu vực.

Dẫn chứng về khả năng của các đô vật nữ, HLV Phạm Văn Tý cho biết: “Tại giải vô địch và trẻ châu Á, vô địch thế giới trong năm nay, các VĐV Việt Nam đều thắng dễ các đối thủ Đông Nam Á. Hiện nay, vật nữ Việt Nam mạnh nhất khu vực. Vật nữ có 5 nội dung, mỗi nước chỉ được cử 3 VĐV chính thức và 1 VĐV dự bị. Chúng tôi tin tưởng Lương Thị Quyên (hạng 60 kg), Nguyễn Thị Lụa (hạng 48 kg), Vũ Thị Mai (hạng 45 kg) đều sẽ giành chiến thắng. Chỉ tiêu của đội nữ là 2 HCV, nhưng chúng tôi sẽ phấn đấu giành cả 3 HCV”.

Vật cổ điển nam: Ngại trọng tài!

Chuyên gia Soso (cũng là đồng hương của chuyên gia Fridon) lại tỏ ra thận trọng hơn khi nói về những trận đấu tại SEA Games 25: “Lãnh đạo Tổng cục TDTT, HLV trưởng đã nói chỉ tiêu như thế nào thì chúng tôi quyết tâm thực hiện bằng được, không thấp hơn mà cũng chẳng cao hơn. Hiện tại, chúng tôi đang chuẩn bị rất tích cực và sẽ thi đấu cố gắng để đạt kết quả tốt nhất”.

Trước câu hỏi của SGGP Thể Thao: “Liệu có thể vượt chỉ tiêu 3 HCV?”, ông Soso trả lời ngay: “Nhiều lần, vật tự do nam, vật tự do nữ, vật cổ điển nam mất huy chương ở SEA Games vì trọng tài, nên tôi vẫn phải thận trọng. Chúng ta còn phải giúp Lào nữa mà!”.

Trong danh sách đội tuyển vật cổ điển nam chỉ có đô vật Mẫn Bá Xuân (hạng 74 kg) là từng giành HCV vật cổ điển ở SEA Games (2 kỳ trước, Xuân phải chuyển sang vật tự do). Còn lại, toàn bộ các VĐV như Hồ Quang Hải (hạng 55 kg), Tạ Ngọc Tân (hạng 60 kg), Khổng Văn Khoa (hạng 66 kg) và Dương Văn Tùng (84 kg) đều là những VĐV lần đầu dự SEA Games.

Vật tự do nam: Sang Lào mới biết đối thủ

Dù có sự ổn định cùng bề dày thành tích từ nhiều năm nay, HLV Nguyễn Quang Long vẫn thận trọng: “Phải sang Lào mới biết đối thủ như thế nào”, nhưng ông cũng cho biết cơ hội để hoàn thành chỉ tiêu 3 HCV của đội vật tự do nam là rất khả thi.

Trong số 6 VĐV vật tự do thì có 3 người từng vô địch SEA Games là Phạm Đức Khang (55 kg), Bùi Tuấn Anh (66 kg), Nguyễn Duy Hợi (74 kg). Chỉ có 3 VĐV Nguyễn Huy Hà (55 kg), Nguyễn Thế Anh (60 kg), Trần Văn Thanh (84 kg) là gương mặt mới, nhưng đều được đánh giá cao.

Đội tuyển vật Việt Nam gánh trọng trách lớn ảnh 1

Đô vật Bùi Tuấn Anh (phải) vẫn gánh vác trọng trách tìm HCV cho vật tự do Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hùng

Khổ vì bữa ăn

Vào đội tuyển vật, chỉ nói được vài câu thì đã có HLV nọ, VĐV kia than phiền về chuyện người đi, kẻ ở. Đó là quyết định về mặt chuyên môn không tránh khỏi. Thế nhưng, các VĐV không được sang Lào lại còn phải chịu ức chế từ mỗi bữa ăn. Vào nhà ăn, các VĐV ăn chế độ 200.000 đồng/người/ngày (theo danh sách đi SEA Games) được ngồi “mâm trên”, trong khi những VĐV còn lại, thậm chí còn đông hơn bị xếp xuống “mâm dưới”, chỉ được ăn 120.000 đồng/ngày. Dù chẳng ai nói ra, nhưng chắc chắn họ không thể không mếch lòng. Cùng tập luyện vất vả như nhau và nếu không nói là ở thời điểm hiện tại, các VĐV “quân xanh” còn vất vả hơn, song chế độ đãi ngộ lại khác biệt hẳn.

Nói về môn vật, dù đó là cổ điển hay tự do thì Việt Nam đều mạnh. Tuy nhiên, qua cách đầu tư mạnh mẽ của Thái Lan (mời chuyên gia Nga và Bulgaria), Indonesia (đưa VĐV đi tập huấn ở Hàn Quốc) và Philipines (tập huấn VĐV tại Mông Cổ), thì những trận đấu ở SEA Games 25 tới đây sẽ rất căng thẳng, sẽ chẳng có chỗ cho sự chủ quan nơi các đô vật Việt Nam.

Bổ sung VĐV dự SEA Games 25

Hôm qua 1-12, Tổng cục TDTT đã quyết định bổ sung 4 VĐV của môn vật là Ngô Văn Thắng, Hà Văn Hiếu, Nghiêm Xuân Phả, Phạm Thị Huế dự SEA Games 25. Theo luật của môn vật, Việt Nam chỉ được tham dự chính thức 3/5 nội dung vật tự do nữ, 5/8 nội dung vật cổ điển nam và 5/8 nội dung vật tự do nam. Bốn VĐV nêu trên sẽ là VĐV dự bị, nếu các hạng cân mà Việt Nam thi đấu thiếu người (không đủ 3 VĐV tranh tài) thì sẽ được vào thi đấu chính thức.

Một số VĐV cũng được địa phương cấp kinh phí tham dự như ở môn bơi lội có Nguyễn Văn Tý (Quảng Bình), Nguyễn Ngọc Quang Bảo (TPHCM) và điền kinh có Nguyễn Mai Quỳnh, Bùi Duy Thường (Hà Nội).

Thanh PhongHai đội tuyển bóng chuyền nam, nữ Việt Nam chốt danh sách sang Lào

Trước ngày lên đường sang Lào dự SEA Games 25, Ban huấn luyện của 2 đội tuyển nam, nữ bóng chuyền Việt Nam đã chốt lại danh sách với những gương mặt tốt nhất của mình vào thời điểm này.

Ở đội nam, sau buổi họp diễn ra sáng 30-11, danh sách đội tuyển dự SEA Games đã được công bố. Theo đó, đội sẽ tới Lào với thành phần gồm 12 VĐV và trả về đội bóng chủ quản 4 VĐV là Đào Phát Đại (Quân khu 9), Nguyễn Văn Nhật, Lê Văn Tuyển (Đức Long Quân khu 5) và Trần Thiên Vũ (Hoàng Long Long An).

Cả 4 gương mặt bị loại của đội nam có thể xem là không nhiều bất ngờ, bởi như nhận định của Phó chủ tịch Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam Nguyễn Bá Nghị thì “các VĐV khi tập trung ĐTQG đều là những gương mặt xuất sắc và có trình độ chuyên môn tốt. Tuy nhiên, HLV cần có những lựa chọn tốt nhất để phục vụ cho giải đấu. Họ sẽ tìm cơ hội ở những giải đấu sau”.

Đội tuyển vật Việt Nam gánh trọng trách lớn ảnh 2

Buổi tập cuối tại TPHCM của đội tuyển nam, trước khi lên đường dự SEA Games 25. Ảnh: Nguyễn Nhân

Trong danh sách 12 VĐV dự SEA Games 25 của bóng chuyền nam Việt Nam, chỉ có 2 gương mặt Giang Văn Đức (Tràng An Ninh Bình) và Lê Quang Khánh (Hoàng Long Long An) là những người lần đầu dự SEA Games.

Trong khi đó, Ban huấn luyện đội tuyển nữ cũng đã có buổi họp để gút danh sách cuối cùng vào hôm qua 1-12. Theo đó, 2 VĐV Nguyễn Thị Kim Liên (VTV Bình Điền Long An), Đinh Thị Hương (Phòng không Không quân) là những người bị loại sau đợt tập trung này. HLV trưởng Thái Thanh Tùng cho biết, việc để Liên và Hương ở lại Việt Nam là những quyết định hợp lý từ Ban huấn luyện.

Kim Liên chơi ở vị trí libero sẽ được bồi dưỡng thêm ở đội tuyển trong tương lai và cũng do điều lệ của SEA Games 25 chỉ cho phép đăng ký 1 libero. Còn vị trí phụ công của Đinh Thị Hương hiện đang có nhiều VĐV xuất sắc đảm nhiệm. Cũng trong một diễn biến khác, VĐV Phạm Kim Huệ đã xin phép Ban huấn luyện ra Hà Nội sớm do gặp chuyện gia đình (chồng của Huệ gặp tai nạn). Khả năng Kim Huệ có tới Lào dự SEA Games 25 được hay không vẫn bỏ ngỏ vì còn phụ thuộc vào tình hình hồi phục của chồng Huệ. Trong tình huống xấu nhất, Ban huấn luyện sẽ bổ sung người khác trước khi lên đường.

Hôm qua 1-12, là ngày cuối cùng tập trung của đội nam tại TPHCM và đội nữ tại Quân đoàn 4 (Bình Dương). Hai đội đã trở lại Hà Nội trong ngày hôm nay (2-12) và tiếp tục đóng quân tại TTHLQG Hà Nội (Nhổn). Theo kế hoạch, bóng chuyền Việt Nam sẽ lên đường sang dự SEA Games 25 vào ngày 8-12. 

MINH CHIẾN 

Thông tin SEA Games 25

* Liên đoàn cầu mây Indonesia sẽ cử 17 VĐV tới Lào. Dù nhận định khó cơ hội để giành trọn 8 HCV, tuy nhiên, cầu mây Indonesia hoàn toàn tin tưởng họ có cơ sở để hy vọng sẽ giành ít nhất 2 HCV, góp chung vào bảng thành tích cho đoàn thể thao nước này. Tại SEA Games 25, Indonesia rất kỳ vọng vào đội hoop nữ.

* Đội tuyển vật tự do của Singapore sẽ do HLV Sergei Beloglazov (Nga) chỉ đạo. Liên đoàn vật của Singapore không đặt nhiều hy vọng giành huy chương ở vật tự do, vì đây không phải thế mạnh của họ. Dù vậy, HLV Beloglazov đánh giá cao đô vật Said Yang (hạng trên 96kg nam).

Ngoài Said Yang, đội vật Singapore còn có 4 VĐV trẻ khác sẽ tới Lào là Aloysius Chua, Gabriel Yang, Mohamad Sulaiman và Melvynna Tambunan. Được biết, một số VĐV trên là những người đã chuyển từ judo sang.

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế