Dấu chấm hết một Frank Lampard làm nghề HLV?

Huyền thoại của Chelsea rốt cục đã không thể giữ được ghế của mình cho dù áp lực từ CĐV lẫn những nhà phân tích của bóng đá Anh không dồn nhiều vào Frank Lampard mà chủ yếu là đội ngũ quan chức đang điều hành Everton. Nhưng cho dù lý do thật sự gây ra cuộc khủng khoảng tại sân Goodison Park có là gì đi nữa, thì việc đầu tiên phải làm, vẫn là sa thải HLV.
Frank Lampard rốt cục đã không thể giữ được ghế của mình.
Frank Lampard rốt cục đã không thể giữ được ghế của mình.

Đơn giản vì thành tích của Everton là không thể chấp nhận được. Đội bóng màu xanh vùng Meyserside này thua đến 11 trong 14 trận gần nhất. Nếu tính toàn bộ 20 trận đầu mùa, thì tổng điểm của Everton dưới thời Lampard là tệ nhất lịch sử. Hiện họ đang xếp áp chót, chỉ hơn đội cuối bảng Southampton nhờ hiệu số. Tóm lại, chẳng có lý do gì để giữ Lampard cả khi mà tỷ lệ chiến thắng của cựu danh thủ này thấp nhất tính từ thời Mike Walker hồi năm 1994, người chỉ thắng được 6 trận sau 10 tháng cầm quân. Nếu tính cả thành tích cuối mùa trước, khi Lampard được bổ nhiệm thay cho HLV Benitez, thì đến nay Everton đã chơi được 38 trận nhưng chỉ kiếm được 35 điểm và ghi được có 34 bàn. Đây chính là các thông số đã khiến cho Burnley bị rớt hạng ở mùa vừa qua.

Với xu hướng thổi phồng các giá trị Anh, giới truyền thông vẫn sẽ dành nhiều ngôn ngữ êm nhẹ để nói về việc sa thải Lampard. Dù sao đi nữa, số 8 của Chelsea ngày nào vẫn là một huyền thoại cần được tôn trọng. Nhưng có lẽ, các cựu danh thủ bóng đá Anh càng nổi tiếng thì càng nên chuyển sang nghề bình luận viên hơn là cầm sa bàn.

Một trong những lý do khiến Everton rơi vào tình trạng tồi tệ hiện nay có lẽ vì ban lãnh đạo đã không đủ dũng khí để sa thải Lampard sớm hơn. Họ đã có cơ hội để thay đổi tình hình ngay trước thời điểm World Cup diễn ra, khi Everton thua đậm đội vừa thăng hạng Bournemouth 0-3. Đây là đội đang xếp ngay phía trên Everton, nghĩa là thành tích lúc đó của Lampard quá tệ, đủ cơ sở để sa thải đồng thời có thời gian hơn 1 tháng cho tân HLV củng cố sức mạnh và bổ sung lực lượng ở kỳ chuyển nhượng tháng Giêng. Rất tiếc, Lampard vẫn ngồi yên và Everton thua tiếp 2 đối thủ cạnh tranh trực tiếp vé trụ hạng là West Ham và Southampton. Bằng một sự trung thực đến khó tin, Lampard mới đây đã thừa nhận: “Tôi biết mình không phải là huấn luyện viên giỏi nhất thế giới”. Chính sự tự chịu trách nhiệm này của Lampard khiến cho mũi dùi của dư luận càng nhắm vào dàn lãnh đạo của Everton. Nghĩa là việc Everton ra nông nổi này không phải là lỗi của Lampard mà là của những người có thể ra quyết định. Biết Lampard dở, vẫn không dám sa thải thì còn… dở hơn.

Một trong những lý do khiến Everton rơi vào tình trạng tồi tệ hiện nay có lẽ vì ban lãnh đạo đã không đủ dũng khí để sa thải Lampard sớm hơn.

Một trong những lý do khiến Everton rơi vào tình trạng tồi tệ hiện nay có lẽ vì ban lãnh đạo đã không đủ dũng khí để sa thải Lampard sớm hơn.

Trở lại với Frank Lampard, thực ra thì nhà cầm quân này cũng đã có cơ hội để cứu vãn sự nghiệp của mình ở kỳ nghỉ World Cup. Sau khi giúp Everton trụ hạng thành công, Frank Lampard khởi đầu mùa mới không tồi khi chỉ thua 2 trong 8 trận đầu tiên. Cú tuột dốc với 5 thất bại sau đó tưởng là sẽ được Lampard hãm lại khi ông may mắn có kỳ nghỉ World Cup xuất hiện. Vấn đề là Lampard chẳng chuyển xoay được cục diện. Từ một đội bóng được đánh giá là có tính đoàn kết tốt thời kỳ hậu Benitez, thì càng đá Everton càng cho thấy họ vô tổ chức từ thượng tầng đến lối chơi. Lampard đã bất lực trong việc giữ lại Richarilson, trong khi Calvert-Lewin thì bị chấn thương đã làm trầm trọng thêm vấn đề của họ trước khung thành đối phương. Từ thời còn làm HLV của Chelsea, Lampard không cho thấy mình là mẫu người giỏi xoay sở trước các khó khăn, và ở Everton cũng vậy.

Tin cho biết, Everton đang nhắm đến cựu HLV của Leeds là Bielsa, một nhà cầm quân nước ngoài chứ không phải là Wayne Rooney, một huyền thoại bóng đá Anh khác cũng đang chật vật với nghề huấn luyện.

Tin cùng chuyên mục